Các Thiên Thần Bản Mệnh

Thứ bảy - 26/09/2020 09:36 |   1099
Không chỉ làm cho các tín hữu có đức tin, các thiên thần cũng làm chứng nhân cho Lời Thiên Chúa. Kinh Thánh chứa đựng nhiều ví dụ làm chứng cho sự hiện hữu của các thiên thần và sự xuất hiện của họ liên quan đến việc thi hành các sứ vụ đặc biệt.
Các Thiên Thần Bản Mệnh

Các Thiên Thần Bản Mệnh


 

 

Không chỉ làm cho các tín hữu có đức tin, các thiên thần cũng làm chứng nhân cho Lời Thiên Chúa. Kinh Thánh chứa đựng nhiều ví dụ làm chứng cho sự hiện hữu của các thiên thần và sự xuất hiện của họ liên quan đến việc thi hành các sứ vụ đặc biệt.

Ví dụ nổi tiếng về mầu nhiệm Truyền Tin của Đức Maria liên quan tới một thiên thần được Thiên Chúa sai đến loan báo rằng, đã đến thời điểm thi hành việc xuất hiện của Con Thiên Chúa: Ngài sẽ được thụ thai bởi quyền năng của Chúa Thánh Thần và được hạ sinh bởi Đức Maria như là con người.

Các thiên thần cũng là những chứng nhân và là những sứ giả truyền tin về mầu nhiệm Phục Sinh của Chúa Giêsu.

Kinh Thánh Và Các Thiên Thần

Với Kinh Thánh như là nền tảng của mình, Giáo Hội xác quyết về sự hiện hữu của các thiên thần và nỗ lực làm sáng tỏ sứ vụ của các ngài liên quan đến ơn cứu độ phổ quát trong lịch sử cũng như ơn cứu độ của cá nhân.

Trong một bài giáo lý vào những năm đầu triều đại giáo hoàng của mình, về việc ghi nhớ những gì được truyền thống gìn giữ, thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II đã khẳng định rằng, “các thiên thần, như là những tinh thần thuần, không chỉ tham gia vào sự thánh thiện của chính Thiên Chúa, theo cách thức riêng của các ngài, nhưng trong những khoảnh khắc quyết định, họ bao bọc Chúa Kitô và đồng hành với Ngài trong việc hoàn thành sứ vụ cứu độ của Ngài liên quan tới nhân loại” (Buổi tiếp kiến chung, 30 – 07 – 1986; Quan sát viên Rôma bản tiếng Anh, 04 – 08, tr. 1).

Vì thế, sự thánh thiện như là hoa trái của ân sủng và tình yêu, được chia sẻ bởi các thiên thần. Tuy nhiên, không phải tất cả các thiên thần đều chia sẻ ân sủng đó, vì trong những buổi đầu đã có sự nổi loạn, và các thiên thần không trung thành đối với Thiên Chúa và kế hoạch của Người đã bị loại trừ.

Ngoài việc sử dụng Kinh Thánh, chúng ta có thể nói rằng, sự tham gia vào sự thánh thiện của Thiên Chúa có thể được hiểu liên quan tới sự thánh thiện mang tính cứu độ xuất phát từ Chúa Kitô, qua và trong cái nhìn đó, các thiên thần đã được tạo dựng. Sự tham gia đó được giữ gìn trong một cách thức đặc trưng bởi các thiên thần.

Các Thiên Thần Bản Mệnh

Trong bài giáo lý nói trên, Đức Gioan Phaolô cũng khẳng định rằng “trong những thời điểm quan trọng (các Thiên Thần) hầu cận Chúa Kitô và đồng hành với Ngài trong việc hoàn thành sứ vụ cứu độ đối với nhân loại”. Đây là một kết quả hợp lý với điều đã nói ở trên.

Các thiên thần được thiên Chúa tạo dựng tuỳ theo tầm quan trọng và sự cần thiết của từng hoàn cảnh, do đó các thiên thần “đồng hành” và “bao bọc” Giáo Hội, Nhiệm thể Chúa Kitô. Bằng cách này, sứ mệnh bao bọc toàn thể Đức Kitô, Đầu và Thân Mình, được hoàn tất.

Động cơ này không chỉ nói đến toàn bộ Cộng đoàn Giáo hội, mà còn đề cập đến từng thành viên của Giáo hội. Nhưng như một phần khía cạnh lịch sử và giáo hội học, cũng cần phải đề cập đến việc các thiên thần đồng hành cùng Giáo hội trong sứ mệnh cứu độ của Giáo hội và đồng thời đồng hành với các tín hữu của mình; tất cả loài người đều có thiên thần bản mệnh của riêng mình để canh giữ, bảo vệ và soi sáng.

Giáo lý Hội thánh Công giáo dạy rằng “cuộc sống con người từ lúc khởi đầu cho đến lúc chết, đều được bao bọc bằng sự bảo vệ và lời chuyển cầu của các Thiên thần. Bên cạnh mỗi tín hữu đều có một thiên thần làm Đấng bảo trợ và mục tử, hướng dẫn họ đến sự sống”. “Đời sống Kitô hữu, ngay tại trần gian này, đã được tham dự trong đức tin vào cộng đoàn vinh phúc của các Thiên thần và của những người đã được hợp nhất trong Thiên Chúa.” (GLHTCG, số 336)

Sự bảo trợ này sẽ mang lại lợi ích cho những ai biết đáp lại sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần và cho những người sẵn lòng cộng tác với Ngài. Trong phụng vụ, Giáo hội cầu nguyện với các thiên thần cho chính mình và cho những người khác, kêu xin sự bảo trợ và chuyển cầu của các ngài: chỉ cần tham dự phụng vụ Thánh lễ là đủ để xác tín.

Cũng chính Giáo hội làm ra lời kinh đặc biệt dâng lên Thiên thần bản mệnh dành cho các tín hữu và cho tất cả những ai muốn đọc nó. Do đó, đừng xem việc đọc kinh này ít nhất hai lần một ngày, cả sáng và tối, là một lựa chọn.

Nguồn: https://www.ewtn.com/catholicism/saints/guardian-angels-817

Chuyển ngữ: Nhóm dịch thuật Học viện Durando

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây