TÂM TÌNH NGÀY BỔN MẠNG

Thứ hai - 06/04/2020 03:48 |   568
Mỗi năm một lần, những người con trong gia đình Lê Bảo Tịnh lại cùng nhau quy tụ về mái nhà chung giáo phận để mừng lễ Thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh.
TÂM TÌNH NGÀY BỔN  MẠNG
TÂM TÌNH NGÀY BỔN  MẠNG

Mỗi năm một lần, những người con trong gia đình Lê Bảo Tịnh lại cùng nhau quy tụ về mái nhà chung giáo phận để mừng lễ Thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh. Cũng thế, năm 2020 dự định chọn ngày 01/04 là ngày tổ chức (buổi họp ngày 14/01/2020); nhưng một điều chưa từng có tiền lệ xảy ra, đó là ngày họp mừng này đã bị hoãn trong hoàn cảnh chung của xã hội (thông báo ngày 10/03/2020), và những thao thức ấy được thay bằng bùi ngùi lỗi hẹn, vì hầu hết anh chị em đều cảm nhận sự tiếc nuối cho thực tại. Tất cả cũng chỉ bởi hai từ “cách ly”, nhưng quan trọng là ta đã cách ly tự bao giờ hay hôm nay mới cách ly.

Sau 30 năm gián đoạn (1975-2005), gia đình Lê Bảo Tịnh mới có những ngày hội tụ trọn nghĩa để mừng lễ, gặp gỡ, chia sẻ những tâm tình buồn vui trong cuộc sống. Đành rằng, trong bối cảnh hiện nay, ai mà không khỏi lo âu, bận lòng với trách nhiệm về cuộc sống của mình và người khác. Thế nhưng, cũng vì chuyện cách ly này mà phải trống vắng, hụt hẫng..., thế là: BUỒN!

Cũng từng ấy năm, là bấy nhiêu dịp để ta có thể làm và làm nhiều hơn, nhưng rồi ta đã để mọi chuyện qua đi cách vô tình; hoặc ta đã làm trong mặc cảm, thành kiến, hiềm khích, chia rẽ, thiếu khiêm nhường..., ta đã tự cách ly mình từ lúc nào không biết. Hôm nay, khi cái điệp khúc “cách ly” cứ dồn dập liên hồi, và muốn cũng chẳng được; ta thấy mình cô đơn, lại: BUỒN HƠN!

Nhưng cuộc sống là thế, lịch sử luôn thăng trầm, chi phối cảm thức con người mọi thời, chỉ có điều là ta quan niệm và sống thế nào trước mỗi sự kiện ấy. Theo Thánh Phaolô Tông đồ, thì “Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh ích cho những ai yêu mến Người” (Rm 8. 28). Như vậy, việc không tụ họp tổ chức mừng lế năm nay, không phải chúng ta đang bị hay đang tự cách ly, mà là cơ hội để chúng ta có được tâm tình mới, suy nghĩ mới. Nếu trước đây, chúng ta nô nức tay trong tay khắp muôn ngả đường trở về ngày hội, với lý do tôi là người thuộc gia đình Lê Bảo Tịnh; thì nay hơn thế, ta phải tự nói với mình và mọi người rằng: LÊ BẢO TỊNH LÀ TÔI; nghĩa là tự nơi ta phải toát ra được tinh thần, linh đạo của Ngài, như vậy ta đâu có bị cách ly, vì tất cả chúng ta đang cùng chung một nhịp sống, cùng làm lên một tinh thần.

Lạy Thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh. Xin cầu cho chúng con.

Ước được như vậy.

Ngày lễ kính Thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh 06/04/2020.
Dom. Hoàng Mạnh Cường

 
Bìa tập Kết Nối 11

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây