NỖI NHỚ THÁNG MƯỜI

Chủ nhật - 04/10/2020 11:28 | Tác giả bài viết: Nguyễn Thái Hùng |   328
Kinh Mân Côi, đó là bản tóm tắt cuộc đời của Chúa Giêsu.
NỖI NHỚ THÁNG MƯỜI
NỖI NHỚ THÁNG MƯỜI
 
Nguyễn Thái Hùng


          Tháng mười, những cơn mưa lại về. Kéo theo không khí mát lạnh của mùa thu. Những cơn gió cuốn theo chiếc lá rơi. Những giọt mưa làm ướt những con đường. Nỗi buồn mênh mang.

Tháng mười, nỗi buồn lại lớn lên trong tôi. Nhớ người mẹ thân yêu ra đi vào ngày 1 tháng 10 năm 2003, cách đây 18 năm. Nhớ cha ra đi ngày 26 tháng 10 năm 2012,  cách đây 9 năm. Tháng mười, nỗi buồn không bao giờ vơi.

         Tháng mười, tiếng cầu kinh rân ran trong các nhà thờ, trong các gia đình, trong tâm hồn mỗi người, khi chúng ta dâng lời chúc tụng Mẹ bằng lời Kinh Mân Côi.

         Kinh Mân Côi, lời kinh mà mọi người ai cũng thực hành được trong mọi lúc, mọi nơi. Với cộng đoàn, với gia đình hay chỉ một mình với tràng chuỗi Mân Côi.

         Kinh Mân Côi, đó là bản tóm tắt cuộc đời của Chúa Giêsu. Khi chúng ta đọc Kinh Mân Côi là lúc chúng ta suy ngẫm về cuộc đời của Chúa Giêsu qua cặp mắt của Mẹ Maria, thân mẫu Người. Đây là một trải nghiệm “thần nghiệm”, nếu chúng ta tham gia trọn vẹn vào trải nghiệm này.

         Với những khoảng khắc này, chúng ta chìm đắm vào trong ân sủng của Thiên Chúa cùng vời Mẹ Maria, cộng tác với Thiên Chúa trong chương trình cứu độ nhân loại của Ngài.

         Sau đây là 20 khoảng khắc tuyệt vời. Hai mươi mầu nhiệm Mân Côi.

1. Thiên Thần truyền tin cho Ðức Bà chịu thai. (Lc 1, 28)

Ðức Bà đi viếng bà Thánh Isave. (Lc 1, 41-42)

Ðức Bà sinh Ðức Chúa Giêsu nơi hang đá. (Lc 2,7)

Ðức Bà dâng Ðức Chúa Giêsu trong đền thánh. (Lc 2,22...)

Ðức Bà tìm được Ðức Chúa Giêsu trong đền thánh. (Lc 2,41-50)

5. Đức Chúa Giêsu chịu Phép Rửa tại sông Gio-đan. (Mc 1,9-11)

Đức Chúa Giêsu làm phép lạ hóa nước thành rượu tại Cana. (Ga 2,1-11)

Đức Chúa Giêsu rao giảng Nước Trời và ơn thống hối. (Mt 4,17...)

Đức Chúa Giêsu biến hình trên núi Tabor. (Mc 9,2-8)

Đức Chúa Giêsu lập Phép Thánh Thể. (Mt 26,26-29)

10. Ðức Chúa Giêsu lo buồn đổ mồ hôi máu. (Lc 22,41-44)

Ðức Chúa Giêsu chịu đánh đòn. (Ga 19,1)

Ðức Chúa Giêsu chịu đội mão gai. (Mc 15,17)

Ðức Chúa Giêsu vác cây thánh giá. (Ga 19,17)

Ðức Chúa Giêsu chịu chết trên cây thánh giá. (Mt 27,50)

15. Ðức Chúa Giêsu sống lại. (Mc 16,1-7)

Ðức Chúa Giêsu lên trời. (Lc 24,50-51)

Ðức Chúa Thánh Thần hiện xuống. (Cv 2,14)

Ðức Chúa Trời cho Ðức Bà lên trời.

Ðức Chúa Trời thưởng Ðức Mẹ lên trời.

          Như Mẹ Maria, Mẹ đã ghi nhớ và suy ngẫm về ý nghĩa của mọi biến cố xảy đến cho Mẹ (x. Lc 2,51).

         Cùng với Mẹ Maria, khi chúng ta lần chuỗi Mân Côi, chúng ta tôn vinh Thiên Chúa Ba Ngôi bằng những lời chào của sứ thần ca ngợi Mẹ và lời bà Êlisabét chúc tụng Mẹ: “Kính mừng Maria, Đầy Ơn Phước, Đức Chúa Trời ở cùng bà, bà có phúc lạ hơn mọi người nữ và Giêsu con lòng bà gồm phúc lạ.”

         Chúng ta, những con người mỏng giòn, yếu đuối và tội lỗi nên chúng ta rất cần đến Mẹ cứu giúp. “Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội, khi này và trong giờ lâm tử. Amen.”

         Mẹ Maria nói Chân phước Alanô: “Bất cứ ai trung thành đọc kinh Mân côi và suy ngắm những mầu nhiệm sẽ được ân thưởng. Mẹ sẽ xin cho họ được tha mọi hình phạt và mọi tội lỗi trong giờ họ chết. Điều đó rất dễ đối với Mẹ, vì Mẹ là Mẹ Vua Trời và Người gọi Mẹ là Đấng đầy ơn. Và vì đầy ơn, Mẹ có thể ban phát ơn phúc cho các con cái dấu yêu của Mẹ.” (1)

          Chính Mẹ, đã nhắc nhớ chúng ta nhiều lần.

         Tại Lộ Đức (1858), Đức Mẹ hiện ra với Bernađetta, đeo tràng hạt vàng ở cánh tay phải, và đọc kinh Mân Côi với Bernađetta.

         Tại Fatima, Đức Mẹ hiện ra với 3 trẻ em Lucia, Phanxicô và Giaxinta 6 lần, từ 13 tháng 5 tới 13 tháng 10 năm 1917. Cả 6 lần Đức Mẹ đều thúc giục: “Các con hãy tiếp tục đọc kinh Mân Côi hằng ngày.” Ngày 13 tháng 10, Đức Mẹ xưng mình: “Ta là Đức Mẹ Mân Côi.”

           Và ngay trong khi đại dịch Covid-19 hoành hành trên khắp thế giới, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu mời mọi người hãy đến với Mẹ Maria và cầu khẩn với Mẹ bằng lời kinh Mân Côi để nhân loại chúng ta có thể vượt qua được đại dịch này (2) )

          Đọc Kinh Mân Côi cũng là một điều kiện để được lãnh nhận ơn toàn xá trong đại dịch Covid-19 dành cho các bệnh nhân nhiễm corona, cho các nhân viên y tế, người nhà của bệnh nhân và tất cả những ai, theo gương người xứ Samaria nhân hậu, tự nguyện chấp nhận nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, đang chăm sóc cho những bệnh nhân nhiễm vi-rút Corona, cùng mọi tín hữu khẩn cầu Thiên Chúa Toàn năng chấm dứt đại dịch này, nâng đỡ những người nhiễm bệnh và ban ơn cứu rỗi muôn đời cho những kẻ đã được Chúa gọi về bên Chúa. (3)

         Tôi để ý thấy mẹ tôi, và nhất là ba tôi, mỗi khi có giờ rảnh là lần hạt Mân Côi. Bao giờ trong túi ba tôi cũng có một chuỗi tràng hạt. Nhất là ban đêm, mỗi khi không ngủ được, ba lại dậy, ngồi trước tượng Mẹ mà lần hạt. Di sản này ba để lại cho chúng tôi như một lời trăn trối: Hãy đến với Mẹ, các con sẽ được mọi phúc lành.

         Đây là mười lăm ơn Đức Mẹ hứa ban cho những ai đọc Kinh Mân Côi:

1. Những ai trung thành phụng sự Mẹ bằng cách đọc kinh Mân Côi sẽ nhận được những ơn cao cả.

2. Mẹ hứa sẽ phù trợ đặc biệt và ban nhiều đặc ân cho những ai đọc kinh Mân côi.

3. Kinh Mân Côi sẽ là áo mã giáp để chống lại hoả ngục. Kinh Mân Côi tiêu diệt thói xấu, giảm thiểu tội lỗi, và phá tan các ngụy thuyết.

4. Kinh Mân Côi giúp nhân đức và các việc lành triển nở. Kinh Mân Côi kéo nhiều tình thương của Chúa xuống trên các linh hồn; giúp người ta khinh chê thế tục cùng những giả trá của nó, và nâng tâm hồn họ khao khát những của trên trời. Thực, kinh Mân côi chính là phương tiện giúp thánh hoá các linh hồn.

5. Linh hồn đến với Mẹ bằng kinh Mân Côi sẽ không hư mất.

6. Những ai đọc kinh Mân Côi sốt sắng và áp dụng những mầu nhiệm của kinh Mân Côi vào đời sống mình sẽ không sợ bị rủi ro. Chúa sẽ nhân từ với họ và họ sẽ không phải chết bất tử. Nếu đã sống công chính, họ sẽ được bền vững mãi trong ơn Chúa và xứng đáng hưởng Quê Trời.

7. Những ai thực tôn sùng mầu nhiệm Mân Côi sẽ được ơn chịu các phép Bí tích trước giờ chết.

8. Những ai trung thành lần hạt Mân Côi, khi sống và nhất là trong giờ chết, sẽ được ánh sáng Chúa soi dẫn cùng với đầy dẫy ân huệ của Ngài. Khi lâm tử, họ sẽ được chia sẻ huân nghiệp của các thánh trên thiên đàng.

9. Mẹ sẽ cứu khỏi luyện tội những ai tôn sùng phép lần hạt Mân Côi.

10. Những con cái trung thành của phép lần hạt Mân Côi sẽ được thừa hưởng vinh quang lớn lao trên trời.

11. Nhờ lần hạt Mân Côi, các con sẽ được hết những gì mình xin.

12. Những ai truyền bá phép lần hạt Mân Côi sẽ được Mẹ giúp đỡ trong lúc gian truân, khốn khổ.

13. Mẹ đã xin Con chí thánh Mẹ ơn này cho những ai truyền bá phép lần hạt Mân Côi, là họ sẽ được cả Triều đình Thiên quốc cầu bầu cho khi sống và trong giờ lâm tử.

14. Những ai đọc kinh Mân Côi đều là con cái Mẹ và là anh em với Con Một Mẹ là Chúa Giêsu Kitô.

15. Tôn sùng phép lần hạt Mân Côi là dấu chắc chắn được ơn tiền định cứu rỗi. (4)

          Ngoài trời mưa vẫn rơi. Những hạt mưa làm ướt mặt tôi. Hay những giọt nước mắt thương nhớ!?

         Tháng mười, tháng Mân Côi lại về, nhắc nhớ mọi người hãy siêng năng lần hạt Mân Côi để được bình an trong mọi biến cố của cuộc đời và sẽ được lên thiên đàng như Mẹ đã nhắn với em Phanxicô ngày 13 tháng 7 năm 1917: “Nếu Phanxicô muốn lên thiên đàng, thì phải siêng năng lần hạt”. (5)
           
Nguyễn Thái Hùng
3.10.2020
         
Ghi chú

(1) (http://conggiao.info/nguon-goc---y-nghia-va-ten-goi-cua-chuoi-man-coi-d-18800)

(2)  (x. https://www.hdgmvietnam.com/chi-tiet/thu-va-loi-kinh-cua-duc-thanh-cha-phanxico-gui-toan-the-cac-tin-huu-dip-thang-5-nam-2020-39769
(3) https://hdgmvietnam.com/chi-tiet/sac-lenh-cua-toa-an-giai-ve-viec-ban-nhung-an-xa-dac-biet-cho-cac-tin-huu-trong-dai-dich-hien-nay-39394

(4) (http://gxhanhthongtay.net/muoi-lam-on-duc-me-hua-ban-cho-nhung-ai-doc-kinh-man-coi.html)

(5) http://mancoichihoa.com/blog/2020/05/03/kinh-man-coi-2/


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây