Món quà của con cáo

Thứ năm - 20/04/2023 02:41 | Tác giả bài viết: Lẽ Sống |   135
Chúng ta hãy tập, đừng vội xét đoán và nhất là đừng bao giờ kết án ai.

22 Tháng Tư 
Món quà của con cáo

le song 22 t4

 

Một câu chuyện giả tưởng thuật lại như sau:

Khi Chúa giáng sinh, các thú vật đều tới mừng Chúa. Mỗi con đều dâng Chúa chút quà: chị bò cái dâng sữa. Cậu khỉ biếu Chúa mấy trái nho. Chú sóc nâu bé nhỏ tình nguyện ở lại làm đồ chơi cho Chúa.

Chúa Hài Đồng vui vẻ nhận tất cả. Đang lúc các thú vật quây quần bên Chúa thì chàng cáo xuất hiện. Các thú vật đều ghét cáo, vì hắn ta gian manh quỉ quyệt… Chúng chặn không cho cáo đến gần Chúa và tự hỏi: Không biết cáo định âm mưu gì.

Cáo nói: tôi đến dâng lễ vật cho Chúa. Nhưng chẳng thấy cáo mang theo lễ vật nào. Chúa ra hiệu cho cáo vào. Quì bên Chúa Hài đồng, chàng cáo thì thầm dâng lên Chúa lòng quỷ quyệt của mình.

Mọi thú vật đều bỡ ngỡ: Dâng gì kỳ cục vậy! Trái lại cáo ta vui cười hớn hở, còn Chúa đặt hai tay trên đầu cáo tỏ dấu ưng thuận chúc lành. Xưa nay cáo sung sướng nhờ sự quỷ quyệt của mình, bây giờ dâng cho Chúa rồi, nó sẽ phải kiếm ăn cực nhọc với tấm lòng lương thiện. Chàng cáo đã dâng nhiều hơn hết mọi con vật.

Hẳn chúng ta còn nhớ câu chuyện “Người phụ nữ ngoại tình” trong Tin Mừng: Một khi đã phạm tội, bà bị những người chung quanh kết án có thể gọi là “chung thân”. Hình như bà bị xã hội khắc vào má 2 chữ “ngoại tình” không thể nào tẩy xoá được. Giống như chú cáo trong câu chuyện trên: đã gian manh quỷ quyệt thì mọi thú đều không thể tưởng tượng cáo có thể thay đổi.

Nhưng với sự xuất hiện và hoạt động của Chúa Giêsu, mọi đổi thay đều có thể xảy ra. Con cáo có thể bỏ tánh xảo trá gian manh để làm ăn lương thiện. Qua bao thế hệ, câu nói của Chúa Giêsu:Tôi cũng thế, tôi không kết tội chị. Vậy chị hãy ra về và từ nay đừng phạm tội nữa” đã giúp đổi đen thành trắng nhiều cuộc đời.

Chúng ta hãy tập, đừng vội xét đoán và nhất là đừng bao giờ kết án ai. Trái lại, hãy cho nhau những cơ hội mới để mọi người có thể canh tân cuộc sống.

Tiếp đến, hãy tập tận tình giúp đỡ những người đang gặp khó khăn, những kẻ đang vấp ngã. Hãy giơ cánh ta thân thiện kéo họ ra khỏi những vũng bùn nhơ, thay vì đi nói xấu hay xét đoán và kết án họ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây