Còn tình nào cao quý hơn

Thứ hai - 14/08/2023 03:14 | Tác giả bài viết: Lẽ Sống |   168
“Không có tình yêu nào cao quý bằng tình yêu của người thí mạng sống vì người mình yêu”.

14 tháng Tám
Còn tình nào cao quý hơn

 

le song t8 14

 

Vào khoảng cuối tháng 7 năm 1941, một tù nhân đã trốn khỏi trại tập trung Auschwitz. Theo qui định của những người Đức quốc xã đang điều khiển trại, cứ một tù nhân đào thoát, thì 10 người khác phải thế mạng.

Duyệt qua khu biệt giam, viên chủ huy Fritsch trỏ tay vào hàng rào các tù nhân và ông đếm từ 1 đến 10. Mười người bị tử thần chiếu cố đã lần lượt tiến đến trước mặt người đồ tể. Người thứ 10 đứng bên cạnh cha Maximiliano Kolbe chợt la lên thảm thiết: “Vợ tôi, con tôi, trời ơi!. Tôi sẽ không bao giờ được gặp lại vợ con tôi”. Cha Maximiliano Kolbe đã kéo người tử tội số 10 đó lại và ngài tiến ra đứng thế chỗ cho anh.

Sau này Francis Gajowniczek, người đàn ông đã được cha Maximiliano chết thế đã kể lại: Tinh thần trong trại thay đổi hẳn. Sự kiện này đã tạo ra một ấn tượng cao đẹp và sâu xa. Vị linh mục dòng Phanxicô đó không những chỉ chia sẻ cho các bạn tù một mẩu bánh, vài muỗng xúp, nhưng là chính mạng sống của mình để chuộc mạng cho người khác.

Liên tiếp trong hai tuần, cha Maximiliano Kolbe đã phải nhịn đói, nhịn khát để chờ chết. Cơn hấp hối kéo quá lâu khiến những người Đức quốc xã không thể chờ đợi được. Sau cùng, viên lý hình đã kết thúc cuộc đời của cha bằng một mũi thuốc độc.

Thân xác của cha đã được hỏa táng và tro tàn đã được rắc trên đồng lúa như phân bón. Nguyện ước lúc thiếu thời của cha đã được thành tựu: “Tôi ước ao được hóa thành tro bụi vì Đức Trinh Nữ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Ước gì tro đó được gieo rắc khắp nơi trên thế giới để không còn một mảnh hình hài nào còn sót lại…”.

Nhà tù nào cũng có thể là một hỏa ngục: hỏa ngục của hận thù, của ích kỷ, của phản bội. Có lẽ nhiều người Việt Nam đã và đang trải qua những hành hạ dã man gấp bội phần những gì đã diễn ra trong các trại tập trung thời Đức quốc xã.
Nhà tù có thể là hỏa ngục, nhưng cũng có thể là thiên đàng: Thiên đàng của hy sinh, nhẫn nhục, yêu thương, tha thứ, quảng đại. Biết bao nhiêu hoa thơm đã chớm nở trong cảnh khốn cùng ấy. Khốn khổ càng nhiều, hy sinh càng cao.

“Không có tình yêu nào cao quý bằng tình yêu của người thí mạng sống vì người mình yêu”. Chúa Giêsu đã tuyên bố như thế và Ngài đã đi đến cùng cam kết của Ngài. Cái chết của Chúa Giêsu trên thập giá không những là một thể hiện của sự độc ác dã man của con người, nó còn là dấu chỉ của mối tình của một người đã yêu và yêu cho đến cùng.

Cái chết hy sinh vì người khác, Chúa Giêsu muốn luôn được tiếp tục qua cuộc sống của người Kitô. Đã có rất nhiều người đã lập lại cái chết đó qua suốt lịch sử của Giáo Hội và hiện nay, còn biết bao nhiêu người vẫn còn tái diễn cái chết đó qua những hy sinh hằng ngày của mình.

Hôm nay, chúng ta kính nhớ thánh Maximiliano Maria Kolbe, người đã chết thay cho một người bạn tù. Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã phong thánh cho ngài ngày 10/10/1982 và đặt ngài làm quan thầy của thời đại khó khăn. Kinh nghiệm của ngài chắc chắn đang tái diễn hàng ngày trong xã hội chúng ta, trong đó người Kitô không ngừng được mời gọi để quên mình và sống cho người khác.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây