Mọi sự bắt đầu từ đây

Thứ tư - 11/03/2020 20:50 |   531
Là lớp thứ 3, nhập Chủng viện ngày 30.8.1970, nhưng là lớp vinh dự được Mẹ Truyền Tin bảo trợ, nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày tựu trường, chúng ta dâng lời cảm tạ Chúa và tôn vinh Mẹ.
Bia Tap San 50 nam
Bia Tap San 50 nam
Mọi sự bắt đầu từ đây

Có thể nói, Mầu Nhiệm Truyền Tin là “Mẹ” của các mầu nhiệm. Vì Mầu Nhiệm Truyền Tin là mầu nhiệm khởi sự công trình cứu độ của Thiên Chúa. Trước hết và trên hết, chúng ta thấy Mầu Nhiệm Truyền Tin là một mầu nhiệm Thiên Chúa Tỏ Mình ra cho nhân loại, hay có thể gọi là mầu nhiệm Mặc Khải đầu tiên của Tân Ước. Thiên Chúa mời gọi và con người đáp trả.

Biến cố Truyền Tin là một biến cố vĩ đại nhất trong toàn bộ công trình cứu chuộc của Thiên Chúa. Hai tiếng “Xin Vâng” của Mẹ Maria không phải chỉ bằng môi miệng, mà bằng cả một niềm tin, bằng trọn vẹn tấm lòng của Mẹ.

Đón nhận mầu nhiệm Truyền Tin của Đức Maria, không đơn thuần là được làm mẹ một cách bình thường, như một thiên chức bình dị của mọi người phụ nữ, là được sinh con, nuôi con. Sự kiện Truyền Tin là một sứ mạng cao cả, duy nhất, đặc biệt nhất của một người phụ nữ duy nhất được làm Mẹ Đấng Cứu Thế, mà Đấng Cứu Thế chính là Thiên Chúa, vì vậy Mẹ chính là Mẹ Thiên Chúa.

Mầu Nhiệm Truyền Tin đồng thời là mầu nhiệm Nhập Thể, mầu nhiệm cứu chuộc, mầu nhiệm Thập Giá, mầu nhiệm Tử Nạn và Phục Sinh của Con Thiên Chúa làm Người là Đức Giêsu Kitô.

Mọi sự bắt đầu từ đây

Đối với Chủng viện Lê Bảo Tịnh, đó chính là ngày Lễ Truyền Tin năm 1968. Kỷ yếu 40 năm chủng viện Lê Bảo Tịnh (trang 24) ghi lại như sau:

Chủng viện Lê Bảo Tịnh Ban Mê Thuột được thành lập vào những năm đầu sau khi thành lập Giáo phận năm 1967. Chính xác hơn, ngày 25/03/1968, Đức Giám Mục Giáo phận Ban Mê Thuột Phêrô Nguyễn Huy Mai đã trao bài sai thành lập Chủng viện cho cha Giám đốc Augustinô Nguyễn Văn Tra.

Mọi sự bắt đầu từ đây. Kỷ yếu 40 năm viết tiếp:

Ngày 08/09/1968, ngày lễ mừng Sinh nhật Ðức Mẹ Maria, Chủng viện Lê Bảo Tịnh khai giảng khoá đầu tiên với lớp Vô Nhiễm gồm 60 chủng sinh. Cơ sở tạm thời của buổi sơ khai là Trung Tâm Caritas nằm trên đường Phan Chu Trinh, góc Võ Tánh, đối diện với Toà Giám Mục, để làm nhà ngủ. Những sinh hoạt khác như cơm nước và học hành thì tập trung tại Toà Giám Mục.

Bởi thế, ngày Lễ Truyền Tin năm nay (2020) cũng là ngày kỷ niệm Chủng viện Lê Bảo Tịnh Ban Mê Thuột vừa tròn 52 tuổi. 52 năm với biết bao thăng trầm đổi thay.

Từ 4 vị trong Ban Giám Ðốc đầu tiên, nay chỉ còn Cha Gioan Bùi Quang Đạo hiện đang quản xứ Giáo xứ Châu Sơn. Từ 12 vị ân sư gắn bó với Chủng viện trước biến cố 1975, nay chỉ còn Cha Stêphanô Nguyễn Văn Đậu, TĐD; Giuse Trịnh Văn Hân quản xứ Giáo xứ Thánh Tâm (Nhà thờ Chính Tòa); Cha J.B. Nguyễn Minh Hảo quản xứ Giáo xứ Mẫu Tâm (Trưởng ban LBTM); Cha Augustinô Hoàng Đức Toàn, Cha Anrê Trần Xuân Cương, Cha Giuse Nguyễn Văn Niệm, Cha Giuse Bùi Trung Phong, Cha Giuse Trần Xuân Lãm đã nghỉ hưu.

Từ 7 lớp trước biến cố 1975 với những hoa trái đầu mùa gồm: 1 giám mục và 34 linh mục, nay đã vắng bóng 5 linh mục: Cha GB. Nguyễn Đình San, Cha Phaolô Nguyễn Công Minh, Cha GB. Đặng Kim Hoàng, Cha Phêrô Trương Văn Khoa và Cha Phêrô Hồ Phi Phú.

Biến cố 1975 đã xô đẩy những đứa con Lê Bảo Tịnh tản mác muôn phương và tưởng chừng làm đứt đoạn công việc đào tạo này. Bởi, tháng 10 năm 1977, số chủng sinh chỉ còn lại 42 người và phải chuyển về Tòa Giám Mục. Cơ sở của Chủng viện ở Cây số 5 ngày ấy mất tên gọi và trở thành trường Đảng của tỉnh Đăk Lăk. Biến cố này làm ta nhớ lại những ngày đầu khi mới thành lập chủng viện: khởi đầu từ Tòa Giám Mục và bây giờ lại trở về Toà Giám Mục, như thể “lá rụng về cội, nước trở về nguồn”…

Phần các chủng sinh, sinh hoạt ở Tòa Giám Mục chưa đầy nửa năm thì đùng một cái, ngày 8/4/1978, một lần nữa thêm một số anh em trong số ít ỏi 42 người còn lại đó đã phải khăn gói lên đường về quê sinh sống. Chỉ còn lại vỏn vẹn 18 thầy với “lý lịch trong sạch” đủ điều kiện để được tiếp tục ở lại tu học. Và vào ngày lễ kính hai Thánh Tông Ðồ Phêrô và Phaolô, bổn mạng của Ðức Cha Chính, ngày 29/6/1983, tất cả những đại chủng sinh còn lại này đã phải giã từ Mái Nhà Chung để trở về gia đình sinh sống “đợi ngày chiêu sinh”. Xét trên mặt thủ tục hành chính, Chủng viện Lê Bảo Tịnh coi như chính thức bị giải tán từ đó.

Công lao đào tạo bao năm tưởng chừng xuôi theo con nước, nhưng không, những người con mà Thiên Chúa tuyển chọn vẫn kiên định tiếp tục theo đuổi ơn gọi trong hoàn cảnh mới, và họ vẫn vươn lên trong gian nan thử thách để “nở hoa đời mình”.

Ngoài những chủng sinh đã đạt thiên chức linh mục, những anh em cựu chủng sinh còn lại là số lượng không nhỏ đang sống ơn gọi của mình giữa đời thường. Những con người này luôn mang một niềm tự hào vì mình đã được đào tạo trong nhà Chúa “không thành thân thì cũng thành nhân”. Họ đã đảm trách những vai trò tích cực trong xã hội và cùng cộng tác xây dựng Giáo hội tùy theo từng khả năng và hoàn cảnh mỗi nơi.

Cũng xin nói thêm là, ngoài con số chủng sinh thuộc các lớp đã trực tiếp sống dưới mái trường thân yêu Lê Bảo Tịnh, còn có một số các anh lớp trên đã gắn bó ít nhiều đến Chủng viện Lê Bảo Tịnh trước và sau năm 1975, như các anh Lê Minh (đang định cư ở Úc), anh Phêrô Trần Ðức Thành (hiện coi sóc mục vụ ở Ðan Mạch), cha Micae Trần Thế Hải (TGM-BMT). Tưởng cũng nên nói thêm là trong những năm đầu từ 1968, thầy Hải có ở Chủng viện mấy mùa trăng để “chuẩn bị tinh thần” trước khi về Giáo Hoàng Học Viện Piô X Ðà lạt. Trong thời gian này, thầy Hải có giúp các chú về nhu yếu phẩm. Sau biến cố 1975, một số các anh Ðại chủng sinh của Giáo phận Ban Mê Thuột tu học tại Huế, Ðà Nẵng và Nha Trang đã cùng về sinh hoạt chung với các lớp đàn em tại Chủng viện Lê Bảo Tịnh một thời gian ngắn. Trong số đó, có các anh Phêrô Hà Ngọc Ðoài (hiện phục vụ dân Chúa ở Úc châu), anh FX Hoàng Văn Nghĩa (hiện coi xứ ở Bỉ), anh Ðinh Văn Từ (đang định cư tại Úc), các anh Lưu Thanh Kỳ, Mai Xuân Nam, hiện đang mục vụ tại Giáo phận Ban Mê Thuột, cũng như các anh Thành (Duy Hòa), Trần Ngọc Hiền (đã qua đời), Trần Văn Khoa đang nổi đình nổi đám ở Vinh An... là những người đã từng có liên hệ đến Chủng viện Lê Bảo Tịnh. Và đặc biệt là anh Nguyễn Văn Úy, hiện là Cha giám đốc đương nhiệm Chủng viện Lê Bảo Tịnh. (x Kỷ yếu 40 năm LBT)

Trong ngày Hồng Phúc kỷ niệm 45 năm thành lập Chủng viện Lê Bảo Tịnh, Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận, có lời khen ngợi anh em linh mục cũng như anh em cựu chủng sinh Lê Bảo Tịnh dù ở đâu cũng tích cực cống hiến để xây dựng, để phát triển Giáo xứ, Giáo hội tại địa phương. Có nhiều anh em làm việc âm thầm, đắc lực nhất là trong Ban Giáo lý của Giáo phận. Ngài nói: “Chủng viện Lê Bảo Tịnh không chấm dứt từ năm 1983 nhưng vẫn còn tiếp tục đào tạo các lớp đàn em. Xin anh em hãy giữ mối liên lạc từ lớp đàn anh cho đến các lớp kế thừa hiện tại”. (nghe Huấn từ)

Là lớp thứ 3, nhập Chủng viện ngày 30.8.1970, nhưng là lớp vinh dự được Mẹ Truyền Tin bảo trợ, nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày tựu trường, chúng ta dâng lời cảm tạ Chúa và tôn vinh Mẹ. Chúng ta cũng không quên cầu nguyện cho Chủng viện Lê Bảo Tịnh luôn đào tạo cho Giáo phận những mục tử tốt lành như lòng Chúa mong ước. Đồng thời, chúng ta tưởng nhớ và cầu nguyện cho Đức Cha cố Phêrô, 2 Đức Cha cố Giuse, Đức Cha cố Phaolô, Quý Cha giáo, Quý Cha và anh em đồng môn đã qua đời.

 
BBT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây