THẦY Ở CÙNG ANH EM

Thứ bảy - 16/05/2020 10:09 | Tác giả bài viết: L.m Giuse Hoàng Kim Toan  |   674
Có bao lần ngụp lặn trong những lo âu, buồn chán, đau khổ, bi ai, thất vọng… ta có thể biết đến lời hứa của Chúa: “Thầy ở với anh em” để ra khỏi những muộn phiền trong đời sống, hay ta cứ ở lỳ trong đó tìm lối giải thoát ngoài Chúa.
THẦY Ở CÙNG ANH EM
Có bao lần ngụp lặn trong những lo âu, buồn chán, đau khổ, bi ai, thất vọng… ta có thể biết đến lời hứa của Chúa: “Thầy ở với anh em” để ra khỏi những muộn phiền trong đời sống, hay ta cứ ở lỳ trong đó tìm lối giải thoát ngoài Chúa. Ta không thấy Chúa ở bên đời ta, không cùng Chúa để chính Chúa mới là Đấng giải thoát với cố gắng của ta.

Đau khổ, muộn phiền lấp đầy ngoài Chúa, ta tìm những thú vui khác để lấp đầy: mua sắm, đổ lỗi, tìm khoái lạc thể xác, những thứ thuốc an thần… Ngoài Chúa, ta tìm lồi thoát, nhưng càng có giải pháp ngoài Chúa, ta lại vấp phải nỗi buồn khác chồng chất thêm. Ngoài Chúa, ta vẫn cứ hoài mệt mỏi với những cố gắng tự thân, rồi buông trôi. Ngoài Chúa, ta đi tìm lời an ủi, khích lệ từ người thân chung quanh, nhưng cũng gặp phải nhiều lời gièm pha, chỉ trích và thêm lời chế giễu, bôi nhọ, xem thường. Ta rút lui với mình ta cũng nỗi buồn dẫn ta đến trầm cảm, tự kỷ, hay tìm đến những chất kích thích, ảo giác. Trong nhiều đau khổ của ta thường đến từ việc thương “cái tôi” của ta lớn quá. Tự xem mình là trọng tâm quan trọng hơn người khác, luôn hình dung, đặt điều, suy diễn những điều không thực sự diễn ra. Giống như một người ghen tuông, lúc nào cũng tưởng tượng người bạn đường phản bội, với những cảnh tượng ghê gớm, khoét sâu vào lòng của mình những đau đớn. 

Có một nguyên tắc, Thánh Gioan kim khẩu nói rằng: “không ai có thể làm mình tổn thương, đau khổ, nếu mình không tự gây ra cho mình”. Nguyên nhân đau khổ do chính mình gây nên bởi chính “cái tôi” ích kỷ của mình. Chúa Giêsu đưa ra dụ ngôn, người khôn xây nhà trên đá, kẻ dại xây nhà mình trên cát. Người dại xây nhà mình trên những điều bấp bênh, nhẹ dạ, đồi bại, giận hờn, thù oán, vong thân, sẽ lãnh lấy hậu quả trên những nền tảng ấy. Ngay cả việc tự trách mình quá đáng cũng cần tiếp cận với việc biết tha thứ cho mình để đứng dậy làm lại những gì mới mẻ , tốt lành. Nếu cứ nghiền ngẫm và nghe dư luận phê phán mình thì chẳng bao giờ ra khỏi muộn phiền, đau khổ.

Như ông Gióp là một con người vững mạnh giữa những đau khổ tự nhiên kéo đến và cũng chẳng phải chịu những đau khổ từ những lời gièm pha chung quanh. Ông ý thức bản thân của mình, có đó rồi mất đó, ông nghiệm thấy điều Chúa ban cho rồi Chúa lấy lại cũng tùy thuộc vào Chúa. Lòng trông cậy của ông nơi Chúa có một điều rất đặc biệt, đó là kinh nghiệm về Thiên Chúa giữa đau khổ của mình: “Trước kia con chỉ biết Người qua người ta nói lại; bây giờ chính mắt con chứng kiến. Vì thế, điều con nói ra xin rút lại, con sấp mình hối lỗi, ăn năn” (Giop 42, 5). Ông nhận ra mình chỉ là cát bụi, không thể ngang hàng tranh luận cùng Thiên Chúa. Tất cả đều do sự tốt lành của Chúa, Người thử thách để ta được lớn lên trong phẩm cách làm người.

Thầy ở với anh em.
Ý thức việc “Chúa sống trong tôi” như Thánh Phaolô biểu hiện trong đời sống của ngài: “Ai sẽ tách chúng ta ra khỏi lòng mến của Ðức Kitô? Phải chăng là gian truân, bĩ cực, bắt bớ, đói khát, trần truồng, hiểm nguy, gươm giáo ư?  Như đã viết: Vì Người chúng tôi bị sát phạt suốt ngày, chúng tôi bị kể như chiên lò sát. Nhưng trên các điều ấy hết thảy, chúng ta toàn thắng, nhờ Ðấng đã yêu mến chúng ta.” (Rm 8, 35 – 37).

Dù ta chưa biết Chúa nhiều như những nhà Thánh Kinh, hay thần học gia, hoặc những bậc tu hành đạo đức; nhưng với một đức tìn, niềm trông cậy và một lòng yêu mến, đơn sơ chân thành thôi, ta cũng nghiệm thấy tình thương của Chúa dành cho ta trong mọi nơi mọi lúc. Người vẫn ở bên ta như một người bạn thân thiết, hiểu rõ ta và luôn trợ giúp ta mọi mặt trên đường đời. Luôn cầu xin Chúa ban thêm niềm tin cho ta, để lòng trông cậy được thêm lên và lòng mến yêu được gia tăng. Một thời gian đặc biệt nào đó Chúa ban cho, ta cũng lại thưa lên: “không có gì tách tôi ra khỏi lòng yêu mến của Đức Kitô”.

Thầy vẫn ở với anh chị em. Người đang sống và luôn sống. Xin Chúa Thánh Thần trợ giúp chúng con khi niềm tin yếu kém, khi sức mạnh tinh thần lụn bại, khi lòng yêu mến nhạt dần.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây