Renan: bất phục, mục sư Newman: vâng phục

Renan kiêu hãnh, bất tuân, tự ý lìa bỏ chủng viện Xuân Bích và lìa bỏ cả Giáo Hội nữa. Renan ra đi trong sự ngạo ngược và bất phục.
Trong lúc đó, mục sự Newman, danh tiếng nhất của Anh giáo lúc bấy giờ, lại xin trở về với Giáo Hội trong vâng phục. Vì vâng phục, Newman phải vào lại ngồi ghế chủng sinh ở trường Truyền Giáo Rôma để được tẩy não lại vì bị nghi ngờ đang còn lạc đạo, trong lúc những tác phẩm thần học của Newman đã hết sức danh tiếng khắp Âu châu và Mỹ châu.
Vào học lại tại trường Truyền Giáo Rôma, Newman đã dẹp bỏ lòng tự ái một bên, chỉ xin bề trên đặc ân cho mình một phòng nhỏ gần Nhà Nguyện để ngày đêm suy niệm về mầu Nhiệm Thánh Thể.
Newman thổ lộ: - “Số phận tôi, là bị người ta không hiểu. Nhờ đó, tôi được dịp nhìn vào tôi hơn, nhìn vào tận thâm cung của hồn tôi, và như thế, tôi được kết hiệp thân thiết với Chúa hơn. Lúc ấy, tôi mới hiểu rằng chỉ có Chúa Giêsu Thánh Thể là nguồn an ủi độc nhất của tôi.”
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Con yêu gì khi con yêu Chúa
Quyến luyến và Dứt bỏ
Đại dương và bờ
LBT: Thánh lễ cầu nguyện Tháng 11-2025
CN 32 TN C – 5 phút Lời Chúa với Thiếu Nhi
Khai mạc Tuần Tĩnh Tâm Linh Mục -2025
Bàn tiệc không dành cho ai
Hiểu một chữ “Nghèo”
Khi ta nhớ
Tin buồn: Ông Cố Phêrô VŨ DUY NHẤT
Thánh lễ và Nghi thức dấn thân Ứng viên Phó tế
Lễ Các Đẳng tại Hoa viên Đất Thánh Thánh Tâm
Tám mối phúc - phúc hưởng Nước Trời