Gia Đình Lê Bảo Tịnh Ban Mê Thuột

https://lebaotinhbmt.com


Chân Lý Mua Bằng Giá Máu

Tại toà Philato, Chúa Giêsu khẳng định: “Tôi đến thế gian để làm chứng cho sự thật” (Ga 18,37).

Chân Lý Mua Bằng Giá Máu


Thế giới vốn thực hư, vàng thau lẫn lộn nay lại phát minh thêm ngày “Cá tháng tư (01/4)- ngày toàn dân nói dối”. Giới trẻ rần rần chào đón ngày này như một phát minh mới của nhân loại trong thế kỷ 21. Dẫu là nói dối cho vui, nhưng riết rồi “lộng giả thành chân”. Ngao ngán thay “con người do Thiên Chúa làm nên vốn đơn sơ ngay thẳng, nhưng chính họ lại đi tìm đủ mọi chuyện rắc rối quanh co!” (Gv 7,29).

“Nhân chi sơ tính bản thiện”. Bỏ tính đơn sơ ngay thẳng do Thiên Chúa phú bẩm để đi tìm mọi chuyện rắc rối quanh co, con người sẽ đẩy sự thật ngày một xa với bản tính nguyên thuỷ của mình. Nói khác đi, con người sẽ tự đánh mất chính mình, và cũng sẽ đánh mất luôn khả năng nhận thức Thiên Chúa là CHÂN-THIỆN-MỸ.

Tại toà Philato, Chúa Giêsu khẳng định: “Tôi đến thế gian để làm chứng cho sự thật” (Ga 18,37). Philato vị quan tổng trấn, đại diện cho quyền lực thế gian, ngạc nhiên hỏi: “Sự thật là chi?” (Ga 18; 38). Là vị quan quyền cao chức trọng, học rộng tài cao không phải ông ngơ ngẩn đến nỗi không hiểu ý nghĩa của sự thật, cho bằng ông muốn nói: Trần gian này làm gì có sự thật! Trần gian này tìm sự thật khó như mò kim đáy biển. Cannada hiện đã thu hồi hơn 60.000 khẩu trang của Trung Quốc, vì là đồ dỏm- sự thật bị che khuất. Hiện nhiều quốc gia đang tỏ ra nghi ngờ về tính minh bạch trong việc Trung Quốc công bố đã dập được dịch, kiểm soát được số tử vong. Cũng vì không dám đối diện với sự thật, cơn dịch Covid-19 bùng phát từ tháng 12/2019 nhưng mãi đến 11/3/2020, ông Tedros Adhanon Ghebreyesus, người Ethiopia, tổng giám đốc Tổ chức y tế thế giới (WHO) mới tuyên bố dịch bệnh Covid-19 là đại dịch. Động thái tránh né sự thật khi đánh giá thấp tác hại của dịch bệnh, đã khiến nhiều nước chủ quan, đến khi cơn dịch bùng phát vượt tầm kiểm soát, thế giới trở tay không kịp.Sự thật vốn cay đắng, và không đương nhiên lúc nào cũng phơi bày như một kho báu lộ thiên, để con người dễ bề thủ đắc. Muốn có được nó người ta phải trả một giá rất đắt. Chúa Giêsu tuyên bố: “Ai yêu sự thật thì nghe Tôi”. (Ga 18, 37).Để làm chứng cho sự thật chính Ngài đã phải trả giá bằng máu, chịu sỉ nhục, chịu đánh đòn, chịu đóng đanh vào thập giá, chết chôn vùi vào huyệt đá lạnh. Ba ngày sau, Ngài phục sinh, lúc này sự thật mới được hiển nhiên, nhưng để có được sự thật đó các Tông Đồ đã phải mua bằng máu, còn các Thượng Tế và Biệt Phái để có sự gian dối họ đã mua bằng tiền! (Mt 28, 62-66).Cái chết ô nhục của Chúa Giêsu trên cây thập giá là hệ quả của một cuộc chiến giữa sự thiện và sự ác, ánh sáng và bóng tối, sự thật và gian dối.Vụ án oan sai của ĐHY George Pell ở Úc diễn ra gần hai năm và kết thúc vào hôm thứ ba Tuần Thánh 07/4/2020, là một vụ án về cuộc chiến giữa sự thiện và sự ác, giữa chân lý và gian trá. Để hiểu rõ bản chất vụ án xin trích lại đây bài viết của VietCatholic Network - Déigned (J.B. Đặng Minh An dịch): “Ngài (ĐHY Pell) là một cây bút viết các bài chính luận thường xuyên trên báo chí, và là một bình luận viên truyền hình và đài phát thanh, một người rất thích tranh luận - với sự cứng rắn của một cựu cầu thủ bóng đá theo luật Úc – trước những người tấn Công Giáo Hội về phá thai, quyền của người đồng tính, phong chức cho phụ nữ, và vô số các vấn đề cấp tiến khác (và ngài thậm chí còn tham gia vào các cuộc tranh luận khoa học về các vấn đề như biến đổi khí hậu). Vì thế, ngài là tiêu điểm của trào lưu chống Công Giáo, chống giáo sĩ và chống chủ nghĩa bảo thủ ở một đất nước rất thế tục.”

Và Cha Raymond J. de Souza, chủ bút tập san Convivium của Canada cũng đã viết: “Đức Hồng Y George Pell, một người quyết liệt chống đồng tính. Vì thế, người ta gán cho ngài vào chính cái tội khốn nạn mà ngài lên án gay gắt nhất.”

Như thế họ đã làm cho lời Kinh Thánh dưới đây nên ứng nghiệm: “Những kẻ gian ác sau khi bàn tính đã nói: Chúng ta hãy vây bắt kẻ công chính, vì nó không làm ích gì cho chúng ta, mà còn chống đối việc chúng ta làm, khiển trách chúng ta lỗi luật và tố cáo chúng ta vô kỷ luật... Chúng ta hãy nhục mạ và làm khổ nó, để thử xem nó có hiền lành và nhẫn nại không. Chúng ta hãy kết án cho nó chết cách nhục nhã, vì theo lời nó nói, thì người ta sẽ cứu nó!” (Kn 2, 12.17-20) 

Nhưng “sự thật sẽ giải thoát anh em” (Ga 8,32). Bản án đã khép lại, ngài trắng án và đã được thả tự do ngay lập tức.

Một cuộc hành trình lần dò khám phá đi tìm chân lý nhiều gian nan với cái giá phải trả là 404 ngày ngồi tù, hai lần phải ra trước vành móng ngựa trong ô nhục.

Dẫu sự thật đã được phơi bày sau lời tuyên bố ngài trắng án của Toà Tối Cao Pháp Viện Úc, thì sự bất công vẫn còn đó, sự gian dối vẫn lên ngôi. Từ lúc ngài bị hàm oan, các nhà báo, toà soạn, đài truyền hình thi nhau đưa tin, thổi phồng, khuấy động um xùm như một cuộc lên đồng tập thể, họ dọn đường dư luận kết tội ngài trước khi toà án phán quyết. Đến nay sau khi sự thật đã được gạn đục khơi trong, mọi tờ báo đều phớt lờ, không một kênh đài nào đưa tin. Một sự im lặng đến ngạt thở. Theo luật công bằng thì các cây bút phải chính thức xin lỗi ngài, và buộc phải viết bài đính chính, trả lại uy tín và danh dự cho ngài. Tiếc thay, đó là điều muôn ngàn đời “thế gian” sẽ không bao giờ làm. Về phần ngài, noi gương Thầy Chí Thánh sẵn lòng tha cho kẻ thù. Sau khi ra khỏi tù, ngài đã nói: “Tôi không muốn việc được tha bổng của mình làm tăng thêm sự tổn thương và cay đắng cho nhiều người! Chắc chắn là những tổn thương và cay đắng đã quá đủ!”

“Lạy Cha, xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm!” (Lc 23,34)

Chắc hẳn không còn lời nào hay hơn lời này. Không còn sự tha thứ nào cao thượng hơn sự tha thứ này. Còn về phần “thế gian”: “họ không biết việc họ làm” thì họ khó có thể hoán cải và “giác ngộ”, và như thế sự gian dối và bóng tối vẫn mãi còn đó!

“Tôi đến thế gian để làm chứng cho sự thật. Ai yêu sự thật thì đứng về phía Tôi!” (Ga 18, 37)

 

Hoà Tiến, thứ sáu Tuần Thánh 2020
Đanlê
Lm. Dom Lê Văn Thế
 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây