PHƯƠNG TRỜI KỶ NIỆM

PHƯƠNG TRỜI KỶ NIỆM

College Paper Service
Đã bước vào tuổi cao niên (U70) mỗi lần nhắc đến danh xưng Chủng Viện Lê Bảo Tịnh Ban Mê Thuột, mình lại cảm thấy bồi hồi, rưng rưng cảm xúc. Nhiều kỷ niệm quá, nhiều niềm vui quá và nhất là quá nhiều hồng ân. Chủng viện Lê Bảo Tịnh đi vào tuổi 50. Mình có 48 năm dán nhãn cựu chủng sinh Ban Mê, cho dù được ở trong lớp đầu đàn, lớp Vô Nhiễm thân thương được 50 tuổi.

 

Essay Writing Esl
Số là mình bước vào đời tu tại Tiểu Chủng Viện Thánh Giuse Sài Gòn ngày 10/08/1968. Cùng lớp có Vũ Ngọc Thành là anh em linh tông con của Bố Đức (Đức Cố Giám Mục Giuse Nguyễn Tích Đức). Đang học đệ nhị lục (lớp 7), Thành cao hứng nói với mình: “Bố tụi mình là linh hướng tại chủng viện Ban Mê Thuột, hai thằng mình lại tu ở đây. Mày viết thư xin lên đó tu đi. Tao nghe nói trên đó đi truyền giáo cho người thượng vui lắm”. Thế là nghe lời Thành xúi dại, viết thư ngỏ lời xin tung cánh chim trời lên miền núi cao. Hè năm ấy Bố Đức về sắp xếp đưa hai thằng nhóc đi. Dè đâu, giờ phút cuối cu Thành đánh tháo, còn một mình, run bằng chết… mà vẫn lì lợm, đã nói thì không rút lời. Vả lại thư mình viết mà! Thành nó có ký tên đâu!?

Prom Essay
Mùa hè 1970, từ giã bạn bè Sài Gòn để lên miền Cao Nguyên gió bụi. Ngỡ ngàng vùng đất mới, kính sợ các bề trên, cha giáo lạ, học tên những bạn bè mới quen… và mau chóng hội nhập những trò nghịch ngợm, quỷ quái của lứa tuổi học trò… có những tội bị phát hiện, có những tội sống để bụng chết mang theo… có tội bị cảnh cáo nặng, sém nữa là bị loại.

Phd Thesis Editing Service
Sau nhiều năm sống trong đời tu, làm linh mục, giúp ơn gọi, dạy tu sinh và chủng sinh, mình vẫn cứ mãi không đồng tình với việc quyết định cho một anh thôi tu mà gọi là “loại” hay gọi là “đuổi”. Chỉ có thể gọi là giúp người ấy “chuyển hướng”. Và tin rằng người anh em ấy cũng đã từng góp phần vào việc đào tạo linh mục, thậm chí có anh em còn “bị” làm Giám Mục.

Homework For Students
Lớp Vô Nhiễm, những cánh chim đầu đàn của Chủng viện Ban Mê Thuột, ôi sao tuyệt vời quá! Mình vô cùng cảm tạ Chúa thương đưa mình đến với vùng đất kỳ diệu này. Vô cùng kính nhớ, biết ơn Đức Cha Cố Phaolô Nguyễn Huy Mai, Đức Cha Cố Giuse Trịnh Chính Trực, Đức Cha Cố Giuse Nguyễn Tích Đức, các Cha giáo khả kính đã dầy công dạy dỗ uốn nắn đoàn chủng sinh nhỏ bé Lê Bảo Tịnh nên người, những người con Giáo hội.

homework help chat
Và rất nhớ, nhớ ơi là nhớ, nhớ đến bất tận những năm tháng ấy có thầy, có bạn… lớn lên cùng nhau, thổi hồn thơ vào lòng nhau, từ từ thân nhau quá, thương nhau quá là thương. Và cũng chẳng sao quên được những biến cố của đất nước gây ảnh hưởng không nhỏ đến ơn gọi, nhưng tạo thành bao nhiêu là kỷ niệm trong đời: 10/03 – 30/04/1975. Những lo âu khắc khoải làm thế nào để giữ được ngôi trường chủng viện thân thương… Những ngày vừa lao động vừa vội vàng học chương trình đại chủng viện… lý tưởng linh mục vẫn đầy ắp trong tâm lòng anh em, bạn bè tôi. Giữa những đe dọa của thời thế, bề trên vẫn can đảm bảo vệ môn sinh yêu quí và giúp chúng nuôi dưỡng niềm tin yêu và lạc quan hướng về một tương lai chưa thấy gì là tươi sáng. Giữa một tương lai chưa thấy gì là tương sáng bạn bè tôi vẫn ngước mắt nhìn đời và sẵn sàng bước vào đời với những trái tim ngập tràn yêu thương. Những địa danh trên khắp giáo phận Ban Mê đã ghi đậm dấu chân bạn bè tôi… Chúng tôi đã có mặt trên từng cây số để làm nhân chứng tình yêu Chúa Kitô. Cũng còn nhớ mãi những người bạn ngoài đời từ thuở lênh đênh sông nước Buôn Trấp, thanh niên xung phong, công tác tại các vùng thủy lợi, kinh tế mới vv… và những tình cảm tuổi thanh niên thời mới lớn, thời lên sinh viên Thần học… Những tình cảm lãng mạn vẫn cứ có trong tâm hồn trai trẻ làm tăng thêm phần phong phú cho đời và ý nghĩa cho người.

Bạn bè của tôi ơi,

Sadlier Research Paper
50 năm kỷ niệm ngày Chúa đưa ta vào nhà Chúa đến rồi. Chúa đưa ta vào rồi lại đưa ra. Sớm hay muộn, làm Cha đạo hay làm bố đời đâu có gì là quan trọng. Điều quan trọng nhất là Chúa thương ta và ta biết điều đó. Những kịch bản mà “Đạo Dziển” Định Koàm cùng diễn xuất với các bạn nói lên phần nào ý nghĩa đường tu của anh em mình:

  • Tiếng Kêu Cứu: Nỗi khắc khoải của những thanh niên sa đà vào một xã hội ăn chơi tục lụy, muốn thoát ra và muốn vươn lên cao. Cha giáo Giuse Phong đạo diễn (năm lớp 9).
  • Người Mơ Trăng: Diễn tả khát vọng đi tìm Chân - Thiện - Mỹ. Người ta không thể tìm thấy điều muốn tìm, giống như câu truyện “Hồn Bướm Mơ Tiên”. Bởi vì:

admissions essay writing service
“Chỉ có Chúa là vẻ đẹp vừa rất xưa vừa mới mãi, Lạy Chúa! Con yêu Chúa quá muộn. Này Chúa vẫn ở trong con, mà hồi ấy con cứ ở ngoài và tìm Chúa ở bên ngoài. Con thật xấu khi mải chạy theo vẻ đẹp nơi các thụ tạo của Chúa. Chúa ở với con mà con chẳng ở với Chúa…

Chúa gọi con, Chúa la to chẳng để con giả điếc làm ngơ…”

                             (Trích Tự Thuật của Thánh Augustinô)

Buy Thesis Papers Online
Vở kịch rất thành công là nhờ vũ đoàn giả gái mặc Kimônô múa Khúc Nghê Thường (bài Tiếng Sáo Thiên Thai). Chính Cha Linh hướng Stêphanô là Biên Đạo Múa (năm lớp 10)

  • Vị Thánh Bất Đắc Dĩ: Là vở kịch rất công phu có cả vai diễn của các lớp Giuse, Truyền Tin, Phanxicô… cùng góp mặt. Diễn viên trẻ ranh mà đóng vai Giám mục, Linh mục. Có mấy diễn viên sau này làm Linh mục thật? Có diễn viên nào làm Giám mục thật không? Các bạn còn nhớ hay quên? Vở kịch này chính Cha Linh hướng Stêphanô làm đạo diễn và chuẩn bị đạo cụ. (năm lớp 11)
  • Những Nẻo Đường: lấy ý từ tác phẩm “Các Thánh Xuống Hỏa Ngục”. Vở kịch cuối cùng của thời Tiểu Chủng Viện năm lớp 12 mừng Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội bổn mạng lớp đầu tiên của chủng viện Lê Bảo Tịnh Ban Mê Thuột. Vở kịch này được Cha giáo Quốc văn Gioan Bùi Quang Đạo duyệt, sửa chữa và hướng dẫn thực hiện.

123 Help Me Essay
Còn nhiều, còn nhiều lắm, kể không hết được những niềm vui lớn lao, những kỷ niệm không thể quên của một thời chủng viện. Mang ơn Bề Trên và nhớ mãi bạn bè. Viết đến đây bỗng ngậm ngùi rưng rưng nhớ đến các bậc ân sư đã ra đi về với Chúa:

  • Ba Đức Giám mục rất kính mến.
  • Cha Giám đốc Augustinô Nguyễn Văn Tra.
  • Cha Linh hướng Đaminh Nam Huân.
  • Cha giáo Pháp văn Antôn Phạm Ngọc Lan.
  • Cha giáo Kinh thánh Anrê Lê Trần Bảo.
  • Bạn bè cùng lớp và lớp dưới: Giuse Tình, Giuse Thông, Giuse Tiến, Đaminh Lộc, Giuse Danh, Giuse Lương,…

Nhớ rất nhiều để trân quí những gì còn lại, những người vẫn bên đời nhau.

Các bạn của tôi,

Nghĩ đến các bạn, tôi nghĩ đến lời của văn hào St. Exuspéry trong tác phẩm “Cõi Người Ta” (Terre des hommes).

          “Làm sao ta có thể quên được những người bạn niên thiếu.

           Lấy gì có thể bù đắp được một người bạn đã mất đi?”

Bạn hữu là quà tặng Thượng Đế ban cho chúng ta.

Đã có một thời bạn đi bên tôi…

Đã có một thời bạn chia sẻ vui buồn, ôm ấp hoài bão, lý tưởng.

Bạn nâng đỡ khi đồng hành, bạn luôn chấp cánh cho dẫu có lúc chia xa.

Bạn làm cho tôi thấy mình vẫn trẻ, thậm chí đôi lúc vẫn rất trẻ con.

Bạn không chỉ giúp tôi sống lại kỷ niệm thuở ấy thơ vài chục năm trước,

Nhưng thực sự tôi thấy mình còn rất trẻ khi gặp lại bạn như Đại Tướng Mac Arthur đã nói:

“Tuổi trẻ không phải là thời kỳ của một kiếp người, nhưng là tình trạng của tâm hồn…”

Bạn vẫn trẻ khi bạn còn biết mở rộng tâm hồn để đón nhận những điều mới mẻ của Chân - Thiện - Mỹ.

Bạn vẫn trẻ khi bạn còn biết mở rộng vòng tay để ôm lấy những người thân và cả những người xa lạ.

Bạn vẫn trẻ khi bạn không co quắp chỉ biết giữ lấy cho riêng mình.

Bạn vẫn trẻ khi bạn biết đại lượng tha thứ và dễ quên đi những vết thương đã thành sẹo.

Bạn còn trẻ khi bạn thấy mình vẫn còn, còn rất nhiều để cho đi, để dâng hiến…

Chúng tôi (có cả Giám mục và Linh mục xuất thân từ mái ấm chủng viện Lê Bảo Tịnh) mang ơn Bề Trên, các Ân Sư và mang ơn các bạn. Rất quí mến và mong ước được gặp lại, tay bắt, mặt mừng, ôm nhau thật chặt… từng bạn một và tất cả. Mỗi người bạn là cả một khung trời kỷ niệm.

Xin Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse và Thánh Bổn Mạng Phaolô Tịnh khẩn cầu cùng Chúa cho chúng ta và cho Giáo phận thân yêu.

 Print  Email

LƯỢT TRUY CẬP 23059

Sunday, 21/10/2018 17:32

Liên hệ với chúng tôi:
lebaotinhbmt@gmail.com

Casino Bonus at bet365 uk