Hình ảnh Thiên Chúa Ba Ngôi

Thứ bảy - 06/06/2020 09:48 |   2905
Người tín hữu Chúa Giêsu Kitô tin vào Thiên Chúa. Nhưng không nhìn thấy Thiên Chúa. Vì Ngài vô hình.
Hình ảnh Thiên Chúa Ba Ngôi

Hình ảnh Thiên Chúa Ba Ngôi


Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long
 
Người tín hữu Chúa Giêsu Kitô tin vào Thiên Chúa. Nhưng không nhìn thấy Thiên Chúa. Vì Ngài vô hình.

Trong nếp sống đức tin của Công Giáo có những hình vẽ khắc tạc Thiên Chúa Cha, Chúa Giêsu Kitô và Chúa Thánh Thần. Nhưng cũng chỉ là chân dung hình tượng về Thiên Chúa do con người phác họa vẽ ra.

Thiên Chúa Cha có ai nhìn thấy bao giờ và cũng chẳng có hình ảnh chụp về Ngài cả.

Chúa Giêsu, ngôi hai Thiên Chúa, xuống trần gian làm người, có thân xác hình hài. Nhưng cũng chẳng có chân dung hình ảnh nào chụp hay phác họa vẽ để lại lúc Ngài còn sống ở trên trần gian.

Còn Chúa Thánh Thần lại càng bí ẩn mầu nhiệm nữa. Đấng được trình bày diễn tả như làn gió, như không khí…

Vì thế, để nâng đỡ đức tin con người, Giáo hội qua các nhà danh họa, điêu khắc, đã dựa trên nền tảng Kinh Thánh phác họa vẽ nên hình ảnh Thiên Chúa Cha như một người cha già đầy quyền năng uy tín cùng chan hòa tình thương yêu, Chúa Giêsu Kitô như một người còn trẻ sinh động với vẻ nét uy quyền, và Chúa Thánh Thần nhẹ nhàng bay lượn trong chân trời không gian dưới hình dạng chim bồ câu hay hình ngọn lửa.

Trong dòng lịch sử các tôn giáo xưa nay những hình ảnh về các Thần Thánh cũng là những hình dung tưởng tượng tạc vẽ dùng vào việc thờ phượng tôn kính, như nơi các tôn giáo miền Trung Đông, bên Aicập, bên Hylạp, và thời Roma xa xưa.

Trong Kinh thánh Cựu ước nói đến“ Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh mình.“ ( St 1, 27).

Và có luật cấm : "Ngươi không được tạc tượng, vẽ hình bất cứ vật gì ở trên trời cao, cũng như dưới đất thấp, hoặc ở trong nước phía dưới mặt đất, để mà thờ.( Xh 20, 4).

Kính thờ Thiên Chúa do con người tác tạo nên, hay hình vẽ ảnh tượng về Thiên Chúa do con người nghĩ tưởng chế biến vẽ ra đều không có gía trị. Chỉ một mình Thiên Chúa thôi.

Trong kinh thánh Tân ước nói khác: "Thánh Tử là hình ảnh Thiên Chúa vô hình, là trưởng tử sinh ra trước mọi loài thọ tạo“ (Thư Colosseo 1, 15). Do đó hình ảnh về Thiên Chúa được nhìn nhận sống động nơi Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa, đấng xuống trần gian làm người. Và như thế, theo bài tường thuật kinh thánh "Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh ngài“ được hiện thực trọn vẹn nơi Chúa Giêsu Kitô xuống trần gian làm người.

Người tín hữu Do Thái giáo với lòng kính sợ không chỉ không vẽ tạc hình tượng Thiên Chúa, mà còn không dám nói tên của Thiên Chúa. Khi cầu nguyện họ chỉ kêu cầu Ngài là Đấng hằng sống, đấng vĩnh cửu, đấng toàn năng.

Người tín hữu Chúa Kitô có tượng ảnh vẽ phác họa về Thiên Chúa, cũng diễn tả trình bày ngài là Chúa tể, đấng toàn năng hằng hữu.

Tâm trí con người không thể mường tượng suy nghĩ về Thiên Chúa. Vì điều đó vượt qúa khả năng con người. Như thánh Tiên tri Mose đã thốt lên: "ĐỨC CHÚA! ĐỨC CHÚA! Thiên Chúa nhân hậu và từ bi, hay nén giận, giàu nhân nghĩa và thành tín.“ ( Xh 34, 6).

Trí khôn con người không thể suy hiểu nổi Thiên Chúa, đấng sinh thành nuôi dưỡng mình. Nhưng không vì thế mà không có hình ảnh mường tượng hình dung về Ngài. Trái lại trong trái tim tâm hồn lòng tin, Thiên Chúa là Đấng chan chứa tình yêu thương, đấng trung thành với những gì ngài tạo dựng nên.

Thiên Chúa là người cha và người mẹ của con người. Chúng ta con người là con cái của Thiên Chúa.

Nơi Chúa Giêsu Kitô thành Nazareth Thiên Chúa đã làm người. Chúng ta cùng được chia sẻ thông phần với Ngài.

Và đời sống con người sống động được là do hơi thở thần linh của Thiên Chúa tác động từ lúc đầu tiên thành hình sự sống cho tới hơi thở cuối cùng. Cả sau khi qua đời cũng hơi thở thần linh Thiên Chúa đó đánh thức vực dậy cho vào sống trong nước Thiên Chúa.

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long
 
VietCatholic News
 Tags: thiên chúa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây