Gia Đình Lê Bảo Tịnh Ban Mê Thuột

https://lebaotinhbmt.com


Vào Buôn Trấp thăm Bạn

Ai về buôn Trấp à ơi!

Cho tôi nhắn gửi đôi lời nhớ thương
Vào Buôn Trấp thăm Bạn

Vào Buôn Trấp thăm Bạn

Đã lâu không liên lạc được với Hằng (lớp Truyền Tin). Dịp 50 năm CV.LBT cũng không thấy Bạn. Chẳng biết sống chết thế nào. Bình và Tiến rủ nhau chạy xe máy vào thăm.

Ai về buôn Trấp à ơi!

Cho tôi nhắn gửi đôi lời nhớ thương

Quanh co ngày ấy con đường

Thác ghềnh sông nước vấn vương nỗi lòng (TK.Điệp)

Ngày xưa, nói đến Buôn Trấp là nói đến vùng đất sình lầy, lau lách ngút ngàn trải dài theo bờ sông Krông Ana, cách thị xã Buôn Ma Thuột hơn 30km về phía Nam. Ở đây, tại những Eo Đờn, Bàu Sanh, Bàu Sấu… người ta thường thấy thú rừng tha thẩn xuống mép sông uống nước, bắt gặp từng bầy cá sấu nhởn nhơ lên bờ phơi nắng ấm. Nhưng cũng chính ở nơi đây, thiên nhiên đã hào phóng nuôi sống bao người dân trong những ngày đầu khai hoang lập nghiệp.

Sau năm 1975, Nhà nước chủ trương di dời dân thị xã Buôn Ma Thuột vào Buôn Trấp để xây dựng vùng kinh tế mới. Đầu tiên là đưa thanh niên “nghĩa vụ lao động 3 năm” tiên phong vào khai hoang. Trong số đó có 14 đấng anh hùng hảo hán (lớp Vô Nhiễm) gồm: Ánh ù, Bình xịt, Công Chính, Cựu mỡ, Đặng sữa, Điệp khờ, Định còm, Đức pháo, già Hoàn, Khánh Kant, Khôi è, Thành gồ, Tuấn gấu, Vĩnh đen. (theo lời kể của TK.Điệp).

Tiếp đến là nhóm người Mường ở khu Hòa Bình thuộc xã Hòa Thắng, lập thành thôn Phú Đức. Nhóm người gốc Huế từ vùng Đạt Lý, thuộc xã Hòa Thuận, lập thành thôn Đạt Lý. Rồi đến người dân ở trung tâm thị xã như phường 7 (phường Tân Thành), v.v… Nhóm người từ miền Bắc định cư đầu tiên ở Buôn Trấp là người Thái Bình, lập thành thôn Quỳnh Tân. Hằng đi theo gia đình, thuộc nhóm phường 7 (phường Tân Thành). Có thời gian Hằng làm Chủ nhiệm HTX, nhưng đời sống kinh tế bấp bênh, Hằng bỏ hết, theo cha Hảo, cha Từ đi loan báo Tin Mừng cho đồng bào Thượng…

Hôm nay trở lại, cảnh vật đã khác xưa…

Còn bạn thì vẫn thế, an nhàn với vườn rau bến nước. Xem ra đỡ hom hem hơn thời theo cha Từ đi buôn Lời Chúa. Đi buôn Lời Chúa có nghĩa là đi vô buôn làng rao giảng Lời Chúa í mà!

Gặp lại bạn, thấy bạn mạnh khỏe, thế là vui!

Lúc nào buồn Bạn cứ về Ban Mê nhé

Trời vẫn xanh và nắng gió vẫn hiền hòa

Chẳng có bão giông, chỉ có kỷ niệm xưa yêu dấu

Và vòng tay xiết chặt, và men rượu nồng say!...

VDB

Hình ảnh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây