Một Vài Kỷ Niệm Với Các Vị Ân Sư

Một Vài Kỷ Niệm Với Các Vị Ân Sư

Cố Linh mục Aug. Nguyễn Văn Tra, Nguyên Giám Đốc TCV LBT.

creative writing abroad
Thấm thoát mới ngày nào bước chân vào Tiểu Chủng Viện, thế mà đã gần 50 năm trôi qua. Thời gian trôi đi nhanh quá. Bây giờ mình vẫn nhớ như in những lời dạy bảo của Cha giám đốc. Năm lớp 6, Cha dạy môn Pháp văn. Không nhớ rõ bài thứ mấy nhưng buổi sáng hôm đó cha có nói một đoạn như sau:

 

- Jean ton reveil vient sonner de sept heure, lève toi, tout de suit.

- Il est trop tot maman, J’ai encore sommeil. Je vais m’élever tout à heure...

Và sau đó là marche vite, vite.

dissertation research plan
Ngài giơ tay, trợn mắt, giậm chân đóng vai cả hai nhân vật mẹ và con rất linh động, hài hước. Các chú ngồi dưới ra chiều thích thú trước một đoạn hội thoại do ngài tự biên, tự diễn và vui vẻ tán thưởng.

Writing A Good Thesis Statement For A Research Paper
Bên cạnh môn tiếng Pháp, ngài còn dạy cả tiếng La tinh. Cách chia động từ, danh từ đều rõ ràng. Nào là Nominativus, Vocativus, Genetivus, Ablativus, Accusativus, v.v… Rồi rosa, rosae; mensa, mensae; nauta, nautae...

Và ngài còn làm thơ lục bát bằng tiếng La tinh:

 “Mundi multi errant

Viso lipo putant aurum”

Làm anh em trong lớp cười bò.

School Writing Paper
Ngoài các môn học, ngài còn nhắc nhở giữ những tập tính tốt lành để duy trì sức khỏe:  “Cho vào vui vẻ, cho ra nhẹ nhàng.”

Snowflake Writing Paper
Còn một câu nói mà mình nhớ mãi: “Thà làm một con bò khỏe mạnh còn hơn làm một ông tiến sĩ suốt đời nằm trên giường bệnh”.

Cố Giám mục Giuse Nguyễn Tích Đức.

How To Write An Introduction For A Persuasive Essay
Ngài phụ trách môn vật lí, hóa học lớp anh em chúng mình. Và một câu định nghĩa ngài dạy mình nhớ đến tận bây giờ: “Kilogam trọng lượng là trọng lượng của một vật bằng platin pha irid đặt tại Viện đo lường quốc tế ở Sevre gần Paris”.

Cố Linh mục Vinh Sơn Nam Huân

Business Writing Service
Anh em chúng mình hỏi ý nghĩa của chữ Nam Huân, ngài giải thích từ gốc “Nam phong chi huân hề” - ý là ngọn gió phương nam làm cho dân ta mát mẻ, sung sướng.

Cha giáo Môn Quốc Văn.

Eating Disorders Research Paper
Trong các vị ân sư thuộc “Tứ trụ triều đình” của nhà Lê Bảo Tịnh đến nay chỉ còn một vị, đó là cha giáo Gioan Bùi Quang Đạo. Trước đây ngài đảm nhiệm chức vụ hộ trực và giảng dạy môn Quốc văn. Với tài ăn nói lưu loát, hấp dẫn, ngài đã làm say mê bao anh em nhà Lê Bảo Tịnh. Đến nay, tuy đã cao tuổi, ngài vẫn đang quản xứ Giáo xứ Châu Sơn. Câu nói của ngài mà mình nhớ mãi: “Văn hóa của một người là cái còn lại sau khi đánh rơi tất cả”.

Us History Essay
“Quân bất kiến hoàng hà chi thủy thiên thượng lai bôn lưu đáo hải bất phục hồi...” là câu thơ  Ngài dạy cả lớp phải thuộc nằm lòng.

how to write a essay introduction
Con xin dâng nén hương tưởng nhớ, ghi ơn các vị Ân sư, các Cha giáo đã được Thiên Chúa gọi về. Xin các ngài luôn nhớ đến đàn con đang còn sống nơi trần thế, ban cho chúng con những ơn cần thiết để chúng con vượt qua những khó khăn, vất vả để sau này hạnh ngộ với các ngài nơi không còn nước mắt và khăn tang.

Hiêrônimô T Đ T

 Print  Email

LƯỢT TRUY CẬP 23059

Sunday, 21/10/2018 18:17

Liên hệ với chúng tôi:
lebaotinhbmt@gmail.com

Casino Bonus at bet365 uk