HĐGM Âu châu đau buồn vì Quyền phá thai

Thứ sáu - 12/04/2024 07:33 | Tác giả bài viết: Vatican News |   83
Uỷ ban các Hội đồng Giám mục của Liên minh Âu châu gọi tắt là COMECE bày tỏ đau buồn vì quyền phá thai đã được đưa vào Hiến chương về các Quyền Cơ bản của Liên minh Âu châu.
cq5dam thumbnail cropped 750 422 (5)
cq5dam thumbnail cropped 750 422 (5)

Các Giám mục Âu châu đau buồn vì phá thai được xem là quyền cơ bản

 

Ngày 11/4/2024, với 373 phiếu thuận 163 phiếu chống, và 39 phiếu trắng, các thành viên của Liên minh Âu châu đã bỏ phiếu đưa quyền phá thai vào Hiến chương về các Quyền Cơ bản của Liên minh Âu châu. Nghị quyết có giá trị chính trị, nhưng không mang tính quy phạm và ràng buộc.

Quyền phá thai là một trong những quyền khác được Liên minh bỏ phiếu thông qua như quyền tự chủ về thân thể, tiếp cận tự do, có thông tin, đầy đủ và phổ biến về tính dục và các quyền và sức khỏe sinh sản cũng như tất cả các dịch vụ chăm sóc sức khỏe liên quan mà không có sự phân biệt đối xử, bao gồm cả việc tiếp cận phá thai an toàn và hợp pháp.

Trước ngày bỏ phiếu này, ngày 09/4, trong một tuyên bố, các Giám mục đã khẳng định rằng việc thăng tiến phụ nữ và các quyền của họ không liên quan đến việc cổ võ phá thai. Thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi cho việc phá thai đi ngược lại với việc thực sự thăng tiến phụ nữ và các quyền của họ. Tuyên bố viết: “Quyền sống là trụ cột cơ bản của tất cả các quyền khác của con người, đặc biệt là quyền sống của những người dễ bị tổn thương, mong manh và không có khả năng tự vệ nhất, như trẻ chưa sinh đang còn trong lòng mẹ, người di cư, người già, người khuyết tật, người ốm đau. Giáo hội luôn dạy điều này”.

Trước kết quả bỏ phiếu trên, cha Manuel Enrique Barrios Prieto, Tổng Thư ký của COMECE bày tỏ đau buồn. Ngài nhắc lại sự phản đối của Giám mục trong tuyên bố trước cuộc bỏ phiếu, khẳng định rằng phá thai không thể được coi là một quyền cơ bản, vì “một quyền cơ bản” là “quyền sống”. Quyền này phải được tôn trọng cách đặc biệt khi con người ở trong tình trạng dễ bị tổn thương, như trường hợp bào thai ở trong lòng mẹ.

Đại diện các Giám mục Âu châu than phiền về nguồn gốc Kitô của những người đã bỏ phiếu ủng hộ quyền này. Theo ngài, đây thực sự là một điều tai tiếng. Vì thế Giáo hội có nhiệm vụ nhắc nhở các đảng phái và chính trị gia về trách nhiệm của họ. Và trước cuộc bầu cử mới ở châu lục, các Giám mục COMECE cũng mời gọi các cử tri bỏ phiếu với trách nhiệm. Cha kết luận rằng nhiệm vụ của Giáo hội là huấn luyện và giáo dục con người để bày tỏ và đưa ra sứ điệp về tầm quan trọng của việc chăm sóc sự sống.
 

Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây