Gia đình Lê Bảo Tịnh
Chủng viện Lê Bảo Tịnh Ban Mê Thuột được thành lập vào những năm đầu sau khi thành lập Giáo phận năm 1967. Chính xác hơn, ngày 25/03/1968, Đức Giám Mục Giáo phận Ban Mê Thuột Phêrô Nguyễn Huy Mai đã trao bài sai thành lập Chủng viện cho cha Giám đốc Augustinô Nguyễn Văn Tra.
Lê Bảo Tịnh sinh năm 1793 tại xã Trinh Hà huyện Hoàng Hoa tỉnh Thanh Hóa, là con thứ ba trong một gia đình 6 anh em. Năm 12 tuổi cậu Tịnh được cha Duê xứ Bạch Bát giúp chuẩn bị vào chủng viện, Lê Bảo Tịnh không học giỏi đặc biệt, nhưng rất chăm chỉ và ham đọc sách nên biết nhiều.
Ban Giám Ðốc và Ban Giảng Huấn thời kỳ đầu (1967 - 1983) có 16 vị:
Thật vui mừng vì trong mấy ngày vừa qua, trên Diễn Ðàn LLLBT đã có sự "hiện diện" của các Cha giáo qua những bài chia sẻ dưới dạng thư tín, nhất là từ "bước đột phá" của cha giáo Trần Xuân Lãm và hôm nay, của cha giáo Nguyễn Văn Ðậu...
“Tảng đá thợ xây nhà loại bỏ lại trở nên đá tảng góc tường.
Ðó chính là công trình của CHÚA, công trình kì diệu trước mắt chúng ta”. (Tv 118, 22-23)
Tôi tới thăm người bạn linh mục, quản xứ Gia Nghĩa. Có lẽ chúng ta không tưởng tượng được một giáo xứ nằm tại trung tâm tỉnh lỵ mà lại buồn bã eo sèo như thế. Trong lòng tôi dâng lên một nỗi cảm thương xen lẫn niềm cảm phục.
Các bạn nhỉ, chúng ta xa gia đình từ lúc còn rất bé. Khi bước chân vào tiểu chủng viện, ta gặp ngay một gia đình mới. Tuổi thơ đã hồn nhiên giúp ta nhanh chóng hoà nhập đại gia đình mới này như một điều đương nhiên của cuộc sống… Thời gian này ta được các cha giáo yêu thương, dạy dỗ và chăm sóc từng ly từng tý.
Trước hết cám ơn anh Khôi đã cho tôi danh sách các cha xuất thân từ Lê Bảo Tịnh.
Tôi run quá, vì lần đầu tiên nói chuyện với anh em trên mạng
Ngày lễ Chúa Chiên Lành (Chúa nhật IV Phục Sinh), Gia Ðình Banmê Lê Bảo Tịnh có một giờ Chầu Thánh Thể cầu nguyện cho Ơn Thiên Triệu Mục Tử trong mọi lãnh vực: Linh mục, Tu sĩ, Bác sĩ, Kỹ sư, Giám đốc, Chủ gia đình, Chủ vườn… Xin cho các vị lãnh đạo biết thương đến những con chiên thuộc quyền chăn dắt của riêng mình. Điều cần nơi các vị mục tử là biết hy sinh, quên mình để nghĩ đến quyền lợi và hạnh phúc của bề dưới…
Ngày 05/03/2007 tại giáo xứ Dũng Lạc Giáo Phận Banmêthuột, cùng với sự chủ trì của cha giáo Gioan Bùi Quang Đạo, Ban Điều Hành CCS và Ban Biên Tập Kỷ Yếu đã nhóm họp. Cuộc họp đã bàn nhiều vấn đề quan trọng xây dựng cho Kỷ Yếu.
Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo Phận Ban Mê Thuột (1967-2007) và chào mừng 40 năm thành lập Chủng Viện Lê Bảo Tịnh(1968- 2008).
Sau đây là bản tường trình về ngày họp mặt mà cha JB. Nguyễn Đình Lượng đã thay mặt cho Ban Đại Diện lược ghi và gửi đến tất cả anh chị em
Thế là chúng tôi phải ra đi, thấm thoát đã 30 năm. Một tỷ lệ gấp 10 lần chúng tôi sống ở tiểu chủng viện.
“Xa quê hương gặp bạn hiền âu là điều diễm phúc”.
Banmêthuột đối với tôi ngày càng lùi dần trong dĩ vãng, nhưng sao tôi chẳng thể nào quên được miền đất đỏ năm xưa.
Ngày 22/06/2007 Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hoà đã viết LỜI GIỚI THIỆU cho kỷ yếu Lê Bảo Tịnh.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây