Có thể chúc lành cho các cặp đôi “không hợp lệ”

Thứ tư - 20/12/2023 20:30 | Tác giả bài viết: |   395
Bộ Giáo lý Đức tin xác định có thể chúc lành cho các cặp sống chung “không hợp lệ”, chúc lành không có nghĩa là chấp thuận sự kết hợp.
Có thể chúc lành cho các cặp đôi “không hợp lệ”

Bộ Giáo lý Đức tin: Có thể chúc lành cho các cặp sống chung “không hợp lệ”

Trong Tuyên bố “Fiducia supplicans” về ý nghĩa mục vụ của việc chúc lành, được công bố vào ngày 18/12/2023, đã được Đức Thánh Cha phê chuẩn, Bộ Giáo lý Đức tin xác định có thể chúc lành cho các cặp sống chung “không hợp lệ”, nhưng cử chỉ mục vụ này không được giống với nghi thức của Bí tích Hôn phối. Giáo lý về hôn nhân không thay đổi, chúc lành không có nghĩa là chấp thuận sự kết hợp.

Trong phần mở đầu của Tuyên bố “Fiducia supplicans”, Đức Hồng Y Victor Fernandez giải thích rằng Tuyên bố đào sâu “ý nghĩa mục vụ của việc chúc lành”, cho phép “mở rộng và làm phong phú hiểu biết xưa” qua một suy tư thần học “dựa trên tầm nhìn mục vụ của Đức Thánh Cha Phanxicô”.

Điều này có nghĩa là phải phân biệt giữa các nghi thức phụng vụ với những nghi thức tự phát, những cử chỉ đạo đức bình dân. Chính trong nghi thức tự phát này, Bộ cho rằng giờ đây có thể chào đón cả những người không sống theo các quy tắc luân lý của giáo lý Kitô giáo nhưng khiêm tốn xin được chúc lành.

Tuyên bố nhấn mạnh: “Không được khuyến khích hay cung cấp nghi thức chúc lành cho các cặp ‘không hợp lệ’, nhưng cũng không ngăn cản hoặc cấm sự gần gũi của Giáo hội đối với mọi hoàn cảnh trong đó sự trợ giúp của Thiên Chúa được cầu xin qua một cử chỉ chúc lành đơn giản”.

Bộ Giáo lý Đức tin nhắc lại rằng, theo giáo lý Công giáo, chỉ những quan hệ tình dục trong hôn nhân giữa một người nam và một người nữ mới được coi là hợp pháp, và trong cử chỉ và lời cầu nguyện chúc lành không được gây sự nhầm lẫn cho các tín hữu. Giáo lý về hôn nhân không thay đổi, chúc lành không có nghĩa là chấp thuận sự kết hợp.

Tuyên bố cũng đưa ra những chỉ dẫn chi tiết thực tế về việc chúc lành mà các thừa tác viên có chức thánh có thể thực hiện. Trước khi chúc lành, có thể có một “lời cầu nguyện ngắn”, cầu xin bình an, sức khỏe, tinh thần kiên nhẫn, đối thoại và giúp đỡ lẫn nhau, nhưng cũng cầu xin ánh sáng và sức mạnh của Chúa để có thể thực hiện trọn vẹn thánh ý Người.

Điều cũng được nêu rõ trong bản văn: “Nhằm tránh bất kỳ hình thức nhầm lẫn hoặc tai tiếng nào lời cầu nguyện chúc lành, mặc dù được diễn tả ngoài các nghi thức đã được sách phụng vụ dự kiến, được một cặp yêu cầu trong một hoàn cảnh trái luật, việc chúc lành này không bao giờ được thực hiện đồng thời với các nghi thức kết hợp dân sự và thậm chí không liên quan đến chúng. Điều tương tự cũng được áp dụng khi một cặp đồng tính xin chúc lành”.

Tuyên bố được đưa ra để định hướng sự phân định khôn ngoan và mang tính phụ tử của các thừa tác viên có chức thánh.

Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây