• XƯA VÀ NAY
  • Đồng Bào Sắc Tộc, Người Anh Em Của Chúng Ta.

Đồng Bào Sắc Tộc, Người Anh Em Của Chúng Ta.

Đồng Bào Sắc Tộc, Người Anh Em Của Chúng Ta.

(Một chút cảm nghĩ khi đọc thư chung của Đức cha Vinh Sơn Giám Mục GP. BMT)

Writing A Conclusion Paragraph For Essay, A Good Dissertation Is A Done Dissertation
Trong tâm tình chuẩn bị mừng Kim Khánh ngày thành lập Giáo Phận Ban Mê Thuột, Đức Cha Vinh Sơn đã gửi đến toàn thể cộng đồng dân Chúa một bức thư. Trong bức thư này, Đức Cha trình bày hai điểm làm nên đời sống của Giáo Hội. Điểm thứ nhất là xây dựng sự hiệp nhất trong đức tin và trong các cộng đoàn, điểm thứ hai là thực hiện tinh thần sống yêu thương, chia sẻ giữa cộng đoàn anh chị em đồng bào sắc tộc và cộng đoàn người Kinh. Bức thư này đã để lại cho tôi nhiều suy nghĩ và cảm nhận về tinh thần yêu thương cũng như sự chia sẻ đối với anh em đồng bào sắc tộc. Nay tôi có một vài cảm nghĩ xin được chia sẻ đến mọi người.

 

The Help Movie Essay, Custom Essay Service
Dẫu rằng sau năm mươi năm hình thành và phát triển, đời sống của người tín hữu trong Giáo phận cơ bản đã thay đổi nhiều, nhưng đời sống của anh em đồng bào sắc tộc vẫn còn có quá nhiều khó khăn và thiếu thốn, họ luôn luôn cần đến sự san sẻ và nâng đỡ của tất cả mọi người. Có một lần anh em Ứng Sinh Lê Bảo Tịnh đến với anh em đồng bào sắc tộc tại giáo điểm Buôn Luk thuộc Giáo Xứ Quảng Nhiêu nhân dịp lễ Giáng Sinh 2016. Khi đến nơi, trước mắt chúng tôi là một nhà nguyện lụp sụp và ẩm thấp, còn đời sống của anh em đồng bào thì quả là còn quá nhiều khó khăn. Những em nhỏ không quần không áo, mặt mũi lấm lem, đang đứng ngơ ngác nhìn chúng tôi, khi được chúng tôi cho bánh kẹo các em cười một cách rất là sung sướng, có lẽ đối với các em nhỏ tại đây, bánh kẹo như là một thứ xa lạ đối với các em vậy. Còn người lớn thì vui vẻ, vì được nhận những gói mì tôm, một vài ký gạo và một vài cái quần cái áo, những thứ đó xem ra chẳng đáng là bao nhiêu, nhưng đối với họ đó là cả một bầu trời hạnh phúc.

research proposal humanities, Dna Research Paper
Trong suốt thời gian qua, anh em đồng bào sắc tộc cũng nhận được rất nhiều sự trợ giúp từ các nhà hảo tâm, từ các đoàn thể trong và ngoài tôn giáo, từ các ban ngành và từ các cá nhân có tấm lòng nhân ái. Nhưng bao nhiêu đó xem ra vẫn còn chưa đủ để giúp anh em đồng bào vực dậy khỏi cái đói, cái nghèo tứ bề đang vây bủa họ trong cuộc sống hằng ngày. Trước tình cảnh đó chúng ta cần nỗ lực hơn nữa để giúp anh em mình thoát khỏi cảnh nghèo khổ.

Comparative Essay Introduction, Term paper introduction
Trong tâm tình chuẩn bị mừng Kim Khánh ngày thành lập Giáo phận, Đức Cha Vinh Sơn mời gọi chúng ta hướng đến những người anh em đồng bào dân tộc của chúng ta, để bổ túc cho nhau và làm sáng danh Chúa qua sự chia sẻ và yêu thương. Đức Cha nhắn nhủ rằng “Tôi mong ước rằng sự liên đới giữa các cộng đoàn anh chị em đồng bào sắc tộc và người Kinh được thể hiện một cách cụ thể hơn”, một cách cụ thể có nghĩa là phải hành động, không nói một cách chung chung. Hành động cụ thể và đẹp nhất đó là sự trao ban của cải vật chất cũng như tinh thần. Phải cho đi cái mình có, cái mà thực sự anh em mình đang cần và đang thiếu. Ngoài sự nâng đỡ về mặt tinh thần là lời cầu nguyện, thì cần đến sự nâng đỡ về mặt vật chất nữa. Đức Cha Vinh Sơn còn gợi lên một hành động, một cử chỉ vô cùng đẹp, để thực hiện tinh thần nâng đỡ và chia sẻ này, qua việc một giáo xứ người Kinh kết nghĩa với một giáo xứ sắc tộc hay một buôn làng. Một cử chỉ, một việc làm thiết thực và vô cùng cao đẹp để xây dựng tình người, xây dựng tình thương trong các cộng đoàn đức tin.

Essay Writing Service Uk, Great American Essays
Nhiều lúc chúng ta cứ nghĩ người nghèo, anh em của chúng ta ở đâu đó, có thể là dân miền Trung chịu thiệt hại trong vụ cá chết hay những người dân phải chịu mất mát về nhà cửa và tài sản mỗi khi mùa lũ về. Nhưng thực ra, anh em của chúng ta những người nghèo, họ đang ở bên cạnh chúng ta. Họ là anh em sắc tộc tại các giáo điểm, các giáo xứ như: Ea Tul, Buôn Hằng, Ea Kmar, Kon H’ring… Những anh em sắc tộc đó ở rất gần chúng ta, họ đang chịu muôn vàn những khó khăn, sống trong cảnh khốn khổ và đặc biệt họ đang chờ chúng ta. Hình như chúng ta, những người Kinh còn sống xa anh em đồng bào sắc tộc của mình nhiều quá. Có những giáo xứ sắc tộc, những buôn làng chỉ cách những giáo xứ người Kinh một vài cây số về mặt địa lý, nhưng có vẻ như cách nhau hàng vạn dặm vậy. Chúng ta những người thuộc giáo xứ người Kinh, hãy chia sẻ, hãy nâng đỡ anh em thuộc giáo xứ sắc tộc hơn, để thu hẹp những khoảng cách bên ngoài, tạo nên sự liên kết bên trong và để xây dựng tình người, tình huynh đệ trong Đức Mến.

Đất nước đã thay đổi và phát triển nhiều, đời sống của mọi người được chăm lo đầy đủ, nhưng đâu đó vẫn còn những người anh chị em, những con người quá nghèo khổ, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc. Những bữa cơm chỉ là khoai độn và rau rừng. Trước tình cảnh đó, chúng ta tự đặt cho mình một dấu chấm hỏi, không phải để truy cứu trách nhiệm mà là tự hỏi với lòng mình, với điều kiện cuộc sống mình đang có, đó là tôi phải làm gì? Làm gì để anh em của mình bớt cực khổ, để anh em của mình có một cuộc sống tốt đẹp hơn, ấm no hơn. Chúng ta biết rằng: con đường đến với Chúa là con đường đến với anh em và con đường đến với anh em sẽ là con đường đến với Chúa, đến với anh em đồng bào sắc tộc trong sự chia sẻ, sự nâng đỡ, sự trao ban là chính lúc mình gặp được Chúa, bởi vì chính Chúa Giêsu đã nói “mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy.” (Mt 25,40).

Khi được gọi là Kitô hữu qua bí tích rửa tội, chúng ta đều là con cùng một Cha trên trời. Chúng ta cố gắng chia sẻ, nâng đỡ và đồng hành cùng nhau, để xây dựng sự hiệp nhất và tình yêu thương giữa lòng Giáo Hội. Qua sự chia sẻ, sự nâng đỡ đầy yêu thương đó, giúp cho những người anh em đồng bào sắc tộc nhận ra được, họ không bị bỏ rơi, không bị tách biệt, không bị cô đơn, nhưng hiện diện một cách sống động trong lòng Giáo Hội, đồng thời giúp nhau sống tốt Tin Mừng và giúp cho đời sống đạo cũng như đời thường mỗi ngày được tốt đẹp hơn, đặc biệt làm cho cánh đồng truyền giáo của Giáo phận Ban Mê thuột của chúng ta, được lan rộng và vươn xa hơn trong sự quan phòng của Thiên Chúa.

Ứng Sinh Chủng Viện Lê Bảo Tịnh - BMT

 Print  Email

LƯỢT TRUY CẬP 22905

Thursday, 21/06/2018 13:27

Liên hệ với chúng tôi:
lebaotinhbmt@gmail.com

Casino Bonus at bet365 uk