3 NĂM CHỦNG VIỆN

3 NĂM CHỦNG VIỆN

1. Ngày ấy 10 tuổi. Vào hội giúp lễ rồi ở luôn với Cha xứ.

Có lần Cha hỏi: “Bay thích đi tu không?” Cả đám nhao nhao: “Dạ thích.”

 

Essay Writing Music
Một sáng nọ, Cha lái chiếc xe Jeep chở một bọn giúp lễ ra “tỉnh” đi thi vào Chủng viện. Cả bọn vui như Tết. Có lẽ lúc này niềm vui chỉ là được đi “tỉnh” một cú, chứ chưa chắc vui vì sẽ được vào Chủng viện.

Rồi cũng đậu.

How To Write An Argument Research Paper
Tuổi 11 chưa có nhận thức gì về việc đi tu, nên các sinh hoạt trong Chủng viện không thấy gì hấp dẫn, thậm chí rất gò bó là khác.

How To Begin College Essay
Các chú còn bé nên việc ăn và học là chính. Ngoài ra thêm việc dự lễ, kinh nguyện, huấn đức, chơi thể thao, tự giặt đồ v.v… Nhưng việc giữ đúng giờ giấc đã đặt ra hằng ngày quả thật là một áp lực lớn đối với một cậu bé.

Help In Writing Thesis
Tuy nhiên cuộc sống trong Chủng viện thật thú vị, vì rất đông bạn bè. Sau những áp lực kia, những mong đến giờ tự do để vui chơi với bạn bè là quên đi tất cả.

***

Bu supplement essay
2. Cho đến kỳ nghỉ hè năm ấy, thông lệ các chú đều được về nghỉ tại gia đình. Mỗi người được trao một lá thư của Cha giám đốc ân cần gửi cho bố mẹ. Tưởng chỉ có mình đặc biệt mới có thư nên đem khoe, có bạn rất sành sõi giải thích: thư thì đứa nào cũng có, nhưng nếu còn nhận thì Cha giám đốc đã ghi là “phụ huynh của chủng sinh”, còn thư của mày ghi là “phụ huynh của em”. Tức là mày bị đuổi rồi!

Không buồn… không vui...

Thực lòng, kết quả học lực cho thấy việc học đối với mình là một gánh nặng!!! Còn Tu?...

Nếu xem cuốn nhật ký thiêng liêng, sẽ thấy nhiều lần: hàng chữ ghi sau ngày, tháng, năm… chỉ cụt ngủn: Chán Phèo!

Thế là năm học sau, 14 tuổi-mình không còn gặp lại bạn bè, cùng ngôi nhà Chủng viện nữa.

***

Cheerleading Essay
3. Trong những năm kế tiếp, theo học các trường bên ngoài, tôi mới so sánh và cảm nhận sự đầy đủ trong môi trường Chủng viện:

what is to evaluate when writing an essay
- Từ những Cha giáo tài giỏi và ân cần. Đến các môn học ngoại ngữ: Pháp văn, La văn và Anh văn mà không trường nào có.

College Homework Helper
- Cả hàng trăm các chú ăn ở, sinh hoạt, thế mà từ được chăm sóc các bữa ăn, kể cả những bữa bồi dưỡng thêm dinh dưỡng, đến việc chăm sóc sức khỏe, vệ sinh trong sinh hoạt hằng ngày rất chu đáo.

Wake County Assignment
- Ngoài ra Ban giám đốc còn tổ chức những chương trình học ngoại khóa như: quân sự, hướng đạo, sinh hoạt đoàn thể, thể thao, văn nghệ, hội họa v.v…

Buy pre written essays
- Về việc đạo đức thì khỏi phải bàn. Nhưng ấn tượng với tôi đó là những buổi chiếu phim sống đạo, trong đó có những phim về Cựu Ước hoặc Tân Ước. Vì qua Kinh Thánh, sự hiểu biết về Thiên Chúa đã xây dựng nền tảng giáo lý trong tôi mãi đến bây giờ.

- Và… biết bao điều khác nữa…

Tôi có sự so sánh vì cũng trong 3 năm kế tiếp, tôi đã theo học 3 trường Tư thục Công giáo, cuối cùng là vào một trường công thời đó cho đến ngày giải phóng, cộng với suốt hơn 40 năm ngoài trường đời, tôi không còn được gặp thấy những điều tôi đã nhận được nơi môi trường nhà Chúa trong 3 năm ấy.

Chủng viện thật tuyệt vời!

Một điểm khá đặc biệt là “dân Lê Bảo Tịnh” có lẽ được đúc cùng một khuôn, nên dầu cuộc sống nhiều đổi thay nhưng vẫn rất dễ nhận ra thương hiệu LBT, dù sau nhiều năm không gặp.

Kể cả các anh em linh mục hoặc dân “bộ tộc taru”: Chỉ cần thoáng thấy đâu đó vài nét trang trí, hoặc nghe qua đôi ba câu đối thoại thôi… là có thể dễ dàng nhận ra hơi hướng của “phe ta”. Lân la dò hỏi thì: Đúng chóc, chỉ có thể là “Lê Bảo Tịnh”.

***

4. Qua nhiều thời Cha quản xứ, hình như Cha nào gặp tôi cũng nói một câu, như đã học thuộc lòng: “Anh ăn bao nhiêu cơm nhà Chúa giờ lo trả đi nhé”. Thực lòng thâm tâm tôi cũng có hơi… canh cánh một món nợ thật, tuy chỉ mơ hồ như mây khói.

Nhưng hơn hết, đó chính là cái “tố chất” trong con người một Chủng sinh. Vâng chắc chắn “chất máu” ấy đã thôi thúc tôi “hăng tiết vịt” trong mọi hoạt động của giáo xứ: phụng vụ, giáo lý, hội đoàn, tập hát, tổ chức họp mặt miền, văn nghệ, thể thao v.v… hầu như lĩnh vực nào cũng phải “nhờ vả” ông này mới xong (cứ nói vậy cho oách). Có người nói vui: “Ông khá đấy nhẩy, “mâm” nào cũng có mặt ông nhẩy!”. Còn lớp trẻ thực sự thán phục: “Sao chú biết nhiều thứ vậy?”

Tôi rất hãnh diện trả lời: “Nhờ 3 năm Chủng viện đấy”.

***

5. Đời chủng sinh của tôi thật vắn số. Nhưng có thể nói, chỉ bấy nhiêu thôi cũng đã ươm mầm biết bao hoa trái. Chỉ bấy nhiêu thôi đã thả tôi vào đời vững vàng trong sứ vụ chứng nhân Tin Mừng, bằng chính đời sống của bản thân, và nơi gia đình mình nữa.

Một sự biết ơn vô vàn trong tim, có lẽ không chỉ riêng tôi, mà tất cả những ai đã từng là chủng sinh Lê Bảo Tịnh, đều chung lòng biết ơn trước hết Đấng Sinh Thành: Đức Cố Giám mục Phêrô Nguyễn Huy Mai, đến các vị kế nhiệm, và đặc biệt các Cha giáo. Vâng, đặc biệt vì với tôi, các Cha giáo chính là những Bậc dưỡng dục, mà tôi đã học được nhiều nhân đức của các Ngài qua những năm ở đấy. Quả thực, bao thành quả, bao hoa trái đều đã được bắt nguồn từ trái tim, từ bàn tay chăm sóc, dìu dắt của các Ngài. Để bây giờ tôi mới dám hãnh diện khẳng định với mọi người rằng: “Nhờ 3 năm Chủng viện đấy”.

Taru Jos. Giang Tiến Thêm

 Print  Email

LƯỢT TRUY CẬP 23059

Sunday, 21/10/2018 17:22

Liên hệ với chúng tôi:
lebaotinhbmt@gmail.com

Casino Bonus at bet365 uk