Nhật ký thời Covid-19 (28)

Thứ sáu - 04/09/2020 18:42 |   830
Đến hôm nay, tại Ban Mê Thuột vẫn chưa có Thánh lễ cộng đồng, chúng ta lại tiếp tục xem lễ online.
Nhật ký thời Covid-19 (28)


 
Ban Mê, ngày 05.9.2020

Thông tin từ baoquocte.vn - Ngày 3/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đến thăm, kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2 tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh Đắk Lắk năm 2020, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đồng tình với đánh giá của thanh tra bộ về công tác tổ chức thi đợt 1. Ngài Thứ trưởng cũng đánh giá cao công tác tổ chức thi đợt 2 tại Đắk Lắk vì đặt an toàn phòng dịch lên rất cao. [1]

Theo ghi nhận, các thí sinh khá tự tin sau khi kết thúc ngày thi thứ nhất. Nhiều thí sinh đánh giá đề thi đợt 2 có độ khó tương đương hoặc khó hơn đôi chút so với đợt 1. Các thí sinh cho biết các em đã hoàn thành bài thi môn văn và môn toán khá tốt. Một thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chu Văn An cho biết, em rất phấn khởi vì đề thi môn Văn. Ở phần Đọc hiểu, đề bài trích dẫn tác phẩm Dám nghĩ lớn của David J.Schwartz và đặt ra 4 yêu cầu. Ở phần Làm văn, câu 1 yêu cầu viết một đoạn văn trình bày về sự cần thiết phải có niềm tin vào cuộc sống. Câu 2 yêu cầu phân tích khung cảnh hùng tráng của Việt Bắc trong kháng chiến của nhà thơ Tố Hữu. Đề thi khá lý thú và phù hợp khả năng của các em.

Sáng ngày 4/9, thí sinh tiếp tục thi môn Khoa học xã hội (Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân) hoặc Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học). Buổi chiều thi môn Ngoại ngữ, kết thúc kỳ thi.

Nhìn chung, kỳ thi diễn ra tốt đẹp, an toàn, phòng dịch Covid-19 tốt và các em có thêm cảm nhận về sự cần thiết phải có niềm tin vào cuộc sống.

Đến hôm nay, tại Ban Mê Thuột  vẫn chưa có Thánh lễ cộng đồng, chúng ta lại tiếp tục xem lễ online.

Thánh lễ online sáng thứ Bảy, 05.9.2020, do Cha GB. Nguyễn Huy Bắc chủ sự. Ngài mời gọi cộng đoàn: Luật Chúa là luật yêu thương. Xin Chúa cho chúng ta biết yêu mến và thực thi Luật Chúa theo tinh thần của Giáo Hội mong muốn.

Sau bài Tin Mừng (Lc 6, 1-5), Cha chủ tế chia sẻ: Những người biệt phái tranh luận về việc các môn đệ của Chúa Giêsu không giữ ngày Sabbat.

Chúa Giêsu bênh vực các môn đệ bằng câu chuyện Vua Ðavit đã vào đền thờ, lấy bánh dâng hiến mà ăn và cho các người bạn tùy tùng ăn. Cuối cùng, Chúa Giêsu khẳng định: “Con Người làm chủ cả ngày Sabbat”.

Qua bài Tin Mừng, chúng ta thấy được ý nghĩa của ngày Sabbat, ngày Chúa nhật là ngày của niềm vui. Chúa Giêsu và Giáo hội hướng dẫn, mời gọi chúng ta giữ ngày Chúa nhật theo 3 chiều hướng:

- Nghỉ ngơi công việc để phụng thờ Thiên Chúa và cầu nguyện.

- Nghỉ ngơi công việc để suy niệm Lời Chúa, thăng tiến đời sống thiêng liêng.

- Nghỉ ngơi công việc để gia tăng tình liên đới, thăng tiến đời sống gia đình, xã hội bằng cách làm việc bác ái,…

Đó là tinh thần của Chúa Giêsu và Hội Thánh. Xin Chúa cho chúng ta biết dùng ngày Chúa nhật để phụng thờ Chúa và phục vụ con người để ngày Chúa nhật trở thành ngày của niềm vui và hạnh phúc.

Bài Phúc Âm (Lc 6, 1-5) hôm nay, kể lại chuyện mấy người biệt phái bắt lỗi các môn đệ khi thấy các ông bứt bông lúa miến, vò xát trong tay, rồi ăn. Họ nói với các ông rằng: “Tại sao các ông làm điều không được phép làm trong ngày Sabbat?”

Chúa Giêsu dẫn chứng cho họ câu chuyện vua Ðavit đã làm khi bị đói. Câu chuyện tư tế Akhimêléc cho vua Đavít và thuộc hạ ăn bánh tiến trong đền thờ Nốp, thứ bánh mà chỉ tư tế mới được ăn (x. 1Sm 21,1-7). Sách kể rằng: “Vua Ðavit đã vào đền thờ Thiên Chúa, lấy bánh dâng hiến mà ăn và cho các người bạn tùy tùng ăn, bánh đó họ không được phép ăn, nhưng chỉ dành cho các trưởng tế mà thôi”. Và Chúa Giêsu bảo họ rằng: “Con Người làm chủ cả ngày Sabbat”.

Chúa Giêsu không dẹp bỏ ngày sabát, nhưng Ngài khẳng định: “Con Người làm chủ cả ngày Sabbat”. Chúa Giêsu đặt ngày Sabbat dưới quyền của Ngài và dạy cho chúng ta biết cách giữ ngày sabát theo đúng ý Thiên Chúa. Mọi lề luật được đặt ra để phục vụ con người giúp con người thăng tiến.

Xin cho chúng ta biết sống theo mẫu gương của Chúa, Đấng “hiền lành và khiêm nhường trong lòng”, luôn đầy lòng khoan dung và thương xót, nhờ đó chúng ta đối xử với nhau nhân ái hơn để xã hội ngày càng trở nên tươi đẹp, thân thiện và hạnh phúc.

 
 
Vũ Đình Bình
 

[1] https://baoquocte.vn/ky-thi-tot-nghiep-thpt-2020-dot-2-79-thi-sinh-quang-nam-vang-mat-1-thi-sinh-dak-lak-bi-dinh-chi-122950.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây