Tạ ơn 25 năm Linh mục Giuse Trần Thế Thành

Thứ bảy - 14/01/2023 21:43 | Tác giả bài viết: Hồng Bính |   165
Chính vào ngày này, cách đây một phần tư thế kỷ, cha Giuse Trần Thế Thành cùng với 6 phó tế giáo phận Ban Mê Thuột đã được lãnh nhận thánh chức linh mục của Thiên Chúa qua Đức cố giám mục Giuse Trịnh Chính Trực.
Tạ ơn 25 năm Linh mục Giuse Trần Thế Thành

Thánh lễ Tạ ơn Ngân khánh Linh mục của cha Giuse Trần Thế Thành

 

Sáng hôm nay ngày 07 tháng 01 năm 2023, trong cơn mưa dầm dề giá lạnh đã kéo dài mấy ngày tới bây giờ vẫn chưa tạnh, dù thế, Giáo xứ Thổ Hoàng vẫn vui mừng hân hoan chào đón đông đảo quý cha, quý tu sỹ nam nữ, quý khách gần xa tiến về với Thổ Hoàng để hiệp lời tạ ơn Thiên Chúa với cha quản xứ Giuse Trần Thế Thành mừng kỷ niệm 25 năm Hồng ân Linh mục.

Thánh lễ tạ ơn do cha Giuse Trần Thế Thành chủ tế, có 24 Linh mục cùng đồng tế với ngài được bắt đầu vào lúc 9 giờ.

Đến hiệp dâng Thánh lễ có đông đảo quý tu sĩ nam nữ, quý thân nhân, ân nhân cha Giuse. Đặc biệt, nhiều giáo dân giáo xứ Đông Sơn cùng với đội kèn và các anh trong gia đình Lê Bảo Tịnh cũng về Thổ Hoàng để chia s niềm vui và hiệp lời tạ ơn với cha Giuse.

Mở đầu thánh lễ, cha Giuse đã đã tỏ bày tâm tình của mình cùng với cộng đoàn hiện din: “Đây là mẹ tôi, đây là anh em tôi” (Mt 12, 49). Với tâm tình đó con hiệp với quý mẹ, quý chị là anh em của con đến đây với con trong ngày hôm nay để chung lời tạ ơn và cầu nguyện cho con để con được tiếp tục thi hành sứ vụ mà Chúa trao ban, tiếp tục giữ được lòng trung kiên để tiếp tục phục vụ tất cả mọi người là anh là chị của con, hôm nay con xin được nhớ đến cha mẹ của con đã hiến dâng con cho Chúa hôm nay đã ra đi, xin nhớ đến tất cả ông bà anh chị em, tất cả những người thân đã giúp con trong nhưng năm qua và tiếp tục giúp con sống đời sống Linh mục trung kiên phục vụ theo ý Chúa muốn. Với tất cả tâm tình đó xin mọi người cầu nguyện giúp con biết nhìn ra những thiếu sót mà biết chuẩn bị xứng đáng hơn trong nhiệm vụ của mình.

Phần giảng lễ, cha Giuse Nguyễn Văn Nghĩa cũng đã dùng Câu Kinh Thánh cha Giuse đã chọn cho đời linh mục của mình để nói tới vấn đề tự do của con người như một đặc ân mà Chúa cho con người tự do lựa chọn, và cha Giuse đã chọn con đường dâng hiến làm Linh mục của Chúa: “Đây là mẹ tôi, đây là anh em tôi” (Mt 12, 49). Xin hiệp ý với ngài tạ ơn Thiên Chúa, vì Chúa Giêsu đã đoái thương đón nhận ngài làm bạn hữu nghĩa thiết, làm người anh em của Người trong tình Cha trên trời. “Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em” (Ga 15, 16). Dù rằng sự chọn lựa này là theo bản tính nhân loại mà Chúa Kitô đã nhận lấy qua mầu nhiệm nhập thể làm người, nhưng nó được thực hiện trong sự tự do và ý thức và qua sự soi sáng của thánh ý Cha trên trời. Chúa Giêsu đã thức trọn một đêm để cầu nguyện và sáng hôm sau mới tuyển chọn nhóm Mười Hai đặt làm Tông đồ (x.Mc 3, 13-14).

Ngài nói tiếp: “Ôn cố để tri ân. Và lời tri ân đẹp lòng Thiên Chúa, hợp với tình của các ân nhân xa gần đó là biết tri tân, nghĩa là biết sử dụng ân tình mình lãnh nhận cách hữu hiệu hơn. Bí Tích Thánh Thể sắp được cử hành trên bàn thờ này. Giáo hội tin nhận đây là Hy tế tạ ơn đúng nghĩa nhất…”

Kết thúc bài giảng cha Giuse nhắc lại lời Đức cố Giám mục Giuse Trịnh Chính Trực đã nói trong ngày truyền chúc cha cha Giuse cách đây 25 năm: ”Mong sao lời Đức cố Giám Mục Giuse Trịnh Chính Trực trong ngày truyền chức linh mục cho ngài 25 năm trước đây: ‘Con hãy tin điều con đọc, dạy điều con tin và thực hành điều con dạy” sẽ khắc ghi trong tâm khảm của cha Giuse nói riêng và các linh mục chúng tôi nói chung. Đức thánh Giáo Hoàng Phaolô VI đã từng khẳng định: “Người thời nay tin vào các chứng nhân hơn là thầy dạy, và nếu họ có tin vào thầy dạy là vì các thầy dạy ấy đã là những chứng nhân”.

Mời xem Bài Giảng

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị Thường vụ hội đồng giáo xứ đã thay mặt cộng đoàn gởi tới cha Giuse lời tri ân và chúc mừng cha Giuse.

Thánh lễ kết thúc lúc 10g30. Sau đó quý cha, quý khách và mọi người đã chung vui với gia đình cha Giuse và Giáo xứ Thổ Hoàng trong bữa cơm thân mật tại khuôn viên nhà thờ.

 

 

 

 

 

 

 


 

Xem Thêm Hình Ảnh https://photos.app.goo.gl/BzHm7K3MQzQFpww77

Hồng Bính

LỄ TẠ ƠN NGÂN KHÁNH LINH MỤC
CHA GIUSE TRẦN THẾ THÀNH (07-01-2023)

Chính vào ngày này, cách đây một phần tư thế kỷ, cha Giuse Trần Thế Thành cùng với 6 phó tế giáo phận Ban Mê Thuột đã được lãnh nhận thánh chức linh mục của Thiên Chúa qua Đức cố giám mục Giuse Trịnh Chính Trực. Trong số các vị có cha Giuse Lưu Thanh Kỳ đã qua đời, chúng ta cầu nguyện cho ngài. 25 năm, một chặng đường đã đi qua trong đời linh mục thừa tác, giờ đây cha Giuse mời gọi cộng đoàn hiệp ý với ngài dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Giáo hội mẹ và đồng thời tỏ lòng biết ơn với rất nhiều người đã cùng đồng hành với ngài trên quãng đường đã qua.

Câu Kinh Thánh cha Giuse đã chọn cho đời linh mục của mình: “Đây là mẹ tôi, đây là anh em tôi” (Mt 12, 49). Xin hiệp ý với ngài tạ ơn Thiên Chúa, vì Chúa Giêsu đã đoái thương đón nhận ngài làm bạn hữu nghĩa thiết, làm người anh em của Người trong tình Cha trên trời. “Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em” (Ga 15, 16). Dù rằng sự chọn lựa này là theo bản tính nhân loại mà Chúa Kitô đã nhận lấy qua mầu nhiệm nhập thể làm người, nhưng nó được thực hiện trong sự tự do và ý thức và qua sự soi sáng của thánh ý Cha trên trời. Chúa Giêsu đã thức trọn một đêm để cầu nguyện và sáng hôm sau mới tuyển chọn nhóm Mười Hai đặt làm Tông đồ (x.Mc 3, 13-14).

Một em đệ tử đã nói với Đức Giám mục giáo phận Phan Thiết rằng Chúa Giêsu không chọn những con người hoàn hảo mà Người hoàn hảo hóa những con người mà chính Người tuyển chọn. Chắc chắn Chúa Giêsu có sơ sở nào đó để hy vọng sẽ có thể hoàn hảo hóa những người được tuyển chọn làm cộng tác viên. Để hoàn hảo hóa một ngôn sứ chuẩn bị cho dân tuyển chọn bước sang một trang lịch sử mới thì qua thành tâm của bà Anna và ông Gioakim, Thiên Chúa đón nhận trẻ Samuel vào đền thờ, truyền ban thánh ý và trao ban sứ vụ. Tin mừng cho thấy rằng một phương thế mà Chúa Giêsu dùng đó là dần làm cho các tông đồ trở nên bạn hữu của mình, trở nên là anh em, chị em và là mẹ của mình. Để tiến hành phương cách này thì Chúa Giêsu tạo điều kiện để họ ở với Người. Ở với Người thì các môn đệ sẽ dần dà thắm đượm lời giảng dạy của Thầy, sẽ ngày càng thấm nhiễm gương sống của Thầy để rồi thực thi thánh ý Cha trên trời.

25 năm, một chặng đường khá đủ đầy để chúng ta “ôn cố” là nhìn quãng đời đã qua, không chỉ để dâng tâm tình tri ân cảm tạ mà còn để biết “tri tân” nghĩa là biết lại bắt đầu như thế nào cho đúng hướng để sử dụng ơn lành Chúa ban cách hiệu quả hết sức có thể. Chắc hẳn cha Giuse cũng đã có thời gian lắng đọng xét xem mình đã là bạn, là anh em của Chúa Giêsu như thế nào. Và hơn nữa với thiên chức linh mục đã lãnh nhận ngài cũng xem xét mình đã giúp đoàn tín hữu, cách riêng giáo xứ Giang Sơn, Đông Sơn và giáo xứ Thổ Hoàng trở nên bạn hữu, trở thành anh em, chị em Chúa Giêsu ở mức độ nào.

Để trả lời những câu hỏi này xem ra không mấy dễ. Thế thì chúng ta có thể xét xem cha Giuse đã thực sự sống với các chiên trong đàn lẫn ngoài đàn được Giáo hội trao phó như là người bạn, là người anh em chị em, là người mẹ của họ ở chừng mực nào đây? Chắc chắn Chúa biết rõ. Cũng chắc chắn anh chị em giáo xứ Giang Sơn, Đông Sơn, giáo xứ Thổ Hoàng chúng ta đây và chính bản thân cha Giuse nữa cũng có thể trả lời dù rằng độ chính xác chỉ là tương đối và với một số ít người thì rất có thể là không chính xác không chỉ vì nhìn phiếm diện mà còn cả vì thành kiến. Thiển nghĩ rằng với những nhận định không chính xác dù với mục đích gì đi nữa cũng vẫn chẳng sao, nếu chúng ta biết đón nhận chúng như là lời nhắc nhủ cho thời gian sắp tới.

Ôn cố để tri ân. Và lời tri ân đẹp lòng Thiên Chúa, hợp với tình của các ân nhân xa gần đó là biết tri tân, nghĩa là biết sử dụng ân tình mình lãnh nhận cách hữu hiệu hơn. Bí Tích Thánh Thể sắp được cử hành trên bàn thờ này. Giáo hội tin nhận đây là Hy tế tạ ơn đúng nghĩa nhất. Chúa Kitô sống tâm tình tạ ơn thật tuyệt hảo khi sử dụng ơn lành Chúa Cha trao ban là tấm thân xác qua mầu nhiệm nhập thể, nhập thế, để rồi với tâm thân xác ấy Người không chỉ đi rao giảng lời chân lý, đi chữa lành các bệnh hoạn tật nguyền cho nhân gian, xua trừ thần dữ mà Người còn dùng chính tấm thân xác ấy để gánh lấy phận tôi đòi, tội lỗi của nhân loại và qua đó trao ban chính sự sống thần linh mà hiệu quả là xóa bỏ tội tỗi nhân loại, giao hòa nhân trần với Cha trên trời. Chẳng có lời tạ ơn nào tuyệt hảo cho bằng sử dụng ơn lành đúng và đẹp ý người ban tặng. Chắc chắn cha Giuse và chúng ta đây đều thực muốn có lời tạ ơn đúng nghĩa.

Thiết nghĩ rằng khi tuổi đời sắp đến ngưỡng “cổ lai hy” và tuổi đời linh mục cũng tương đối khá dài thì có nhiều sự đổi thay trong cách thế hiện hữu và hoạt động tông đồ. Tuy nhiên để ngày càng trở nên là bạn hữu nghĩa thiết, trở nên anh em thực sự của Chúa Giêsu hơn thì việc ở cùng Người phải thiết thân và sâu lắng hơn nhiều. Để giúp cho tha nhân trở nên anh em và là mẹ Chúa Cứu Thế thì cha Giuse và các mục tử của Giáo hội còn cần phải vừa đồng hành với đoàn chiên, vừa phải nhuốm mùi chiên ngày mỗi thiết thực hơn. Chính vì thế việc chuyển tải thánh ý Cha trên trời, chuyển tải ý, lời của Đấng Cứu Độ luôn đòi hỏi các ngài tiên vàn phải nỗ lực biến Lời Chúa trở nên máu thịt của mình.

Mong sao lời Đức cố Giám Mục Giuse Trịnh Chính Trực trong ngày truyền chức linh mục cho ngài 25 năm trước đây: ‘Con hãy tin điều con đọc, dạy điều con tin và thực hành điều con dạy” sẽ khắc ghi trong tâm khảm của cha Giuse nói riêng và các linh mục chúng tôi nói chung. Đức thánh Giáo Hoàng Phaolô VI đã từng khẳng định: “Người thời nay tin vào các chứng nhân hơn là thầy dạy, và nếu họ có tin vào thầy dạy là vì các thầy dạy ấy đã là những chứng nhân”.

Lm. Giuse Nguyễn Văn Nghĩa – Ban Mê Thuột

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây