Luật được Thiên Chúa ban cho con người không phải để ràng buộc hay trừng phạt, nhưng để bảo vệ sự sống, hướng dẫn con người đến điều thiện và duy trì trật tự công bằng trong cộng đoàn.
Luật như một hàng rào giúp con người không lạc đường, là ánh sáng soi bước chân để con người biết đâu là điều đẹp lòng Chúa.
Tuy nhiên, khi luật bị tách khỏi tình yêu, nó không còn là khí cụ của sự sống nữa, mà trở thành lưỡi dao cắt đứt lòng nhân ái. Khi con người dùng luật để xét đoán, lên án hay biện minh cho sự cứng lòng của mình, thì luật đã mất đi linh hồn của nó. Một lề luật không có lòng thương xót là một lề luật chết, vì nó đóng kín cửa trời và bóp nghẹt tự do của con tim.
Chúa Giêsu đến không phải để phá bỏ lề luật, nhưng để hoàn tất luật bằng tình yêu (x. Mt 5,17). Người trả lại cho luật linh hồn của lòng thương xót, và dạy rằng: “Luật được lập ra cho con người, chứ không phải con người vì luật” (Mc 2,27). Nghĩa là mọi điều luật chỉ có giá trị khi nó phục vụ con người, giúp con người sống yêu thương và tiến gần hơn đến Thiên Chúa.
Chúa Giêsu đã nhiều lần minh chứng điều đó: Người chữa bệnh trong ngày Sabbat, bênh vực người tội lỗi, đụng chạm đến kẻ phong cùi – tất cả đều là hành động vượt trên lề luật để diễn tả luật yêu thương. Trong Người, luật không còn là gánh nặng, mà trở thành con đường dẫn đến tự do đích thực – tự do của những ai biết yêu như Thiên Chúa yêu.
L.m Giuse Hoàng Kim Toan
Luật và Tình Yêu
Luật sinh ra để gìn giữ con người,
Nhưng khi không còn tình yêu,
Luật trở thành hòn đá ném vào kẻ yếu.
Có những bàn tay giữ luật,
Nhưng trái tim lại khép kín.
Có những kẻ nhân danh Thiên Chúa,
Mà quên mất Thiên Chúa là Tình Yêu.
Chúa đến – không hủy bỏ một nét, một chấm,
Nhưng thổi hồn thương xót vào từng giới luật.
Để luật biết khóc với người đau khổ,
Và biết mở rộng vòng tay với kẻ tội nhân.
Khi con yêu thương,
Luật không còn là xiềng xích,
Mà là con đường dẫn con về cùng Thiên Chúa –
Nơi mọi điều luật được viết bằng trái tim yêu.
Joshkimt





















