Người dân vượt đồi cát xin đồ ăn

Thứ tư - 21/10/2020 08:12 |   547
Mưa lũ xảy ra trên địa bàn huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) vượt mốc năm 1979, người dân ở huyện này phải vượt gần 5km đồi cát, đứng bên đường QL1A tránh lũ xin đồ ăn.

Lũ vượt mốc năm 1979, người dân Lệ Thủy vượt đồi cát xin đồ ăn

 

Anh Lê Văn Hiếu (SN 1980, trú tại xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) trò chuyện với PV Dân Việt: "Mưa lũ ngập nặng quá, nhà giờ chẳng có gì nữa nên phải đi bộ hơn 5km ra đường tránh lũ đứng vẫy tay xin đồ ăn".

 

Lũ vượt mốc năm 1979, người dân Lệ Thủy vượt đồi cát xin đồ ăn - 1

Người dân ở xã Thanh Thủy, xã Hồng Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình) đứng bên đường tránh lũ xin đồ ăn từ các đoàn từ thiện


Anh Hiếu nói rằng, anh đứng đây 2 tiếng rồi nhưng chỉ xin được 1 suất cơm, giờ anh phải đứng một hồi nữa xin thêm mấy gói mì tôm về cho 12 người đang trú trong lều tránh lũ trên đồi cát.

Sau khi xin được thêm thùng mì tôm, anh Hiếu đã đưa phóng viên về nơi gia đình anh đang dựng lều.
 

Lũ vượt mốc năm 1979, người dân Lệ Thủy vượt đồi cát xin đồ ăn - 2

Những gói cơm bọc trong bao nilon được người dân mở ra ăn ngay bên lề đường.


Mất khoảng 1 tiếng đồng hồ đi bộ trên cát, lội qua nhiều mương nước, phóng viên mới đến được nơi gia đình anh Hiếu dựng lều.

Trong lều nhỏ dựng bằng bạt bên cành dương, 12 người đang nép vào nhau. Thấy anh Hiếu về, đứa con 5 tuổi của anh chạy ra cầm ngay bịch cơm trắng, anh Hiếu cũng đưa mỳ tôm cho mẹ để pha.
 

Lũ vượt mốc năm 1979, người dân Lệ Thủy vượt đồi cát xin đồ ăn - 3

Suất cơm anh Lê Văn Hiếu (trú tại xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) vừa xin được từ đoàn từ thiện


Sau khi mì chín, 13 người quây quần, múc từng bát mì nóng húp vội, suất cơm anh mang về cũng được 6 đứa trẻ chia nhau ăn.

Ông Lê Văn Sơn (SN 1950, bố anh Hiếu), chia sẻ: "Lũ ngập nhà, gia đình bị cô lập, phải dựng lều để tránh lũ. 12 người trong một túp lều không có đủ thức ăn, con tôi đành ra đường tránh lũ xin đồ ăn về cho mọi người".
 

Lũ vượt mốc năm 1979, người dân Lệ Thủy vượt đồi cát xin đồ ăn - 4

Gia đình anh Lê Văn Hiếu sống trong lều tạm trên đồi cát


Dọc Quốc lộ 1A, rất đông người dân đứng từng tốp bên vệ đường mặc cơn mưa nặng hạt để xin đồ ăn từ các đoàn từ thiện. Họ là những người dân ở các xã Hồng Thủy, Thanh Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) phải dựng lều trên đồi cát để tránh lũ.
 

Lũ vượt mốc năm 1979, người dân Lệ Thủy vượt đồi cát xin đồ ăn - 5

Người già, trẻ nhỏ đứng bên vệ đường xin đồ ăn từ các đoàn từ thiện


Anh Nguyễn Văn Thái (SN 1981, trú tại xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) bày tỏ: "Nhà lụt, trôi nổi hết tài sản rồi còn gì nữa, nhiều ngày nhịn đói giờ phải ra đường xin đồ ăn của các đoàn từ thiện để còn đưa về lều cho 4 đứa con ăn".

"Khổ quá con ơi! Lũ nhiều ngày quá khiến nhà ngập, thức ăn cạn dần, mệ giờ phải đi bộ gần 5km để xin đồ ăn", bà Dương Thị Bông (SN 1941, trú tại xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) cho biết.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình, tính đến hôm nay (21/10), tỉnh này có hơn 100.000 ngôi nhà bị ngập, 9 người chết và 30 người bị thương. Trong đó huyện Lệ Thủy gần 100% số hộ dân bị ngập trong nước, huyện Quảng Ninh có hơn 17.000 ngôi nhà bị ngập. Chính quyền tỉnh Quảng Bình cũng khuyến cáo các cá nhân, tổ chức đi từ thiện tại Quảng Bình nên tập kết hàng tại UBMTTQ Việt Nam của tỉnh hoặc huyện để từ đó chính quyền địa phương phân bổ nguồn hàng cho hợp lý.

 

Nguồn: https://danviet.vn/lu-vuot-moc-nam-1979-nguoi-dan-le-thuy-vuot-doi-cat-xin-do-an-20201021165827298.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây