25 Năm Linh Mục - ĐGM

Chủ nhật - 26/04/2020 04:25 |   498
Vào lúc 5g00 sáng ngày 17.9.2018, tại Nhà nguyện Tòa Giám mục Ban Mê Thuột, Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản chủ sự Thánh lễ tạ ơn 25 năm hồng ân Thiên chức Linh mục.
25 Năm Linh Mục - ĐGM

Thánh Lễ Tạ Ơn 25 Năm Linh Mục - Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản
 

Vào lúc 5g00 sáng ngày 17.9.2018, tại Nhà nguyện Tòa Giám mục Ban Mê Thuột, Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản chủ sự Thánh lễ tạ ơn 25 năm hồng ân Thiên chức Linh mục. Đồng tế với ngài có Cha TĐD, Cha cố Antôn Lê Quang Trình, Quý Cha TGM, Quý Cha Quản hạt, Quý Cha trong và ngoài Giáo phận. Về tham dự thánh lễ có quý Tu sĩ nam nữ, Ứng sinh, Đệ tử, Gia đình Linh tông, Huyết tộc và đông đảo tín hữu gần xa.

Trong tâm tình nhập lễ, Đức Cha Vinh Sơn cảm tạ Thiên Chúa đã thương chọn ngài làm Linh mục. Suốt 25 năm qua, Chúa luôn đồng hành với ngài qua quý Cha giáo, quý Cha Sở nơi ngài mục vụ, Cha TĐD, quý Cha trong Giáo phận Ban Mê Thuột, để ngài sống ơn gọi Linh mục, Giám mục theo ý Chúa mong muốn. Đức Cha ngỏ ý cám ơn mọi người đã giúp đỡ ngài làm việc trên cánh đồng truyền giáo, tạo nên ý nghĩa của đời sống Linh mục.

Trong Thánh lễ hôm nay, Đức Cha mời gọi cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện đặc biệt cho Giáo phận Ban Mê Thuột; Cầu nguyện cho anh em linh mục, những người cùng chia sẻ với ngài trong chức tư tế, biết sống đời linh mục của mình có ý nghĩa, hiến dâng trọn vẹn đời mình cho Chúa và Giáo hội; Cầu nguyện cho các em thiếu nhi, các bạn thanh niên biết chung tay sống tinh thần Tin Mừng và sống theo ý Chúa, nhờ đó tạo nên đoàn chiên đông đảo biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa.
(Mời nghe Tâm tình Nhập lễ)

Sau bài Tin Mừng theo Thánh Luca (Lc 7, 1-10) kể lại câu chuyện Chúa Giêsu chữa lành cho người đầy tớ viên sĩ quan miền Caphanaum, Đức Cha Vinh Sơn chia sẻ: Người đầy tớ viên sĩ quan cũng giống như Lazarô chỉ là một bóng mờ. Nhưng sau khi được Chúa Giêsu chữa lành thì trở thành chứng nhân trong sứ mệnh thiên sai của Chúa Giêsu.

Đức Cha liên hệ đến cuộc đời của ngài, cách đây 25 năm, ngài cũng chỉ là một bóng mờ giữa trần thế. Nhưng nhờ lòng thương xót của Chúa, nhờ đoàn sủng của thiên chức Linh mục, cuộc đời ngài đã trở nên có ý nghĩa cho nhiều người. Xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho ngài trong đời sống người mục tử: làm Giám mục nhưng sống như một linh mục luôn đồng hành cùng cộng đoàn. Xin tiếp tục nâng đỡ ngài trong hành trình linh mục cách trọn vẹn.
(Mời nghe Bài Giảng)

Cuối lễ, Cha TĐD - Stêphanô Nguyễn Văn Đậu -, đại diện Linh mục đoàn và cộng đoàn Dân Chúa, dâng lên tâm tình Tạ ơn Thiên Chúa. “Con là Linh mục đến muôn đời theo phẩm hàm Men-ki-xê-đê”. Tất cả là hồng ân của Chúa. Thời điểm sau năm 1975, các chủng viện bị đóng cửa, các chủng sinh bị giải thể; Trong đó, có chủng viện Làng Sông Quy Nhơn và chủng viện Lê Bảo Tịnh Ban Mê Thuột. Mãi đến năm 1993, tại Ban Mê Thuột mới có 4 linh mục được truyền chức (03.12.1993); Tại Quy Nhơn có Đức Cha Vinh Sơn của chúng ta được truyền chức Linh mục (16.9.1993).

Tạ ơn Chúa vì ơn trọng Linh mục bởi Lòng Thương Xót Chúa. Như ĐTC Phanxicô dạy: “Không phải do loài người mà do Lòng Thương Xót và Tình Yêu Thương của Thiên Chúa”. Tạ ơn Chúa cùng với Đức Cha. Tạ ơn Chúa là Thiên Chúa chúng ta, Ngài thử thách chúng ta và Ngài ban thưởng cho chúng ta.

Cha TĐD dâng tặng Đức Cha bó hoa tươi thắm nghĩa tình. Cả cộng đoàn cùng hát mừng Đức Cha bài ca 25 năm Linh mục theo nhịp điệu Tây Nguyên rất riêng, rất đặc sắc, gói ghém trọn vẹn tấm lòng kính trọng, vâng phục vị Cha Chung thân yêu.
(Mời nghe Bài Chúc Mừng)

Đáp từ, Đức Cha Vinh Sơn nói: Ngài rất vui mừng và cảm động vì Quý Cha đã về hiệp thông với ngài tạ ơn Chúa trong thánh lễ hôm nay. Có nhiều Cha ở rất xa, cách Tòa Giám mục 250 cây số, phải đón xe đêm để kịp về dâng lễ. Đặc biệt, có Cha cố Antôn Lê Quang Trình, một mình từ Mỹ trở về hiệp thông với ngài trong ngày tạ ơn Linh mục.

Ngài nói: Cám ơn Quý Cha, Quý Sơ, anh chị em tín hữu, các em ứng sinh, đệ tử, anh chị em thân tộc đã luôn đồng hành với ngài. Xin Chúa chúc lành cho tất cả anh chị em.

Chúng ta tiếp tục cầu nguyện và đồng hành với Đức Cha trong hành trình mục tử của ngài. Xin cho ngài luôn tìm thấy niềm vui nơi Chúa và nơi cộng đoàn Dân Chúa, cách riêng, nơi Giáo phận Ban Mê Thuột thân yêu của chúng ta.

 
Vũ Đình Bình


Mời xem HÌNH ẢNH
https://photos.app.goo.gl/PkvEvaNKuGmENKPo7

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây