Đức Thánh Cha: Đừng để nhà thờ bị mất bầu khí cầu nguyện
Được xem là biểu tượng của Tây Ban Nha, Vương cung thánh đường Sagrada Familia ở Barcelona, ngoài quy mô hoành tráng, kiến trúc độc đáo, tinh tế và tỉ mỉ thì nhà thờ còn nổi tiếng bởi thời gian khởi công xây dựng từ năm 1882 nhưng đến nay, sau 140 năm, nhà thờ vẫn chưa hoàn thiện. Dự kiến công trình này sẽ hoàn thành vào năm 2026, vừa đúng dịp kỷ niệm 100 năm ngày mất của Tôi tớ Chúa Antoni Gaudí, kiến trúc sư thiết kế ngôi thánh đường.
Trong buổi tiếp kiến, nhắc lại việc chuẩn bị Năm Thánh 2025, năm nay Giáo hội tập trung vào đời sống cầu nguyện, Đức Thánh Cha nói: “Điều quan trọng là bầu khí cầu nguyện không bị mất trong các nhà thờ và đây phải là một ưu tiên đối với anh chị em, những người đã nhận trách nhiệm chăm sóc Vương cung thánh đường”.
Tiếp đến, đi từ kiến trúc của nơi thờ phượng với mỗi chủ đề dành cho mỗi cửa, được minh hoạ bằng Kinh Thánh và lời nguyện, Đức Thánh Cha đề cập đến cửa thứ nhất: đức tin. Ngài giải thích: “Đàng sau hình ảnh Chúa rao giảng cho các luật sĩ cho chúng ta thấy lời cầu nguyện tôn vinh Ba Ngôi. Đức tin được rao giảng phải trở thành lời cầu nguyện”.
Về cánh cửa trung tâm, cửa bác ái, mà nhân vật chính là Thánh Gia, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng điều này mời gọi chúng ta ngước nhìn lên mầu nhiệm Nhập thể, và từ đó chuỗi hạt Mân côi rủ xuống dọc theo cửa kính, viền quanh ngôi sao Bêlem, như thể muốn nói “đây là ánh sáng của chúng ta”. Và chính trong việc tôn thờ, cầu nguyện chiêm niệm các mầu nhiệm, mà chúng ta mở lòng đón nhận ánh sáng đó, những cửa sổ lớn ngôi thánh đường.
Đức Thánh Cha kết thúc với lời mời gọi ban quản lý xây dựng Vương cung thánh đường Sagrada Familia chào đón những người hành hương, giới thiệu cho họ một thái độ cầu nguyện chiêm ngưỡng toàn bộ dự án của Tôi tớ Chúa Antoni Gaudí, để giống như các tháp của ngôi thánh đường, trong khi mắt ngước nhìn thì đồng thời cất vang lời ca tụng của các thiên thần “Thánh, Chí Thánh, Ngàn trùng Chí thánh”.
Vatican News
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Giỗ 15 năm Đức Cha Giuse Nguyễn Tích Đức
Vì sao tôi không gia nhập Tin Lành
Ca tiếp liên Lễ Chúa Thánh Thần
“Lạy Chúa Thánh Thần, xin ngự đến.”
Truyện ngắn “Mua Vui Giữa Đời”
LBT -Tháng Sáu 2026
Lời Chúa CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG
Lời Chúa THỨ BẢY TUẦN 7 PHỤC SINH
7 Ơn Chúa Thánh Thần
Thánh Thần -Sinh Khí Hiệp Nhất và Sứ Mạng
Ba cấp độ lòng yêu mến
Lễ CTT hiện xuống - 5 phút LC với Thiếu Nhi
Lời Chúa THỨ SÁU TUẦN 7 PHỤC SINH
Tiếp kiến chung 20/05/2026
Ở cùng
SNTM Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống