Chiến tranh và Hòa bình

Chủ nhật - 15/01/2023 02:40 | Tác giả bài viết: Vũ Đình Bình |   228
Không có cuộc chiến nào mà không phải trả giá bằng những tổn thương, vì vậy ai cũng mong muốn được sống trong hòa bình.

Chiến tranh và Hòa bình
 

ccct 050322a

 

Ai cũng yêu chuộng hòa bình và chán ghét chiến tranh. Dân tộc Việt Nam đã trải qua bao đau thương vì chiến cuộc tương tàn. Đó chính là hình ảnh rõ nét minh chứng cho sự tàn phá khốc liệt của chiến tranh. Tác phẩm Chiến tranh và Hòa bình của Lev Tolstoy phản ánh sâu sắc về điều này. Không có cuộc chiến nào mà không phải trả giá bằng những tổn thương, vì vậy ai cũng mong muốn được sống trong hòa bình.

Thế nhưng, tại sao chiến tranh khởi phát? Chiến tranh mang lại lợi lộc gì cho thế giới? Hay chỉ để thỏa mãn sự cao ngạo ngông cuồng, nham hiểm và tàn bạo của những kẻ khoác lác về danh dự, về lòng yêu nước, về công lý?!

Mới đây, ngày 24/02/2022, Nga mở cuộc tấn công Ukraine. Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định họ tiến hành “chiến dịch quân sự” vì Ukraine hành động bạo lực. Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzya khẳng định Nga tấn công Ukraine vì quốc gia này vi phạm thỏa thuận Minsk. Ông Nebenzya còn nhấn mạnh rằng Moscow muốn “phi quân sự hóa và bài trừ phát xít” ở Ukraine.

Sau 8 ngày giao tranh tàn khốc với những vũ khí sát thương hiện đại có sức công phá ác liệt, cuộc chiến vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã có 498 binh sỹ nước này thiệt mạng và 1.597 người khác bị thương kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Hãng thông tấn Interfax đưa tin phía Ukraine có 2.870 người thiệt mạng, 3.700 người bị thương. Và hơn 835.000 dân thường đã phải di tản ra khỏi nơi ở của mình, tránh xa vùng chiến sự.

Tác phẩm Chiến tranh và Hòa bình của Lev Tolstoy là lời thức tỉnh con người trước ranh giới của sự thiện và sự ác. Chiến tranh và hòa bình mở đầu vào đêm trước chiến tranh giữa Pháp và Nga. Những nhà quý tộc tham dự ban đầu lo sợ về nguy cơ bạo lực cực đoan sẽ xảy ra. Nhưng ngay sau đó đã chuyển sang những vấn đề mà tầng lớp quý tộc của họ luôn quan tâm như: tiền bạc, tình dục và cái chết. 

Chiến tranh và Hòa bình là một cuốn sách đồ sộ, một hành trình dài khá công phu với những câu chuyện đầy triết lý và mang tính suy tưởng của Lev Tolstoy. Chiến tranh và hòa bình đã đặt ra yêu cầu về quyền sống, quyền hạnh phúc của con người, khi ngoài kia những kẻ cầm quyền vẫn chỉ biết châm ngòi chiến tranh nhằm trục lợi. Chiến tranh và Hòa bình khẳng định: Tất cả mọi lợi ích có thể bị mất đi nhưng hòa bình và quyền con người thì không thể mất. Thế nhưng chiến tranh vẫn đang xảy ra!

Nói về bi kịch chiến tranh ở Ucraina trong những ngày gần đây, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ các tín hữu hãy cầu xin Chúa một cách tha thiết hơn. Ngài mời gọi tất cả mọi người hãy thực hiện một ngày cầu nguyện và ăn chay vì hòa bình cho Ucraina vào ngày 2/3, Thứ Tư Lễ Tro.

Đức Thánh Cha lên án những kẻ gây ra chiến tranh. Ngài nói rằng họ là người quên đi nhân loại: “Họ không bắt đầu từ người dân, không nhìn vào cuộc sống cụ thể của người dân, nhưng đặt quyền lực và lợi ích riêng trên tất cả. Họ tin tưởng vào thứ logic ác độc và gian trá của vũ khí, là điều rất xa với ý muốn của Thiên Chúa. Họ xa cách với dân chúng, những người muốn hòa bình, và trong mọi cuộc xung đột - những người dân thường - là nạn nhân thực sự, những người phải trả giá cho sự điên cuồng của chiến tranh trên chính làn da của họ.”

Đức Thánh Cha nghĩ đến những người già, những người đang tìm kiếm nơi trú ẩn trong những giờ phút này, những bà mẹ đang chạy trốn bom đạn cùng con cái của họ… Ngài kêu gọi khẩn cấp mở hành lang nhân đạo cho họ. Họ là những người anh chị em của chúng ta, những người cần phải được đón tiếp.

Đức Thánh Cha tha thiết đưa ra lời kêu gọi: “Với trái tim tan nát vì những gì xảy ra ở Ucraina - và chúng ta đừng quên những cuộc chiến ở những nơi khác trên thế giới, chẳng hạn như ở Yemen, Syria, Ethiopia, Myanmar… -, tôi xin lặp lại: hãy ngưng tiếng vũ khí!”. Ngài nói thêm: “Thiên Chúa ở bên những người kiến tạo hòa bình, không ở bên những người sử dụng bạo lực.”

Hiệp cùng tất cả những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới, chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện: “Lạy Mẹ Thiên Chúa, Nữ Vương Hòa bình, xin cầu cho chúng con: Regina pacis, ora pro nobis.

Vũ Đình Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây