NGÀY HỌP MẶT LỚP TÊRÊXA

NGÀY HỌP MẶT LỚP TÊRÊXA – LÊ BẢO TỊNH

Têrêxa là lớp thứ 5 của chủng viện Lê Bảo Tịnh. Hằng năm cứ vào dịp mừng kính thánh bổn mạng 01/10 anh em trong lớp lại tề tựu đông đủ để cùng nhau ôn lại, chia sẻ những vui buồn trong năm qua đồng thời đây cũng là dịp anh em tĩnh tâm và sống với nhau trọn một ngày như khi xưa đã từng sống trong chủng viện.

Lâu lắm rồi, hôm nay tôi có cái cảm giác thật kỳ lạ, vừa ngây ngất hạnh phúc trong ngày họp mặt, vừa băn khoăn suy nghĩ.

Cuộc đời tôi đầy những tháng ngày lo toan vất vả cho cuộc sống, nào cơm áo gạo tiền…

Những công việc hằng ngày đã cuốn hút tôi theo dòng xoáy của cuộc đời. Tôi như cánh bèo cứ xoay theo dòng nước để rồi cứ lăn lộn, cứ lo toan, cứ vật lộn với cuộc sống.

Tôi cứ mải mê với vật chất, mà quên đi nhiều điều còn cao quý hơn.

Hôm nay lớp chúng tôi họp mặt tại Giáo xứ Vinh Hương - Giáo phận Banmêthuột.

Trong Thánh lễ Tạ ơn, Cha xứ Giuse Nguyễn Công Minh Lớp Giuse Lê Bảo Tịnh chia sẻ với chúng tôi:

“…Có phải công việc Truyền giáo chỉ dành cho các linh mục, tu sĩ, chỉ dành riêng cho cha JB Nguyễn Đình Lượng lớp Têrêxa, còn anh em lớp Têrêxa thì sao…???”

Làm sao không băn khoăn, làm sao không suy nghĩ! lớp chúng tôi đã nhận Thánh Têrêxa làm Bổn mạng. Chúng tôi đã làm theo gương Thánh tổ chưa? Chúng tôi đã truyền giáo chưa? Hay chỉ khoán trắng cho các Linh mục, tu sĩ.

Như chúng ta biết Thánh Têrêxa sống trên dương thế này 24 năm, chỉ 9 năm trong dòng kín, một thời gian rất ngắn ngủi, chưa một ngày đi truyền giáo như Thánh Phanxicô Xaviê.

Nhưng chính Ngài là Bổn Mạng của các xứ Truyền giáo.

Trong bài giảng của ĐTC Gioan Phaolô II trong Thánh lễ Phong Tước Hiệu Tiến sĩ Hội Thánh ngày 19.10.1997.

“... Têrêxa Martin, một nữ tu dòng kín tại Lisieux, đã hết sức ước ao trở thành nhà truyền giáo. Và đã thực sự là nhà truyền giáo, đến độ được phong làm Vị Bổn Mạng của các xứ Truyền Giáo. Chính Chúa Giêsu đã chỉ cho Thánh Têrêxa biết có thể sống ơn gọi truyền giáo như thế nào: trong việc thực hành trọn vẹn giới răn yêu thương, thánh nữ đã đặt mình vào trung tâm của Giáo Hội, và nâng đỡ những vị rao giảng Phúc âm bằng sức mạnh huyền nhiệm của việc cầu nguyện và việc rước lễ lãnh nhận Mình Máu Thánh Chúa. Như Thế Thánh Nữ đã thực hiện điều được Giáo Hội Tự bản chất là truyền giáo (x.Ad gentes, 2). Không chỉ những ai đã chọn cuộc sống ra đi truyền giáo, nhưng còn tất cả những kẻ đã lãnh Bí Tích Rửa Tội, một cách nào đó, đều được sai đi truyền giáo cho các dân nước...”

Có khi nào chúng ta tự vấn công việc truyền giáo của chính mình như thế nào không?

Louis Martin thân phụ của Thánh nữ cũng có một thời gian đi tu, ông không thực hiện ước mơ của mình, nhưng ông không đứng yên như chúng ta, ông sống một đời sống gương mẫu, thánh thiện, đạo đức nên đã sản sinh cho Giáo Hội một vị Thánh Lớn.

Còn Chúng Ta chúng ta cũng đã có một thời theo đuổi ơn gọi làm Linh mục, khi ước muốn của chúng ta không thành Chúng ta phải làm sao? Một câu hỏi cho tôi, cho bạn, cho tất cả chúng ta.

Như Thánh Têrêxa đã viết “...Cứ Yêu đi, vì chỉ có Tình yêu là Đáng kể…”

Còn chúng ta, chúng ta cứ yêu đi, cứ phục vụ đi, cứ làm hết mình trong mỗi công việc, trong mỗi cương vị của chúng ta trong gia đình, trong giáo xứ, nơi phố chợ, nơi nhà máy, nơi mỗi công việc của từng chúng ta, chúng ta cứ “làm việc tầm thường với một tình yêu phi thường”

Như Thánh tổ Lớp chúng ta đã làm, chắc chắn “Trong lòng Mẹ Giáo Hội, con sẽ là Tình Yêu.”     

Xin được kể một câu chuyện:

Một hôm nhà đạo sĩ Beroca cùng người môn đệ Elia bước ra khỏi trại, nhà đạo sĩ đưa mắt nhìn ra phía đám đông người giữa khu phố ồn ào náo nhiệt rồi lên tiếng hỏi môn đệ:

- Con nghĩ sao giữa những người bon chen nơi phố chợ này? Sẽ có ai được hưởng hạnh phúc đời đời trên Thiên Đàng không?

- Thoạt đầu Elia bi quan trả lời là: không có ai cả. một lúc sau người môn đệ đưa tay chỉ về phía hai người đang đứng đó và nói: Thưa thầy, con nghĩ rằng hai người này sẽ được chia sẻ phần hạnh phúc đời đời.

Nhà đạo sĩ cho gọi hai người đó đến và hỏi xem họ làm nghề gì?

Họ thưa: Thưa thầy, chúng con chỉ biết làm nghề mua vui cho người ta thôi. Khi thấy ai buồn sầu, chúng con tới làm cho họ vui lên. Khi họ gây lộn cãi vã nhau, chúng con tìm mọi cách giúp họ làm hòa và sống an bình với nhau hơn. Chúng con không biết làm gì hơn ngoài những việc nhỏ mọn như thế thôi.

Nhà đạo sĩ trả lời: Các anh nói rất đúng, vì những việc các anh làm tuy bé nhỏ nhưng thực sự lớn lao, bởi chính Chúa Giêsu đã nói:

“Ai không trở nên đơn sơ bé nhỏ, sẽ không được vào Nước Trời."

02/10/2007.  Vinh Sơn Têrêxa

 Print  Email

LƯỢT TRUY CẬP 26256

Friday, 18/10/2019 14:12

Liên hệ với chúng tôi:
lebaotinhbmt@gmail.com

Casino Bonus at bet365 uk