Thánh lễ an táng Cha FX Nguyễn Kim Long

Thứ năm - 04/06/2020 07:15 |   567
Chúa đã làm những điều tốt đẹp theo ý Ngài trên cuộc đời Cha cố Phanxicô Xaviê.
Thánh lễ an táng Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Kim Long


Thánh lễ an táng Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Kim Long, nguyên Chưởng Ấn Giáo phận Ban Mê Thuột được cử hành vào lúc 8g00 ngày 04.6.2020 tại Nhà nguyện Tòa Giám mục (104 Phan Chu Trinh, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk). Thánh lễ do Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản -Giám mục Giáo phận- chủ tế. Đồng tế với ngài, có gần 200 linh mục trong và ngoài Giáo phận. 

Hiện diện tham dự Thánh lễ, có Quý Tu sĩ nam nữ, Chủng sinh; đông đảo tín hữu thuộc các Giáo xứ Giang Sơn (hạt Giang Sơn), Giáo xứ Buôn Hô (hạt Buôn Hô), Giáo xứ Vinh Hương, Bác Ái (hạt Đăk Mil), các Giáo xứ xung quanh TP.BMT; linh tông, huyết tộc, và thân hữu gần xa,…

Thánh lễ an táng được truyền hình trực truyến để mọi người đều có thể cùng hiệp thông qua Video sau đây:

 
VIDEO TRỰC TUYẾN do Ban VHTT-GP.BMT thực hiện:

 

Cha cố Phanxicô Xaviê Nguyễn Kim Long:
- Sinh ngày 02 tháng 05 năm 1944
- Tại: Giáo xứ Hòa Ninh, Giáo phận Vinh
(Xã Hòa Ninh, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình)
-  Từ năm 1956 đến năm 1964: Học Tiểu Chủng Viện (Trung Học): Vinh + Hà Nội.
-  Từ năm 1964 đến năm 1971: Học Đại Chủng Viện Thánh Giuse Sài Gòn.
-  Đi thực tập tại: Đơn Dương (Đà Lạt) từ năm 1966 đến năm 1967.
                               Gia Nghĩa (BMT) từ năm 1971 đến năm 1972
- Thụ Phong Linh Mục ngày 28/04/1972 tại Sài Gòn
- Từ năm 1999 đến năm 2002: Du học tại EAPI (Philippines).
 
Đã phục vụ:
Từ 1972 - 1975:  Phó xứ Vinh Đức
Từ 1975 - 1981:  Chánh xứ Buôn Hô                          
Từ 1981 - 1994:  Chánh xứ Giang Sơn                      
Từ 1994 - 1999:  Chánh xứ Vinh Hương, Bác Ái     
Từ 2004 - 2014:  Giáo sư thỉnh giảng Đại Chủng Viện Sao Biển       
Từ 2006 - 2019:  Chưởng Ấn Tòa Giám Mục Ban Mê Thuột

Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Kim Long mắc căn bệnh hiểm nghèo từ tháng 10.2019. Sau thời gian dài chữa trị, Cha đã an nghỉ trong Chúa vào lúc 00 giờ 25 phút, thứ Ba, ngày 02 tháng 06 năm 2020, tại Nhà Hưu dưỡng Toà Giám mục Ban Mê Thuột. Hưởng thọ 76 tuổi, với 48 năm Linh mục.

Khởi đầu Thánh lễ, Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, chia sẻ:

Chúng ta xum họp nơi đây để dâng Thánh lễ cuối cùng với Cha Phanxicô Xaviê. Suốt 76 năm làm con Chúa, 48 năm linh mục, 49 năm mục vụ tại Giáo phận Ban Mê Thuột, Cha Phanxicô Xaviê đã gắn bó cả cuộc đời mình với Giáo phận trong công việc đào tạo chủng sinh và Chưởng ấn. Mỗi cộng đoàn Cha đã phục vụ đều ghi nhớ hình ảnh người chủ chăn đạo đức, hiền lành và đầy lòng thương xót. Trong trách nhiệm Chưởng ấn, Cha luôn tận tụy với công việc để việc mục vụ của các linh mục và các giáo xứ, giáo điểm thuận lợi hơn.

Tạ ơn Chúa đã cho Giáo phận Ban Mê Thuột một linh mục thánh thiện, khiêm tốn và tận tụy với công việc. Thời gian cuối, sức khỏe ngày càng yếu đi, Cha vẫn luôn chu toàn bổn phận linh mục qua các giờ kinh, và khao khát được kết hiệp với Chúa Giêsu Thánh Thể.

Xin Chúa thương ban cho Cha, người đầy tớ trung thành, được hưởng niềm vui bên Chúa sau hành trình dài nơi dương thế. Chúng ta cầu xin, khi Cha về bên Chúa cũng nhớ cầu nguyện cho chúng ta, những người còn ở lại trên dương thế, được đầy tràn ơn Chúa và sống xứng đáng với ơn gọi của mình.  

...

Sau bài Tin Mừng, Cha TĐD Stêphanô Nguyễn Văn Đậu chia sẻ về chủ đề Hạt giống Giêsu và hạt giống Phanxicô Xaviê Nguyễn Kim Long.

Vào dịp lễ Phục sinh, người ta thường tặng nhau những quả trứng xinh xắn đã được gà mẹ ấp ủ 21 ngày trước. Để liền sau đó, gà con tự phá vỡ vỏ trứng, trở thành gà con dễ thương, sinh động. Một sự sống mới xuất hiện. Alleluia!

Bài Tin Mừng hôm nay, thánh Luca ghi lại giây phút cuối cùng của Chúa Giêsu trên thập giá. Sau đó, thánh Luca ghi thêm sự việc trong lúc các bà đang sợ hãi, thiên thần nói với họ: sao lại tìm người sống nơi kẻ chết? Người đã sống lại rồi!

Trong dụ ngôn hạt lúa mì, Chúa Giêsu đã nói: Nếu hạt lúa mì không chết đi thì nó sẽ trơ trọi một mình, nhưng nếu nó chết đi thì sẽ sinh nhiều bông hạt. Dụ ngôn này Chúa Giêsu nói về chính mình.

Hạt giống Phanxicô Xaviê Nguyễn Kim Long đã được Chúa gieo vào lòng đất Quảng Bình, rồi Chúa lại đưa vào miền Nam. Chúa đã tác động mạnh mẽ và thâm sâu nơi cuộc đời của hạt giống Phanxicô Xaviê Nguyễn Kim Long để trở nên linh mục của Chúa.

Vào tháng 10.2019, y khoa phát hiện một hiểm nghèo cho sức khỏe của Cha Phanxicô Xaviê. Từ đó đến 00g25 ngày 02.6.2020, hạt giống Kim Long đã chết đi và được vỡ ra thân xác yếu hèn của ngài để đến giờ sinh thì.

Chúa đã làm những điều tốt đẹp theo ý Ngài trên cuộc đời Cha cố Phanxicô Xaviê. Trước khi từ giã cõi đời, Cha cố đã thốt lên: Cám ơn Chúa, Cám ơn Chúa, Cám ơn Chúa. Kết thúc cuộc đời linh mục thật là tốt lành. Lễ Phục sinh năm 2020 của Chúa Giêsu đã thành lễ phục sinh muôn đời của Cha cố Phanxicô Xaviê Nguyễn Kim Long.Thánh lễ kết thúc, Cha TĐD Stêphanô Nguyễn Văn Đậu chủ sự nghi thức tiễn biệt. Sau đó, ĐGM, Quý Cha, Quý tu sĩ và cộng đoàn cùng với ân nhân, thân nhân, linh tông, huyết tộc tiễn đưa thi hài Cha Phanxicô Xaviê đến an táng tại Nghĩa trang Giáo xứ Thánh Tâm.      

Tại nghĩa trang, Cha TĐD chủ sự nghi thức làm phép huyệt, gửi thân xác Cha Phanxicô Xaviê vào lòng đất Mẹ, chờ ngày phục sinh vinh hiển cùng với các Thánh trên Thiên đàng.

 

...trước giờ di quan ra Nhà nguyện Tòa Giám Mục


chuẩn bị di quan


đoàn rước


Thánh lễ


Linh tông, huyết tộc


quý Cha đồng tế


Cha TĐD chủ sự nghi thức tiễn biệt


tại nghĩa trang Giáo xứ Thánh tâm


hạ huyệt


mọi sự đã hoàn tất...

 
 
Vũ Đình Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây