Anh hùng tử đạo

Anh hùng tử đạo

Cụ chú nhà mình sinh năm 1821 thời vua Thiệu Trị, tên Đôminicô Phạm Văn Lập, hay cụ Vệ Lập. Đời vua Tự Đức ra chiếu dụ bắt đạo, cụ bị bắt ngày 16.01.1860, bị tra tấn phải mang gông, xiềng xích mà vẫn không chịu bước qua Thánh Giá. Trước tòa quan, Cụ tỏ ra bình tĩnh và không sợ chết khi các quan bắt cụ chà đạp Thánh Giá.

 

Cụ đã bị án trảm quyết thi hành vào ngày 09.05.1862, tại Hải Dương., Cụ là một trong 26 Anh hùng tử đạo Kẻ Sặt. Trong thời gian cụ Vệ Lập bị giam cầm, Bà cụ nội nhà mình đi thăm nuôi, cũng bị các quan sai lính đóng dấu sắt nung đỏ có chữ Da-Tô Tả Đạo vào hai bên má. Các cụ trung kiên, Tin Yêu Kính Mến Chúa. Mặc dầu chưa được phong tôi tớ Chúa, Các cụ vẫn mãi mãi là Anh Hùng chết vì Đạo Chúa của quê hương Kẻ Sặt, Giáo Hội Công Giáo Việt Nam.

Theo lưu truyền, có 150 giáo dân làng Tráng Liệt (Kẻ Sặt) bị nhà cầm quyền bắt Đạo, giết và chôn vùi dưới một ngôi mộ chung tại phủ Bình Giang. Trên mộ này có ghi chữ "Giặc Da-Tô". Năm 1924, Giáo dân Kẻ Sặt đã được Giáo quyền và Chính quyền cho phép cải táng và đem về quê hương chôn cất một cách kính cẩn tại cánh đồng Bùi. Nhân ngày lễ kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam, xin tri ân và thắp lên nén hương cho các anh hùng vì Đạo Chúa đã hy sinh xác thân để Giáo Hội Công Giáo Việt Nam trường tồn.

MBUTTOE

 Print  Email

LƯỢT TRUY CẬP 22623

Sunday, 18/02/2018 06:09

Liên hệ với chúng tôi:
lebaotinhbmt@gmail.com

Casino Bonus at bet365 uk