Tình Yêu Têrêxa

Tình Yêu Têrêxa

Chủ đề lớp Têrêxa chọn lần này mang một ý nghĩa rất cao đẹp: “Làm việc nhỏ với tình yêu lớn”. Đó cũng chính là bí quyết sống của thánh nữ Têrêxa: “Làm việc nhỏ với tình yêu lớn; làm những việc tầm thường với lòng mến phi thường”.

 

Thánh Têrêxa chào đời tại Alacon nước Pháp, vào ngày 2.1.1873, trong một gia đình đạo hạnh. Nhìn lại cuộc sống ngắn ngủi của thánh nữ, với 24 năm tuổi đời và 9 năm sống âm thầm trong đan viện Lisieux, thánh Têrêxa chỉ làm những việc nhỏ, không có những việc phi thường, không có những việc lớn lao, không vất vả ngược xuôi truyền giáo, không có những việc phải vận dụng nhiều đến khả năng của khối óc nhưng bằng những khát vọng dường như vô biên. Thánh Têrêxa đã biết biến con người của mình, biến những việc rất tầm thường của mình trở thành cao cả dưới con mắt của Thiên Chúa, trở thành vĩnh cửu trong tình thương bao la của Người.

Ngay từ nhỏ, Têrêxa đã nhận thức được sự cao cả của tình yêu, không bao giờ từ chối Chúa Giêsu điều gì. Khi vào Dòng Carmel, sống đời tận hiến, sẵn sàng từ bỏ mình và phó thác hoàn toàn vào Thiên Chúa: “Con là tạo vật hèn mọn nhất, con biết sự khốn nạn và yếu hèn của con, nhưng con cũng biết các tâm hồn cao quý và quảng đại yêu thích làm điều thiện biết bao”. Tâm hồn Têrêxa là một tâm hồn đơn sơ khiêm nhường để cho Chúa Thánh Thần tác động trở nên mạnh mẽ phi thường. Tình yêu Têrêxa là một tình yêu dâng hiến trọn vẹn cho lòng nhân từ của Chúa, như trẻ thơ nép mình vào lòng mẹ (Tv 130). “Ôi, con yêu Chúa… lạy Chúa, con yêu Chúa”. Đó là lời cuối cùng, trước khi Thánh nữ từ giã cõi trần. Không có gì đơn giản hơn hai chữ Tình Yêu, và cũng không có gì đơn giản hơn là sống cho tình yêu, vì tình yêu!

Lớp thứ 5 của chủng viện Lê Bảo Tịnh vinh dự được nhận Thánh nữ Têrêxa làm bổn mạng. Trong bài: Tản mạn về “nàng Têrêxa”, Lê Văn La Vâng rất tinh tế, tự hào và hãnh diện, viết: “…cái tên Têrêxa nghe có vẻ “yểu điệu thục nữ” trong mái trường chỉ toàn là con trai… Hình như đây là lớp duy nhất trong Chủng viện có đặc điểm ấy.” và “Hãy chia sẻ với chúng tôi niềm tự hào này.” Trong bài: Mối tình đầu, Nguyễn Vinh Sơn còn khẳng định đã yêu từ rất sớm và yêu… “như thánh nữ Têrêxa đã yêu”.

Đứng về phía khách quan, tôi cũng có một nhận xét: Lớp Têrêxa rất đáng yêu! Chẳng thế mà sĩ số trong lớp hiện nay đã tăng lên gần gấp đôi; mà lại toàn thục nữ xinh đẹp cả! Ngày giỗ tổ Lê Bảo Tịnh 2012, lớp Têrêxa đảm trách việc trang trí và dọn dẹp vệ sinh. Nhìn các anh và các nàng Têrêxa tươi tắn, vui vẻ, đoàn kết, nhiệt thành trong những công tác nhỏ mọn mà toát lên tình yêu thương to lớn, sâu đậm; chắc hẳn đó là nét đẹp kế thừa từ thánh nữ Têrêxa. Vị thánh được mệnh danh là “Tiến sĩ Tình Yêu”. Vị thánh có tâm hồn đơn sơ, thanh khiết nhưng tấm lòng quảng đại vô biên.

Ước mong chủ đề: “Làm việc nhỏ với tình yêu lớn” không chỉ hạn hẹp trong lớp Têrêxa, mà còn lan rộng ra ngoài xã hội; không chỉ thực thi trong ngày hôm nay, mà còn thể hiện trong ngày mai và mãi mãi trong cuộc đời này.

Vũ Đình Bình

 Print  Email

LƯỢT TRUY CẬP 26256

Friday, 18/10/2019 13:28

Liên hệ với chúng tôi:
lebaotinhbmt@gmail.com

Casino Bonus at bet365 uk