ĐTC: Nếu không hiệp thông thì không có Giáo hội

Thứ sáu - 08/12/2023 06:57 | Tác giả bài viết: Vatican News |   154
Đức Thánh Cha gửi sứ điệp Video đến Tổng Giáo Phận Ernakulam-Angamaly ở Ấn Độ, Giáo phận lớn nhất của Giáo hội Công giáo Syro Malabar, kêu gọi các tín hữu hiệp nhất, không đi theo những người thúc đẩy sự bất tuân từ bên trong và cả bên ngoài Giáo hội.
cq5dam thumbnail cropped 750 422
cq5dam thumbnail cropped 750 422

Đức Thánh Cha: Nếu không hiệp thông thì không có Giáo hội


Trong Giáo hội Syro Malabar từ lâu đã có những tranh luận về cách cử hành Thánh lễ. Nhưng sau hơn 5 thập niên tranh chấp, các Giám mục, giáo sĩ và giáo dân của 34 giáo phận đã chấp nhận quyết định ngày 28/11/2022 của Hội đồng Công nghị, được Đức Thánh Cha, qua Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương phê chuẩn, về cách thức cử hành Thánh lễ. Theo đó, trong phần đầu Thánh lễ, linh mục quay xuống giáo dân, và trong phần thứ 2 là phụng vụ Thánh Thể, thì linh mục quay lên bàn thờ. Đến phần hiệp lễ thì vị chủ tế lại quay xuống giáo dân.

Tuy nhiên, tại Tổng Giáo Phận Ernakulam-Angamaly, là giáo phận lớn nhất với hơn nửa triệu giáo dân và hơn 400 linh mục, đa số vẫn không chấp nhận nghi thức thống nhất để cử hành Thánh lễ và họ đã có những hoạt động phản đối các đấng bản quyền và cả vị Đặc uỷ của Đức Thánh Cha.

Chính Đức Thánh Cha cũng đã gửi hai lá thư cho cộng đoàn này nhưng dường như vẫn không hiệu quả, như ngài nhận xét trong sứ điệp: “Tôi đã viết thư cho anh chị em, nhưng tôi biết không phải tất cả đã đọc”. Trong video ngài yêu cầu mọi người tuân theo các quyết định của Hội đồng Công nghị, không đi theo những người - gồm cả các linh mục - thúc đẩy sự chống đối. Vì vậy một số “hy sinh” để duy trì sự hiệp thông, nếu không “sẽ không có Giáo hội” và có nguy cơ biến thành “một giáo phái”.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Anh chị em hãy cẩn thận, đừng để ma quỷ xúi giục biến mình thành một giáo phái. Anh chị em là Giáo hội, đừng trở thành một giáo phái. Anh chị em đừng ép buộc quyền bính Giáo hội nhìn nhận anh em đã rời bỏ Giáo hội, vì anh chị em không còn hiệp thông với các vị mục tử và với Người Kế vị Thánh Tông đồ Phêrô”.

Đức Thánh Cha nói ngài biết có những lý do chống đối không liên quan gì đến cử hành Thánh Thể hay Phụng vụ. Đó là những lý do của thế gian, không đến từ Thánh Thần. Và với những người nổi loạn chống lại các quyết định của Hội đồng Công nghị, Đức Thánh Cha mời gọi: “Xin đừng tiếp tục làm tổn thương thân mình Chúa Kitô! Anh chị em đừng tách mình khỏi Người!”. Ngài đặt câu hỏi: “Làm sao có thể là Thánh lễ nếu sự hiệp thông bị phá vỡ, nếu có sự thiếu tôn trọng Bí tích Thánh Thể, giữa các cuộc chiến và ẩu đả?”

Hướng tới Giáng Sinh sắp đến, Đức Thánh Cha bày tỏ hy vọng Tổng Giáo Phận và toàn thể Giáo hội Công giáo Syro Malabar sẽ cử hành Thánh lễ theo các chỉ dẫn của Hội đồng Công nghị. Như thế đó sẽ là Giáng Sinh cho tất cả mọi người.
 

Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây