Nhật ký thời Covid-19 (29)

Chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho đất nước, cách riêng, cho những vùng đang bị ảnh hưởng vì dịch bệnh.
Thánh lễ online lúc 5g sáng Chúa Nhật, 06.9.2020, do Đức Cha Giáo Phận chủ sự. Lời Chúa hôm nay mời gọi cộng đoàn sống tinh thần cởi mở, bảo vệ sự hiệp nhất trong cộng đoàn. Nếu anh em mình có lầm lỗi, cần nhắc nhở trong tình yêu thương, sự tôn trọng.
Sau bài Tin Mừng (Mt 18, 15-20), Đức Cha Vinh Sơn chia sẻ lời dạy của Chúa Giêsu về việc sửa lỗi nhau trong tình huynh đệ.
Trong đời sống Giáo hội, mỗi người tín hữu phải có thái độ như thế nào để bảo vệ sự hiệp nhất trong cộng đoàn (gia đình, giáo xứ, hay nhóm bạn,…). Chúng ta cần phải sống trong tinh thần hòa giải, trong bầu khí vui mừng, yêu thương và tôn trọng.
Thời nay, người ta hay sống theo chủ nghĩa cá nhân, quên mất quyền lợi chung và quyền lợi của người khác. Vì thế dễ tạo ra những xung khắc. Trách nhiệm của chúng ta là giải tỏa xung khắc đó trong cộng đoàn. Chúng ta cần can đảm gặp gỡ đối thoại, trình bày với lòng yêu thương, với thái độ tế nhị và đầy lòng thương xót. Chúng ta cần giúp anh em mình nhận ra khuyết điểm để tạo nên sự hiệp nhất, tình yêu tha nhân, sự hòa giải và niềm vui.
Xin cho chúng ta biết khiêm tốn vì những ơn lành Chúa ban và biết tôn trọng những ơn lành Chúa ban cho anh em mình nữa.
Xin Chúa chúc lành cho anh chị em.
Một chút suy tư: Bài Phúc Âm (Mt 18, 15-20) hôm nay, Chúa Giêsu khuyên dạy và hướng dẫn các môn đệ cách sửa lỗi cho anh em mình. Khi góp ý sửa lỗi cho nhau, chúng ta cần đối thoại riêng tư và tế nhị. Nếu không hiệu quả, thì nhờ vài người trợ giúp. Không được nữa thì đưa ra cộng đoàn.
Chúa Giêsu cũng đã truyền cho chúng ta giới luật yêu thương, đó là dấu hiệu để nhận biết chúng ta là môn đệ của Chúa. Điều đó có nghĩa là khi ứng xử với nhau phải lấy đức bác ái làm đầu trong mối tương quan với anh em mình; nhất là khi cần góp ý sửa lỗi cho nhau.
Khi sửa lỗi cho anh em mà không có hiệu quả, chúng ta hãy phó thác người anh em đó cho lòng nhân hậu của Thiên Chúa: “Lòng yêu thương không làm hại kẻ khác. Vậy yêu thương là chu toàn cả lề luật” (Rm 13, 10).
Hoa quả của đức bác ái là cầu nguyện: “Ở đâu có hai hoặc ba người tụ họp nhân danh Thầy, thì Thầy ở giữa những người ấy” (Mt 18, 19-20). Ở đâu có tình yêu thương, ở đó có Thiên Chúa ngự trị. Xin Thiên Chúa liên kết chúng ta trong tình yêu của Ngài.

Vũ Đình Bình
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Lời Chúa THỨ NĂM TUẦN 4 MÙA CHAY
Ta không phải là trung tâm
Những con người bị bỏ lại phía sau
Cái nhàn và cái buông
“Cái Không” và Tự Hủy (Kenosis)
Thông báo lễ Bổn mạng Lớp Truyền Tin -2026
Lời Chúa THỨ TƯ TUẦN 4 MÙA CHAY
Du lịch Nha Trang -2026
Dấu lạ sao không dùng phép lạ?
Chân phước Anrê Phú Yên
Lời Chúa THỨ BA TUẦN 4 MÙA CHAY
Workshop chủ đề: Rừng và Nước, Nguồn sống
Tôi đã rửa và tôi nhìn thấy… tại sao không!
Nếu người ấy......
Lời Chúa THỨ HAI TUẦN 4 MÙA CHAY
Con không như những người khác