Kinh Truyền Tin 11/2/2024

Thứ hai - 12/02/2024 03:12 | Tác giả bài viết: Vatican News |   126
Trưa Chúa Nhật, 11/2, sau thánh lễ phong thánh cho chân phước María Antonia de San José de Paz y Figueroa tại đền thờ thánh Phêrô, Đức Thánh Cha đã đến cửa sổ Dinh Tông Toà để cùng đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu.
tải xuống
tải xuống

Kinh Truyền Tin 11/2: Với người đau khổ, hãy kiệm lời nhưng rộng lượng trong hành động

Bài huấn dụ ngắn của Đức Thánh Cha dựa trên đoạn Tin Mừng của Chúa Nhật VI thường niên trước khi đọc Kinh Truyền Tin

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Tin Mừng hôm nay trình bày cho chúng ta việc Chúa Giêsu chữa lành người cùi (xem Mc 1,40-45). Với người bệnh đến xin, Chúa Giêsu trả lời: “Tôi muốn, anh hãy được sạch!” (câu 41). Người đã nói một câu rất đơn giản và ngay lập tức xảy ra. Thật vậy, “lập tức bệnh phong biến khỏi anh, và anh được sạch” (c. 42). Đây là cách của Chúa Giêsu đối với những người đau khổ: ít lời và việc làm cụ thể.

Nhiều lần, trong Tin Mừng, chúng ta thấy Người hành động như thế đối với những người đau khổ: người câm điếc (xem Mc 7,31-37), người bại liệt (xem Mc 2,1-12) và nhiều người khác đang cần giúp đỡ (xem Mc 5). Người luôn làm điều này: Người nói ít và nhanh chóng thực hiện lời nói của mình bằng hành động: Người cúi xuống, nắm lấy tay anh ấy, chữa lành. Người không nán lại trong các bài phát biểu hay thẩm vấn, càng không nói đến chủ nghĩa sùng đạo và đa cảm. Đúng hơn, điều này thể hiện sự quan tâm tinh tế của một người biết lắng nghe cẩn thận và hành động kịp thời, cũng không muốn thu hút sự chú ý.

Đó là một cách yêu thương tuyệt vời, và thật tốt biết bao khi chúng ta nghĩ đến và học lấy! Chúng ta cũng hãy nghĩ đến những người cư xử như thế: kiệm lời nhưng rộng lượng trong hành động; không muốn phô trương những sẵn sàng giúp ích; trợ giúp hiệu quả vì họ sẵn sàng lắng nghe. Họ là những người mà bạn có thể hỏi: “Bạn có thể nghe tôi không?” “Bạn có thể giúp tôi được không?” và tin về câu trả lời nhận được, gần như với những lời của Chúa Giêsu: “Vâng, tôi muốn, tôi sẵn đây vì bạn, để giúp đỡ bạn!”. Tính cụ thể này càng quan trọng hơn trong một thế giới, như của chúng ta, trong đó thế giới ảo mờ nhạt của các mối quan hệ dường như ngày càng thắng thế.

Ngược lại, chúng ta hãy lắng nghe Lời Chúa chất vấn chúng ta: “Giả như có người anh em hay chị em không có áo che thân và không đủ của ăn hằng ngày, mà có ai trong anh em lại nói với họ : ‘Hãy đi bình an, mặc cho ấm và ăn cho no’, nhưng lại không cho họ những thứ thân xác họ đang cần, thì nào có ích lợi gì?” (Gc 2,15-16). Tông đồ Giacôbê đã nói điều này. Tình yêu cần sự cụ thể, sự hiện diện, sự gặp gỡ, cho đi thời gian và không gian: nó không thể bị thu gọn thành những lời nói hoa mỹ, những hình ảnh trên màn hình, những bức ảnh selfie khoảnh khắc nào đó hay những tin nhắn vội vàng. Chúng là những công cụ hữu ích, nhưng chúng không đủ cho tình yêu, chúng không thể thay thế sự hiện diện cụ thể.

Hôm nay, chúng ta tự hỏi: tôi có biết lắng nghe người khác không, tôi có sẵn sàng đáp ứng những yêu cầu chính đáng của họ không? Hay tôi viện cớ, trì hoãn, trốn tránh sau những lời nói trừu tượng và vô ích không? Cụ thể, mỗi người trả lời với lòng mình: lần cuối cùng tôi đến thăm một người cô đơn, bệnh tật, hay tôi đã thay đổi kế hoạch để đáp ứng nhu cầu của những người nhờ tôi giúp đỡ là khi nào?

Xin Mẹ Maria, người mau mắn quan tâm, giúp chúng con sẵn sàng và cụ thể trong tình yêu.
 

Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây