BÀI 84 HOÀN THIỆN NHÂN CÁCH

Thứ sáu - 28/10/2022 06:57 | Tác giả bài viết: LM ĐAN VINH – HHTM |   823
“Hãy chiến đấu để qua được cửa hẹp mà vào, vì tôi nói cho anh em biết : có nhiều người sẽ tìm cách vào mà không thể được.” (Lc 13,24).
BÀI 84 HOÀN THIỆN NHÂN CÁCH
BÀI 84
HOÀN THIỆN NHÂN CÁCH – LUÔN PHẤN ĐẤU ĐỂ NÊN HOÀN THIỆN
 
1.   LỜI CHÚA : Chúa phán : “Hãy chiến đấu để qua được cửa hẹp mà vào, vì tôi nói cho anh em biết : có nhiều người sẽ tìm cách vào mà không thể được.” (Lc 13,24).
2.   CÂU CHUYỆN : PHẢI PHẤN ĐẤU ĐỂ BIẾN TỪ NHỘNG THÀNH BƯỚM.

Một người nọ tìm thấy một kén bướm trên một cành cây. Anh ta quan sát thì thấy trên cái kén có một lỗ nhỏ và một con sâu bướm đang cố chui ra. Sau một hồi lâu, anh thấy con sâu bướm dù đã cố gắng hết sức mà vẫn không thể chui lọt qua được lỗ kén nhỏ và cuối cùng đành nằm im bất động.  Động lòng thương, muốn giúp đỡ con sâu bướm, anh ta lấy chiếc kéo nhỏ mang theo cắt vào lỗ kén cho rộng ra để giúp sâu bướm chui ra ngoài. Sau khi sâu bướm ra khỏi kén thì mình con sâu bướm phình to thật nhanh, nhưng đôi cánh thì vẫn nhỏ như trước. Anh chờ cho đôi cánh bướm nở rộng thêm để bướm có thể bay đi, nhưng vô ích ! Sâu bướm vẫn tiếp tục bị tàn tật. Nó từ từ bước đi với chiếc cánh nhỏ bé và không thể bay lên như các chú bướm phát triển bình thường khác.
Người nọ vì lòng thương mà hấp tấp can thiệp vào tiến trình tự nhiên của sâu bướm là phải chui qua lỗ kén, nên đã vô tình làm hỏng sự phát triển tự nhiên của nó. Anh không biết luật tự nhiên buộc con sâu bướm phải phấn đấu tự chui qua lỗ nhỏ của cái kén. Vì trong khi phấn đấu như vậy, các huyết mạch trong cơ thể
của sâu bướm sẽ luân lưu từ thân mình đến đôi cánh và sau khi chui qua được lỗ kén nhỏ, thân bướm mới lớn nhanh và đôi cánh mới phát triển dài ra để có thể tự bay đi được.
{C}3.   {C}SUY NIỆM :
1) Sự phấn đấu rất cần cho cuộc sống trần gian :
Cuộc đời luôn có nhiều trở ngại mà mỗi người chúng ta cần phải phấn đấu để vượt qua, giống như con sâu bướm phải cố gắng tự chui qua lỗ kén nhỏ. Nếu sâu bướm không phải cố gắng do được trợ giúp, thì cơ thể của nó sẽ bại liệt, và đôi cánh cũng không thể phát triển để tự bay cao bay xa được.
2) Sự phấn đấu rất cần cho mọi ngành nghề trong cuộc sống :
Muốn đạt thành tích tốt trong học tập, ngoài khả năng trí tuệ trời cho, một học sinh không những phải chăm chỉ học tập tại trường lớp mà còn phải kiên trì làm các bài tập ở nhà. Muốn trở thành một người thợ có tay nghề cao, thì người công nhân phải siêng năng làm việc và học hỏi từ bạn đồng nghiệp và từ những người thầy giàu kinh nghiệm. Một nhà nghiên cứu muốn có những công trình để đời, phải biết kiên trì và không ngừng cố gắng làm việc thì mới có thể thành công…
3) Sự phấn đấu cũng rất cần để được vào Nước Trời :
- Chúa Giê-su phán : “Hãy chiến đấu để qua được cửa hẹp mà vào Nước Trời, vì tôi nói cho anh em biết : có nhiều người sẽ tìm cách vào mà không thể được.” (Lc 13,24).
- Qua cửa hẹp là đi trên đường thập giá, chấp nhận hy sinh từ bỏ, tuân giữ các giới răn, nỗ lực tìm kiếm và thực thi thánh ý Chúa.
- Thánh Phao-lô cũng dạy các tín hữu phải phấn đấu để được Thiên Chúa sửa dạy : “Anh em đã quên lời khuyên nhủ được nói với anh em như với những người con : Con ơi, đừng coi nhẹ lời Chúa sửa dạy, chớ nản lòng khi Người khiển trách. Vì Chúa thương ai thì mới sửa dạy kẻ ấy, và có nhận ai làm con thì Người mới cho roi cho vọt. Anh em hãy kiên trì để cho Thiên Chúa sửa dạy. Người đối xử với anh em như với những người con. Thật vậy, có đứa con nào mà người cha không sửa dạy ? ” Dt 12,5-7). Thiên Chúa sửa dạy chúng ta qua Lời Chúa trong Sách Thánh, qua lời giáo huấn của Hội Thánh, qua các vị hữu trách đạo đời, qua những biến cố xảy ra trong cuộc sống hằng ngày của mỗi người chúng ta.
4.SINH HOẠT : Qua câu chuyện từ nhộng biến thành bướm nói trên, chúng ta rút ra bài học gì về giá trị của sự cố gắng phấn đấu vượt qua khó khăn thử thách gặp phải trong cuộc sống hằng ngày ?
5. LỜI CẦU :
Lạy Chúa. Chúng con thường thích đi con đường rộng rãi hợp với các thói hư của chúng con, làm chúng con ngày càng lạc xa Chúa và dẫn đến cái chết về phần linh hồn. Xin Chúa ban ơn Thánh Thần giúp chúng con chọn đi con đường hẹp, leo dốc, đòi chúng con không ngừng phấn đấu để vượt qua các cơn cám dỗ của ma quỷ, của thế gian và đam mê của xác thịt mình. Xin giúp chúng con năng thực hành giới răn yêu thương cụ thể, là điều kiện để đạt tới hạnh phúc Nước Trời đời sau.- Amen.
LM ĐAN VINH – HHTM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây