• SỰ KIỆN

Hội Ngộ Truyền Thông Giáo tỉnh Huế - 2017

Hội Ngộ Truyền Thông Giáo Tỉnh Huế tại Đà Nẵng - ngày 25.5.2017


Sáng ngày 25.5.2017, Buổi Hội Ngộ Truyền Thông Giáo Tỉnh Huế do Ban Mục vụ Truyền thông Đà Nẵng đăng cai tổ chức tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận Đà Nẵng. Buổi Hội Ngộ quy tụ hơn 40 thành viên về tham dự gồm Quý Cha đặc trách, Quý tu sĩ và Quý anh chị chuyên viên, kỹ thuật viên thuộc Ban Truyền thông Tổng giáo phận Huế, Giáo phận Đà Nẵng, Kon Tum và Ban Mê Thuột.

Continue Reading

 Print  Email

Kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ Fatima tại Nam Xuân

Thánh lễ kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ Fatima

tại Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Nam Xuân


Sáng ngày 13.5.2017, hàng vạn tín hữu khắp nơi thuộc Giáo phận Ban Mê Thuột và các Giáo phận Sàigòn, Xuân Lộc đã tìm về bên Mẹ Fatima - Nam Xuân để hành hương và tham dự Thánh lễ kỷ niệm 100 năm ngày Đức Mẹ hiện ra tại Fatima với 3 trẻ chăn cừu là Lucia, Giaxinta và Phanxicô.

Continue Reading

 Print  Email

Kim khánh Linh mục Cha Gioan Bùi Quang Đạo

Thánh lễ Tạ ơn Kim khánh Linh mục Cha Gioan Bùi Quang Đạo và Ngân khánh Linh mục Cha bào đệ Rêmy Bùi Sơn Lâm

Con xin dâng lên ngàn câu cảm tạ,

vì cuộc đời con là như bản tình ca,

một bài ca nhiệm mầu tình Chúa.

Ôi tình Chúa rất bao la,

con có là chi mà Chúa thương nồng nàn,

con đâu đáng chi mà Chúa phải bận tâm.

Tình yêu Thiên Chúa.

Ôi, Tình yêu Thiên Chúa.

Tình yêu thánh khiết, tình yêu nhiệm mầu.

Từ thuở đời đời Chúa gọi tên con… (Ân Đức – 2017)

Continue Reading

 Print  Email

Thánh lễ Tôn Vinh Lòng Chúa Thương Xót

Giáo phận Ban Mê Thuột - Thánh lễ Tôn Vinh Lòng Chúa Thương Xót


Thánh lễ Tôn Vinh Lòng Chúa Thương Xót năm 2017 do Cha Tổng linh hướng Đaminh Phạm Sĩ Hiện chủ tế vào lúc 8 giờ 30 ngày 28.04.2017 tại khuôn viên nhà thờ giáo xứ Xã Đoài, giáo hạt Đăkmil.

Continue Reading

 Print  Email

Thánh lễ vọng Phục Sinh tại Nhà thờ Chính tòa

Thánh lễ vọng Phục Sinh tại Nhà thờ Chính tòa Banmêthuột


Việc tưởng niệm Đức Kitô tử nạn và phục sinh đạt tới cao điểm trong đêm Vượt Qua này. Đêm nay là đêm mà người Do Thái ăn thịt chiên và được cứu thoát. Đêm nay là đêm mà Chúa Kitô đã đập tan xiềng xích của tội lỗi và sự chết. Đêm nay là đêm mà Hội Thánh từ thuở ban đầu vẫn chờ mong Chúa đến.


Đêm canh thức Phục Sinh năm nay tại nhà thờ Chính tòa Banmêthuột, được tổ chức ngoài trời để mọi tín hữu đều có thể tham dự. Nghi thức bắt đầu cử hành vào lúc 21g30 tối 15.4.2017 do Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận, chủ sự. Tất cả đèn điện đều phụt tắt, sân nhà thờ ngập chìm trong bóng đêm u tịch, chỉ còn lại đốm lửa nhỏ nơi tiền sảnh Hội trường. Tại đây, Đức Cha Vinh Sơn làm phép lửa, rồi dùng mũi nhọn vẽ hình thánh giá, viết chữ Anpha ở phía trên, chữ Ômêga bên dưới, viết số 2017 ở bốn đầu Thánh Giá, cắm năm hạt hương vào hình Thánh Giá trên nến phục sinh, lấy lửa mới làm phép thắp sáng ngọn nến phục sinh và xướng lên: “Ánh sáng Chúa Kitô”.


Đoàn rước nến phục sinh cùng Đức Cha chủ tế tiến về phía lễ đài. Lửa từ nến phục sinh được truyền sang thắp sáng tất cả những ngọn nến của các tín hữu. Đèn điện trong khu vực bừng sáng, rực rỡ. Thầy phó tế Vinh Sơn Phạm Hữu Mạnh cất cao bài ca Exsultet: Mừng vui lên, hỡi chư thần chư thánh.

Sau Nghi thức thắp nến Phục Sinh là phần Phụng vụ lời Chúa. Cộng đoàn được nghe các bài đọc:


- Trích sách Sáng Thế. (St 1, 1 - 2, 2) “Thiên Chúa thấy mọi sự Người đã làm thật là tốt đẹp”. Từ nguyên thuỷ Thiên Chúa đã tạo thành trời đất.


- Trích sách Sáng Thế. (St 22, 1-18) “Của lễ hiến tế của Abraham, Tổ phụ chúng ta”. Mọi dân tộc trên mặt đất sẽ được chúc phúc nơi miêu duệ ngươi, vì ngươi đã vâng lời Ta”


- Trích sách Xuất Hành. (Xh 14, 15 - 15, 1) “Con cái Israel đi vào giữa lòng biển khô cạn”. Ngày đó Chúa cứu Israel khỏi tay Ai-cập.


- Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma. (Rm 6, 3-11) “Chúa Kitô, một khi tự trong cõi chết sống lại, Người không chết nữa”.

- Và bài Phúc âm: Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu. (Mt 28, 1-10) “Ngài đã sống lại và sẽ đến xứ Galilêa”. Qua chiều ngày Sabbat, khi ngày thứ nhất trong tuần vừa tảng sáng, Maria Mađalêna và bà Maria khác đến thăm mồ.

Đức Cha Vinh Sơn diễn giải rõ nét hơn về các Bài đọc và chia sẻ với cộng đoàn: “Chúa luôn đồng hành và giúp chúng ta tìm được ý nghĩa đời sống mình với ưu tiên chúng ta kiên vững viềm tin vào Người. Cần phải sống thân mật với Người, phải có sự tín thác mạnh mẽ để vượt qua tăm tối của cuộc đời như Abraham trong bài đọc thứ hai, như Môisen, như dân Do Thái trong bài Sách Xuất hành. Bởi, tình yêu Chúa thì lớn hơn sự yếu đuối của chúng ta;Sự khôn ngoan chủa Thiên Chúa luôn mạnh mẽ và có lý hơn sự khôn ngoan của con người. Chúng ta hãy vững tin vì, Chúa nói: “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống. Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết”. (Ga 11, 25-26) (Mời nghe BÀI GIẢNG)

Tiếp theo là phần phụng vụ Phép Rửa. Đức Cha Vinh Sơn làm phép nước. Cộng đoàn thắp sáng ngọn nến của mình từ nến Phục Sinh và lặp lại lời tuyên hứa khi chịu phép Rửa, khẳng định lại lời cam kết này và cố gắng mỗi ngày chết cho tội lỗi nhiều hơn để được sống lại với Chúa trọn vẹn hơn.

Đức Cha chủ tế rẩy nước thánh trên cộng đoàn. Xin Chúa cho mọi người được niềm vui phục sinh, được thấm nhuần ơn cứu chuộc của Đức Kitô phục sinh, cho đức tin được củng cố và tăng trưởng mỗi ngày một hơn. Xin ban Thánh Thần làm cho chúng con nên người mới, để cuộc sống chúng con tràn đầy ánh sáng của Chúa.

Thánh lễ tiếp nối qua phần Phụng vụ Thánh Thể trong niềm hân hoan mừng Đức Kitô sống lại vinh hiển.

Trước khi kết lễ, Ông chủ tịch HĐGX thay mặt cộng đoàn có đôi lời tri ân và dâng lên Đức Cha Vinh Sơn, Cha sở bó hoa tươi tỏ lòng con thảo. Ông cầu chúc cộng đoàn Mùa Phục Sinh tràn đầy ân sủng, thánh đức.

Đức Cha Vinh Sơn ban phép lành trọng thể, kết thúc Thánh lễ. Mọi người hân hoan ra về trong niềm vui Phục Sinh.

Vũ Đình Bình

Mời xem HÌNH ẢNH

 Print  Email

ĐGM Chủ Sự Đi Đàng Thánh Giá tại Giang Sơn - 2017

 

Đức Giám Mục Chủ Sự Nghi Thức Đi Đàng Thánh Giá tại Giang Sơn - 2017

Cứ mỗi năm một lần, vào lúc 7 giờ sáng ngày Thứ Bảy Tuần Thánh, tại Đồi Thánh Giá Giang Sơn, Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận lại về long trọng chủ sự Nghi thức suy niệm Cuộc Thương Khó Chúa Giêsu. Sáng nay 15.4.2017, có Cha Quản hạt Giáo hạt Giang Sơn, quý Cha quản xứ, quý Cha phó của các Giáo trong Giáo hạt; Quý tu sĩ nam nữ, Quý Chức và khoảng 6.000 tín hữu gần xa cùng về tham dự; trong đó có những đoàn hành hương đến từ Giáo phận Sàigòn.

Đồi Thánh Giá Giang Sơn là ngọn đồi linh thánh, bên cạnh dòng Krông Ana thơ mộng, nước chảy hiền hòa qua một vùng quê an bình, thánh thiện, nằm trên trục đường quốc lộ 27 cách Thành phố Buôn Ma Thuột 30km về phía đông nam hướng đi Đà Lạt. Đồi Thánh Giá được khởi công xây dựng từ năm 1961, thời cha Nguyễn Hữu Nghị. Qua bao nhiêu thăng trầm của thời gian và lịch sử, ngọn đồi này đã trở thành Trung tâm hành hương của Giáo phận Banmêthuột. Năm 2014, Đồi Thánh Giá Giang Sơn được tôn tạo, kiến thiết lại khang trang, sạch đẹp đáp ứng nhu cầu tâm linh của giáo dân. Vào các ngày Thứ Sáu đầu tháng, đặc biệt là Thứ Sáu và Thứ Bảy Tuần Thánh, giáo dân khắp nơi tụ họp về đây tưởng niệm Cuộc Thương Khó Chúa Giêsu để được sống trong mầu nhiệm tình yêu của Ngài.

Trước khi khai mạc Nghi thức Đi Đàng Thánh Giá, Cha Phêrô Bùi Văn Thục, quản xứ Giang Sơn, kêu mời cộng đoàn đặt mình vào bối cảnh năm xưa, theo chân Chúa vác thập giá lên đồi Golgotha. Cùng nhau suy gẫm những chặng đàng thương khó Chúa Giêsu để cảm nghiệm tình yêu vô biên của Thiên Chúa, Đấng đã yêu và thí mạng vì chúng ta. Hành trình lên đỉnh đồi qua những chặng Đường Thánh Giá năm nay, dựa theo chủ đề Năm Mục vụ Gia đình 2017: NIỀM VUI TÌNH YÊU GIA ĐÌNH.

Sau 14 chặng đàng Thánh Giá, Đức Cha Vinh Sơn chia sẻ:

Trên chặng đàng Thánh giá hôm nay, chúng ta vừa đi vừa suy gẫm cuộc khổ nạn của Chúa, chúng ta nhìn thấy Chúa Giêsu bước đi trong Niềm Hy Vọng. Ngài hy vọng cái điều người ta kết án Ngài một cách bất công sẽ được mọi người hiểu. Ngài hy vọng tấm lòng yêu thương của Ngài mở những tâm hồn đóng kín để đón nhận ánh sáng của Chúa…

Trong Năm Thánh của Giáo phận, khi chúng ta cử hành Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và tri ân các bậc tiên tổ, Giáo phận của chúng ta trải qua 50 năm với những thăng trầm, với những lúc thật là khó khăn, chúng ta luôn bước đi với niềm hy vọng bởi vì sự thật sẽ giải phóng chúng ta và Chúa luôn đồng hành với chúng ta. (Mời nghe Huấn Từ)

Nghi thức tưởng niệm Sự Thương Khó Chúa Giêsu kết thúc sau khi Đức Cha ban phép lành trọng thể cho cộng đoàn và lời chúc: Niềm Vui Phục Sinh. Đức Giám mục xông hương tượng Chúa táng trong huyệt đá. Và trước khi ra về, mọi người lần lượt đến hôn chân Chúa.

Mời xem HÌNH ẢNH

Vũ Đình Bình

VIDEO do Ban VHTT-GP.BMT thực hiện:

 Print  Email

LƯỢT TRUY CẬP 20769

Sunday, 28/05/2017 15:37

Liên hệ với chúng tôi:
lebaotinhbmt@gmail.com

Casino Bonus at bet365 uk