Bên Đời Ta Đi Vẫn Luôn Có Chúa Đồng Hành

Thứ bảy - 25/04/2020 20:37 |   983
Trên đường ta đi, trời vẫn mưa, gai chông vẫn giăng đầy, nhưng vẫn luôn có Chúa đồng hành với ta!
Bên Đời Ta Đi Vẫn Luôn Có Chúa Đồng Hành

           
                                Canvê thuở xưa một một buổi chiều
                                Chim đàn vỡ tổ thê thảm kêu
                                Não lòng môn đệ về viễn xứ
                                Dọc đường Chúa đến hết phiêu diêu!                                                                   
                                              ****

Đời người là một chuyến đi, đi tìm hạnh phúc vô biên. Trên chuyến đi cuộc đời ấy ta không đi một mình. Bên đời ta đi có vợ chồng, cha mẹ, bà con lối xóm và trên hết có Chúa Giêsu cùng đồng hành với chúng ta.

Tin Mừng thánh Luca 24, 13-35 kể lại: Sau khi Chúa Giêsu tử nạn trên đồi Cavê các Tông Đồ hoang mang lo sợ, chán chường tuyệt vọng, mỗi người một nơi. Chim đàn tan tác. Chiều muộn hoàng hôn tím tái, hai môn đệ bỏ lại sau lưng mộng đời dang dở, quay gót trở về quê hương bản quán. Mộng thăng qua tiến chức tan tành như mây khói.

Hai ông vừa đi vừa tranh luận sôi nổi. Các ông là bạn đồng môn, là người đồng hương, cùng đi về một hướng, chung chia một nỗi buồn... (Tương tự cũng có những người vừa là đồng hương, vừa là đồng nghiệp, đồng đạo, cùng đi chung trên một con đường, nhưng lại không cùng chí hướng, vui buồn không san sẻ, sống bên nhau mà tranh chấp mãi hoài khôn nguôi...) Cho đến khi Chúa Giêsu hiện đến cùng đồng hành với các ông: “Mắt họ sáng ra”, (Lc 24, 31) nỗi buồn tuyệt vọng được lấp đầy. Có Chúa đồng hành họ lấy lại được niềm tin vào cuộc sống, và mau mắn quay lại Giêrusalem làm chứng cho Tin Mừng phục sinh. 

Trong hai môn đệ ấy một người tên là Cleopat, người kia thánh sử không ghi rõ danh tính. Thánh sử bỏ ngỏ như vậy để ta cảm thức rằng người đó có thể là bạn và tôi. Cuộc đời đầy gian nan thử thách. Niềm vui nỗi buồn, thành công thất bại, nước mắt nụ cười luôn đan xen làm nên giá trị cuộc sống. Trong mọi cảnh huống cuộc đời Chúa Giêsu luôn đồng hành với ta. Có khi Ngài hiện đến bên ta dưới dạng một người ngư phủ, lúc khác dưới dạng một khách bộ hành.

Khi lập hồ sơ phong thánh cho cha Gioan Maria Vianney (1786-1859), Toà Thánh cử phái đoàn đến họ ARS nơi cha từng phục vụ, thăm dò những người đã từng gặp gỡ ngài có nhận định thế nào. Khi được hỏi có người trả lời: “Tôi đã gặp Thiên Chúa nơi một con người !”

Thiên Chúa hiện diện nơi một con người!

Trong cơn đại dịch Covid-19 Thiên Chúa vẫn luôn hiện diện với nhân loại. Ngài đồng hành với họ qua các nhân viên y tế, qua các nhà hảo tâm.
 
Để vinh danh các nhân viên y tế người ta đã mặc cho bức tượng Chúa Kitô Vua cao 38m ở Brazin chiếc áo bác sĩ. Một trường hợp khác, mười ba nhân viên y tế tại một bệnh viện trong bữa ăn trưa đã sắp xếp chỗ ngồi phỏng theo mô hình bữa Tiệc Ly của Chúa. Đó là những thông điệp các y bác sĩ muốn gửi ra cho thế giới: Chúng tôi đang làm công việc của Chúa. Hay nói khác đi, khi nhân loại đang gặp khó khăn nhất, đang gặp bế tắc nhất thì Thiên Chúa vẫn luôn đồng hành với họ, Ngài hành động qua các y bác sĩ, qua các nhà hảo tâm.

Hôm thứ hai Tuần Thánh 06/4/2020, linh mục bác sĩ Antôn Phạm Hữu Tâm đã tình nguyện đến New York nơi tâm điểm của cơn đại dịch, để phục vụ các bệnh nhân, trước khi đi ngài tâm sự: “Bạn thân mến, thứ Hai Tuần Thánh tôi bay lên New York City giúp Y tế 3 tuần. Hồi hộp và hơi sợ vì Coronavirus đang lây nhiễm nặng và người chết quá nhiều. Nhưng nhân viên y tế làm việc quá tải cần được giúp đỡ. Hy vọng góp phần được chút ít, theo gương hy sinh của Chúa Giêsu năm xưa”.

Trên đường ta đi, trời vẫn mưa, gai chông vẫn giăng đầy, nhưng vẫn luôn có Chúa đồng hành với ta!

Hoà Tiến, Chúa Nhật III Phục Sinh, 26/4/2020
Đanlê
Lm. Dom Lê Văn Thế
 Tags: Emmaus

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây