Lời Chúa THỨ NĂM TUẦN 2 MÙA VỌNG

Thứ ba - 08/12/2020 17:53 |   117
“Từ thời ông Gio-an Tẩy Giả cho đến bây giờ, Nước Trời phải đương đầu với sức mạnh, ai mạnh sức thì chiếm được.” (Mt 11,12)

10.12.2020

THỨ NĂM TUẦN 2 MÙA VỌNG


Mt 11,11-15

MẠNH SỨC ĐỂ ĐƯỢC NƯỚC TRỜI

 

“Từ thời ông Gio-an Tẩy Giả cho đến bây giờ, Nước Trời phải đương đầu với sức mạnh, ai mạnh sức thì chiếm được.” (Mt 11,12)

Suy niệm: Phụ hoạ với câu nói của Karl Marx: “Tôn giáo giống như thuốc phiện đối với quần chúng”, nhiều người lên tiếng phê phán tôn giáo là chỗ dựa cho những kẻ yếu ớt. Hôm nay Chúa Giê-su dạy để chiếm được Nước Trời “phải đương đầu với sức mạnh” để chống lại các thế lực: thế gian, ma quỷ, xác thịt. Sức mạnh ở đây là gì? Chúa Giê-su chiến thắng ma quỷ, tiêu diệt tội lỗi và sự chết để cứu chuộc muôn người, không phải bằng súng đạn mà bằng sức mạnh của thập giá (x. 1Cr 1,18; Pl 2,6-11); Ngài dạy hãy học với Ngài sức mạnh của “hiền lành và khiêm nhường,” phải “kiên trì chiến đấu và bền đỗ đến cùng” để được cứu thoát (x. Mt 11,29; 24,13).

Mời Bạn: Chúng ta cùng noi gương Thầy Giê-su, thực thi bí quyết vượt qua sự yếu đuối mỏng dòn của thân phận con người để chiến thắng cám dỗ, đó là dùng sức mạnh của đức hiền lành, khiêm nhường và kiên trì đến cùng; chiến đấu ngay từ nơi sâu thẳm của tâm hồn cho đến những hành động cụ thể nhất; đón nhận mọi biến cố trong cuộc sống với tâm tình phó thác; chiến đấu với niềm cậy trông vững vàng nơi Chúa vì “ơn Chúa đủ cho chúng ta” (x. 2Cr 12,9), vì “không có Chúa, chúng ta không làm gì được” (x. Ga 15,5).

Sống Lời Chúa: Thực hành việc hy sinh hãm mình hằng ngày để luôn làm chủ bản thân mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết cậy trông vào Chúa, và cảm nghiệm tình Chúa yêu thương trong từng giây phút của cuộc sống và hơn hết cho con ý thức vượt qua những gian nan của đời tạm này bằng sức mạnh của Chúa.

BÀI ĐỌC TRONG THÁNH LỄ
THỨ NĂM TUẦN 2 MÙA VỌNG

BÀI ĐỌC I: Is 41, 13-20

“Ta là Đấng Thánh của Israel, Ta là Đấng Cứu Chuộc ngươi”.

Trích sách Tiên tri Isaia.

Ta là Chúa, Thiên Chúa của ngươi, Ta cầm tay ngươi và nói cùng ngươi: Đừng sợ gì, đã có Ta giúp.

Hỡi con sâu Giacóp, hỡi dân Israel, đừng sợ chi, Ta sẽ đến giúp ngươi, đó là lời Chúa phán, Đấng Thánh của Israel, Đấng Cứu Chuộc ngươi. Ta sẽ đặt ngươi như chiếc bừa mới tinh và có răng nhọn, ngươi sẽ băm các đồi ra như rơm rác. Ngươi sẽ sàng chúng và gió sẽ cuốn chúng đi, và cơn lốc sẽ làm chúng tan tác. Còn ngươi, ngươi sẽ vui mừng trong Thiên Chúa, sẽ hân hoan trong Đấng Thánh của Israel.

Những kẻ thiếu thốn nghèo nàn tìm nước, nhưng luống công, lưỡi chúng đã khô đi vì khát nước. Ta là Chúa, Ta sẽ nhậm lời chúng. Thiên Chúa của Israel, Ta sẽ không bỏ chúng. Ta khiến sông chảy trên đỉnh núi trọc, và suối nước tràn giữa thung lũng. Ta sẽ biến hoang địa thành ao hồ và đất khô thành suối nước.

Nơi hoang địa, Ta sẽ cho mọc lên cây hương nam, cây keo, cây sim và cây dầu; nơi sa mạc, Ta sẽ trồng cây tùng, cây du, cây bách, để mọi người thấy, biết, lưu tâm và hiểu rằng chính tay Chúa đã làm nên sự nghiệp đó, và Đấng Thánh của Israel đã tạo nên cơ đồ này. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 144, 1 và 9. 10-11. 12-13ab

Đáp: Chúa nhân ái và từ bi, chậm bất bình và giàu ân sủng (c. 8).

1) Lạy Chúa, lạy Thiên Chúa của con, con sẽ ca khen Chúa, và con sẽ chúc tụng danh Chúa tới muôn đời. Chúa hảo tâm với hết mọi loài,và từ bi với mọi công cuộc của Chúa. – Đáp.

2) Lạy Chúa, mọi công cuộc của Chúa hãy ca ngợi Chúa, và các thánh nhân của Ngài hãy chúc tụng Ngài. Thiên hạ hãy nói lên vinh quang nước Chúa, và hãy đề cao quyền năng của Ngài. – Đáp.

3) Để con cái loài người nhận biết quyền năng và vinh quang cao cả nước Chúa. Nước Ngài là nước vĩnh cửu muôn đời; chủ quyền Ngài tồn tại qua muôn thế hệ. – Đáp.

ALLELUIA

Alleluia, alleluia! – Lạy Chúa, xin hãy đến viếng thăm chúng con trong bình an, để tâm hồn chúng con được hoàn toàn vui mừng trước nhan Chúa. – Alleluia.

PHÚC ÂM: Mt 11, 11-15

“Chưa từng có ai cao trọng hơn Gioan Tẩy Giả”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: “Ta bảo thật các ngươi, trong các con cái người nữ sinh ra, chưa từng xuất hiện một ai cao trọng hơn Gioan Tẩy Giả, nhưng người nhỏ nhất trong nước trời lại cao trọng hơn ông. Từ thời ông Gioan Tẩy Giả đến giờ, nước trời phải dùng sức mạnh mà chiếm lấy, và những kẻ mạnh mẽ can đảm mới chiếm được. Tất cả các tiên tri và lề luật đã tuyên sấm cho đến Gioan và nếu các ngươi muốn hiểu, thì chính Gioan là Elia, kẻ phải đến. Ai có tai, thì hãy nghe!” Đó là lời Chúa.

 

 Tags: Lời Chúa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây