GIUSE TRONG MẦU NHIỆM CỨU CHUỘC : Trinh Nữ Maria

Thứ năm - 24/12/2020 23:50 |   275
Trong khoảng thời gian từ lễ đính hôn của Giuse và Maria cho đến ngày cưới, đã xảy ra dữ kiện lớn lao và quan trong. Thiên Chúa sai xứ thần Gabriel đến “truyền tin” cho Đức mẹ.
GIUSE TRONG MẦU NHIỆM CỨU CHUỘC : Trinh Nữ Maria

 

 
 
THÁNH CẢ GIUSE LM.HỒNG PHÚC. DCCT
CHƯƠNG I: GIUSE TRONG MẦU NHIỆM CỨU CHUỘC.
Trinh Nữ Maria
 
Vào năm thứ năm hay thứ sáu trước công nguyên, xuất hiện một trinh nữ tên là Maria, con của hai ông bà Gioakim và Anna. Đây là một thiếu nữ, từ đời đời được Chúa tuyển chọn và tô điểm tâm hồn bằng những đặc ân xưa nay chưa từng có với tất cả kho tàng của Đấng Quyền Năng. Nhưng đồng thời cô cũng nhiệt tình đáp ứng, trở nên một kỳ công của Đấng Tạo Dựng.

Tuy nhiên, người đồng hương của cô đâu có hay biết, khi mỗi buổi chiều, cô lắc lư đi ra bờ giếng kín nước, chiếc vò đội trên đầu. Chiếc khăn phủ mái tóc để lộ khuôn mặt xinh tươi, dịu hiền, khiêm tốn, đẹp như mặt trăng giữa vòm trời thanh trong.

Có lẽ, cô đã mồ côi cả cha lẫn mẹ, vì Phúc âm không nhắc tới song thân phụ mẫu và đang sống dưới sự bảo trợ của đại gia đình. Cô mang tên là Maria, có nghĩa là “được Thiên Chúa sủng ái”, danh từ Mariam, phát nguyên từ mara, một từ  ngữ Arameen có nghĩa là “bà chúa”. Đó cũng là tên của bà chị môisê (Ds 26, 59) và của một số phụ nữ Do Thái khác.

Mặc dầu còn ít tuổi, do sự sắp xếp của gia đình, Maria đã được đính hôn với một thanh niên tên là Giuse cùng chi họ Giuđa và cùng thuộc miêu duệ Đavít.

Theo tục lệ Do Thái, thì “lễ đính hôn có giá trị như lễ cưới”. Trong Ngũ kinh cũng như trong phúc âm, người đã đính hôn cũa được gọi là “vợ” của hôn phu. Nếu thất tiết sẽ bị xử như người ngoại tình, nếu người bạn chết, được cọi như góa phụ và được luật Levirat bảo vệ.
Vậy Maria đã đính hôn với Giuse (Mt 1, 18)

Nghi lễ đính hôn được tổ chức. Trước mặt gia đình và hai nhân chứng, vị hôn phu trao cho bạn một của lễ đơn mọn, như một đồng tiền và nói: “Cô được đính hôn với tôi do bảo chứng này”. Cô thiếu nữ nhận của lễ, là chấp nhận việc cầu hôn. Một bữa cơm thân mật được thiết đãi tại nhà gái, nhưng cuộc sống chung chỉ diễn ra thực sự sau một thời gian dài hay ngắn, tùy hai bên thỏa thuận.

Trong khoảng thời gian từ lễ đính hôn của Giuse và Maria cho đến ngày cưới, đã xảy ra dữ kiện lớn lao và quan trong. Thiên Chúa sai xứ thần Gabriel đến “truyền tin” cho Đức mẹ.

 
http://tinmung.net/TRANGTHANHGIUSE/ThanhGiuseINDEX.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây