Triệu tập Công nghị Hồng y Ngoại thường
- Thứ ba - 14/04/2026 09:18
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Đức Thánh Cha triệu tập Công nghị Hồng y Ngoại thường lần II, từ 26-27/6/2026
Ngày 14/4/2026, Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố thư Đức Thánh Cha Lêô XIV gửi các Hồng y. Trong thư đề ngày 12/4/2026, ngài thông báo rằng Công nghị Hồng y Ngoại thường lần II sẽ diễn ra từ 26-27/6/2026, và kêu gọi suy ngẫm sâu sắc hơn về các chủ đề của “Evangelii gaudium”, đặc biệt là cải cách các tiến trình gia nhập Kitô giáo, cảnh báo chống lại cám dỗ của việc truyền đạo hoặc logic “chỉ đơn thuần là bảo tồn hoặc mở rộng thể chế”.
Công nghị Hồng y Ngoại thường là một phần trong phương thức quản trị của Đức Thánh Cha Lêô XIV, nhằm quy tụ định kỳ các Hồng y để cùng phân định những vấn đề quan trọng của Giáo hội.
Trong thư, Đức Thánh Cha cảm ơn các Hồng y đã tham dự Công nghị Hồng y hồi tháng 1/2026 và sự đóng góp ý kiến của các nhóm, điều ngài gọi là "một gia sản quý giá, mà tôi mong muốn tiếp tục gìn giữ và làm cho trưởng thành trong tiến trình phân định của Giáo hội".
Vai trò của Tông huấn Evangelii gaudium
Ngài đặc biệt nhấn mạnh vai trò của Tông huấn Evangelii gaudium, được nhìn nhận như một điểm quy chiếu nền tảng, quy hướng mọi sự về kerygma, trung tâm của đời sống Kitô hữu. Ngài nhận đinh: "Văn kiện này được nhìn nhận như một 'luồng gió mới', có khả năng khởi động những tiến trình hoán cải mục vụ và truyền giáo, hơn là tạo ra ngay lập tức những cải tổ cơ cấu, nhờ đó định hướng sâu xa hành trình của Giáo hội".
Canh tân ở mọi cấp độ
Trong Công nghị tháng 1/2026, các Hồng y đã nhấn mạnh rằng viễn tượng này chất vấn Giáo hội ở mọi cấp độ. Theo Đức Thánh Cha, ở cấp độ cá nhân, mỗi tín hữu được mời gọi canh tân cuộc gặp gỡ với Đức Kitô, sống một đức tin thực sự được trải nghiệm, thể hiện qua đời sống cầu nguyện, chứng tá và sự nhất quán giữa đức tin và hành động. Ở cấp cộng đoàn, Giáo hội được thúc đẩy chuyển từ mục vụ bảo tồn Giáo hội sang mục vụ truyền giáo, xây dựng các cộng đoàn hiếu khách, biết lắng nghe, đồng hành và chữa lành. Ở cấp giáo phận, các mục tử có trách nhiệm nâng đỡ lòng nhiệt thành truyền giáo và hướng dẫn tiến trình phân định, tránh để sứ vụ bị cản trở bởi cơ cấu.
Sứ vụ phát xuất từ cuộc gặp gỡ với Đức Kitô và lan tỏa bằng sức hấp dẫn của tình yêu
Đức Thánh Cha nhận định rằng sứ vụ của Giáo hội được hiểu như một thực tại hiệp nhất: phát xuất từ cuộc gặp gỡ với Đức Kitô và lan tỏa bằng sức hấp dẫn của tình yêu. Đây là sứ vụ toàn diện, kết hợp loan báo, chứng tá, dấn thân và đối thoại, không rơi vào cám dỗ chiêu dụ hay thuần túy mở rộng cơ cấu. Dù ở vị thế thiểu số, Giáo hội vẫn được mời gọi sống như dấu chỉ hy vọng cho mọi người.
Những đề xuất cụ thể
Ngài cho biết có một số đề xuất cần được đón nhận và tiếp tục suy tư: tái khám phá và lượng giá việc tiếp nhận Evangelii gaudium, canh tân tiến trình khai tâm Kitô giáo, nâng cao chất lượng các chuyến viếng thăm mục vụ, và cải thiện truyền thông theo hướng truyền giáo.
Thư của Đức Thánh Cha kết thúc với lời tri ân và lời chúc Phục Sinh trong tình hiệp thông huynh đệ.
Lịch trình của Công nghị tháng 6/2026
Hôm 13/4/2026, Đức Hồng y Giovanni Battista Re, Niên trưởng Hồng y đoàn, cũng đã viết thư cho các Hồng y để thông báo chi tiết về Công nghị: khai mạc lúc 9 giờ sáng ngày 26/6 và kéo dài đến hết ngày 27/6/2026. Ngày 28/6/2026 sẽ có Thánh lễ đồng tế do Đức Thánh Cha chủ sự; ngày 29/6/2026, lễ trọng hai thánh Phêrô và Phaolô, sẽ có Thánh lễ trong đó Đức Thánh Cha sẽ trao Dây Pallium cho các tân Tổng Giám mục.
Vatican News