Ăn chay

Thứ năm - 27/02/2020 18:49 | Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Thiện |   340
Mùa chay là mùa của chay tịnh, cầu nguyện và sống bác ái. Mục đích của 3 việc này là để gần gũi với Chúa, mặc lấy tâm tình của Chúa Giêsu: hiền lành và khiêm nhường, vâng theo ý Cha trong mọi sự.
Ăn chay
Ăn chay

Mùa chay là mùa của chay tịnh, cầu nguyện và sống bác ái. Mục đích của 3 việc này là để gần gũi với Chúa, mặc lấy tâm tình của Chúa Giêsu: hiền lành và khiêm nhường, vâng theo ý Cha trong mọi sự - đến nỗi bằng lòng chịu chết để cứu chuộc nhân loại.

Chúa lên án thái độ ăn chay bên ngoài mà lòng chứa đầy gian ác, gian tham hại người. Kiểu ăn chay Chúa ưa thích là thay đổi cõi lòng: sống bác ái thương người, được thúc đẩy vì lòng mến Chúa. Con người chúng ta thường thích phép lạ mà không chịu thay đổi cuộc sống, hãy thay đổi cõi lòng cho thanh tịnh, bạn sẽ thấy nhiều điều lạ xảy ra, vì Chúa đã hứa rằng 'ai có thì sẽ được cho thêm'. Mùa chay là để gần Chúa hơn, nói chuyện với Chúa nhiều hơn. Nhưng điều đó chỉ xảy ra khi lòng ta biết tĩnh lặng: bớt ồn ào bởi lo lắng nhiều chuyện vô bổ. 

Có câu chuyện kể rằng: Có một vị giáo sư nọ nghe danh một vị tu sĩ già rất uyên bác giúp cho nhiều người tìm được lẽ sống khôn ngoan. Vị giáo sư tìm đến nhà vị tu sĩ để xin thụ giáo. Bước vào nhà, trình bày lý do cuộc thăm viếng và về lý lịch của mình, vị giáo sư nói và nói… Vị tu sĩ già chỉ biết nghe, ông rót trà mời khách, rót nước tràn ly mà cứ tiếp tục rót. Đến lúc này, vị giáo sư mới dừng nói để nhắc chủ nhà rằng nước đã tràn ly. Vị tu sĩ già mới lên tiếng: ngài đến để thụ giáo, nhưng lòng ngài đã tràn những kiến thức và thành kiến, nên không thể tiếp nhận chân lý được, hãy làm cho lòng trống rỗng và biết khao khát đã thì mới đón nhận được sự khôn ngoan của Thiên Chúa.

Ấy vậy, nếu cõi lòng người con cái Chúa sôi sục hận thù, chứa đầy gian tham hại người, quá lo lắng việc đời và tích trữ của cải, ham mê danh vọng, thích bới móc việc người …thì việc ăn chay, nghe giảng, xưng tội, hành hương cũng trở nên hời hợt. Đức Phanxicô trong sứ điệp mùa chay 2020 dạy: “Thật tốt đẹp khi chiêm ngắm đôi tay dang rộng của Chúa Giêsu trên thập giá, biểu lộ một tình yêu vô bờ bến. Sự cảm nghiệm tình yêu này chỉ có thể có trong mối tương quan “diện đối diện” với Chúa bị đóng đinh và sống lại, một cuộc đối thoại chân thành giữa những người bạn. Đó là lý do tại sao lời cầu nguyện rất quan trọng trong thời gian Mùa Chay”.

Mùa chay đến, hãy tích cực hy sinh hãm mình như: vui lòng chịu thiếu thốn một chút, giảm bớt việc ăn uống một chút. Hãy cầu nguyện nhiều hơn, và quan trọng nhất là hãy thay đổi cõi lòng cho phù hợp với lòng Chúa mong ước: hiền lành, khiêm nhường, cư xử với anh em bằng lòng thương xót.

 
Nguyễn Văn Thiện
 
 Tags: Mùa chay

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây