Tòa Thánh kêu gọi trao quyền cho phụ nữ

Thứ năm - 21/03/2024 08:58 | Tác giả bài viết: Vatican News |   130
Phát biểu tại phiên họp thứ 68 của Ủy ban Địa vị Phụ nữ của Liên Hiệp Quốc, Đức Tổng Giám Mục Gabriele Caccia, Quan sát viên thường trực của Toà Thánh tại Liên Hiệp Quốc, nhấn mạnh “Nghèo đói gây ra tình trạng thiếu giáo dục, việc làm, chăm sóc sức khỏe, khiến phụ nữ phải đối mặt với bạo lực, lạm dụng, làm mẹ đầy rủi ro và ngăn cản sự phát triển tiềm năng của họ”.
cq5dam thumbnail cropped 750 422 (1)
cq5dam thumbnail cropped 750 422 (1)

Tòa Thánh kêu gọi trao quyền cho phụ nữ

 

 

Đi từ chủ đề của cuộc họp “Thúc đẩy đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ nữ thông qua giải quyết tình trạng nghèo đói, củng cố các thể chế và tài chính trên nhận thức về giới”, Đức Tổng Giám Mục nhận xét nghèo đói có thể gây ra và làm trầm trọng thêm hàng loạt vấn đề xã hội ảnh hưởng đến phụ nữ và trẻ nữ. Vì thế cần phải loại bỏ đói nghèo nếu muốn đạt được sự bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới trên thế giới cũng như khả năng tiếp cận bình đẳng các quyền và cơ hội của họ. 

Theo Đức Tổng Giám Mục, mặc dù các quốc gia cam kết về quyền phụ nữ, nhưng còn rất xa mới đạt được mục tiêu. Ở nhiều quốc gia, phụ nữ bị coi là công dân hạng hai. Trong bối cảnh có nhiều phụ nữ vẫn bị từ chối quyền học tập, làm việc, hỗ trợ và thậm chí cả thực phẩm, Đức Tổng Giám Mục nhấn mạnh mối quan tâm sâu sắc của Toà Thánh đối với thực tế là cứ mười phụ nữ thì có một người sống trong điều kiện cực kỳ nghèo khổ. Trong khi đó, chấm dứt mọi hình thức nghèo đói vào năm 2030 là mục tiêu số một của Chương trình nghị sự Phát triển được Liên Hiệp Quốc thông qua.

Hậu quả do thiếu giáo dục để lại cũng rất nghiêm trọng. Đức Tổng Giám Mục giải thích, không có giáo dục, các trẻ nữ và phụ nữ phải ở trong tình trạng thiếu hiểu biết và nghèo đói. Không được đi học, các trẻ nữ dễ có nguy cơ bị lạm dụng tình dục và tảo hôn. Vì thế cần phải giáo dục cho cả trẻ nam và trẻ nữ, đồng thời giúp các gia đình và cộng đồng hiểu tác hại của lao động trẻ em và tảo hôn. Những thực hành này phải được tiếp tục thực hiện chừng nào sự thiếu thốn có thể dẫn đến những lựa chọn tuyệt vọng.

Đức Tổng Giám Mục còn đề cập đến điều quan trọng khác nữa đó là phụ nữ không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe dẫn đến những hậu quả đối với sức khỏe và tư cách làm mẹ của họ. Từ năm 2015, mỗi ngày, có 800 phụ nữ tử vong do các biến chứng liên quan đến mang thai và sinh con. 

Đại diện Toà Thánh kết thúc bài phát biểu với lời nhắc lại, trọng tâm của Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh được thông qua năm 1995 tại Hội nghị Thế giới lần thứ tư về Phụ nữ có cam kết vượt qua nghèo đói và tiến bộ trong các lĩnh vực giáo dục và việc làm của phụ nữ. Kể từ đó, gần ba mươi năm, Tòa Thánh đổi mới sự hỗ trợ đối với những vấn đề này, nhằm đạt được sự bình đẳng cho phụ nữ và trẻ nữ.
 

Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây