Hội Ngộ Truyền Thông 2020

Thứ ba - 14/12/2021 02:57 | Tác giả bài viết: Vũ Đình Bình |   297
“Để ngươi thuật lại cho con cháu” (Xh 10,2) - Cuộc sống trở thành câu chuyện.
Hội Ngộ Truyền Thông 2020 - Mừng kính Các Tổng Lãnh Thiên Thần - Bổn mạng Gia đình Truyền Thông Giáo phận Ban Mê Thuột


Sáng ngày 29.9.2020, thành viên Gia đình Truyền thông Giáo phận Ban Mê Thuột từ các Giáo hạt, Giáo xứ, các Dòng tu, đoàn thể tề tựu về Giáo xứ Kim Mai mừng lễ Bổn mạng, Mừng kính Các Tổng Lãnh Thiên Thần: Michael, Gabriel và Raphael.

Chương trình Hội Ngộ Truyền Thông 2020 khai mạc vào lúc 8g30, hân hoan chào đón Cha Antôn Vũ Thanh Lịch - Trưởng ban VHTT-GP.BMT, Quý Cha Phó ban, Quý Cha đặc trách Truyền thông, Quý tu sĩ nam nữ, Quý vị ân nhân, thông tín viên và các thành viên Ban Văn Hóa - Truyền Thông.    

Sau phần khai mạc, Cha Trưởng ban VHTT hướng dẫn các tham dự viên học hỏi về Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông xã hội lần thứ 54 của Đức Giáo hoàng Phanxicô: “Để ngươi thuật lại cho con cháu” (Xh 10,2) - Cuộc sống trở thành câu chuyện.

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã dành trọn sứ điệp truyền thông năm nay để nói về chủ đề kể chuyện, bởi vì ngài tin rằng, con người cần phải thể hiện được chân lý trong những câu chuyện tốt lành: Những câu chuyện xây dựng, chứ không phá hoại; Những câu chuyện giúp khám phá lại cội nguồn và sức mạnh cần thiết để cùng nhau tiến lên.

Đồng thời, con người cũng cần biết đến một câu chuyện có khả năng kể cho họ biết về bản thân con người và vẻ đẹp xung quanh họ. Đó chính là Kinh thánh, với cái nhìn dịu dàng về thế giới và những diễn biến của nó, sẽ kể cho con người biết họ là thành phần của một tấm thảm sống động kết nối họ lại với nhau. 

Con người là sinh vật kể chuyện cũng là vì họ tham gia vào một tiến trình phát triển không ngừng, để khám phá bản thân và trở nên phong phú thêm mãi trong cuộc sống hằng ngày.

Con người không chỉ dệt quần áo, mà còn dệt chuyện. Và các câu chuyện, dù ở nhiều thời đại khác nhau, vẫn luôn được dệt với một bố cục chung: cấu trúc câu chuyện luôn cho thấy những anh hùng, kể cả những anh hùng của đời thường – để theo đuổi ước mơ thì phải dùng sức mạnh của tình yêu mà đối mặt với những tình huống khó khăn, chiến đấu với cái ác.

Con người cũng có thể dệt nên những câu chuyện xấu xa khi chắp vá các thông tin chưa được kiểm chứng, khi lặp lại các lập luận vô nghĩa và thiếu thuyết phục, khi gây tổn thương với các lời nói hận thù, đã không góp phần kết dệt lịch sử loài người, mà chỉ hủy hoại phẩm giá con người. 

Trong thời đại mà sự giả mạo ngày càng tinh vi, đạt đến cấp số nhân (như trong  deepfake – tin video giả thâm hiểm), chúng ta cần khôn ngoan để có thể đón nhận và tạo ra những câu chuyện mang tính Chân Thiện Mỹ.

Đức Giáo hoàng gọi Kinh thánh là Chuyện kể về các câu chuyện vì Kinh Thánh kể cho chúng ta nghe biết bao nhiêu là biến cố, dân tộc và cá nhân… Đặc biệt, Kinh Thánh là chuyện tình vĩ đại giữa Thiên Chúa và con người.

Kinh Thánh cho ta thấy Thiên Chúa vừa là Đấng sáng tạo vừa là Đấng kể chuyện vì Ngài phán một Lời thì mọi sự liền xuất hiện (x. St 1). Là Đấng kể chuyện, Thiên Chúa gọi mọi thứ đi vào cuộc sống, mà đỉnh cao là việc sáng tạo nên người nam và người nữ được tự do đối thoại với Ngài và cùng Ngài làm nên lịch sử.

Chủ đề của sứ điệp năm nay được rút ra từ sách Xuất Hành, một câu chuyện Kinh thánh nền tảng, cho thấy Thiên Chúa can thiệp vào lịch sử của Dân Ngài. Khi con cái Israel đang trong ách nô lệ kêu lên với Ngài, Thiên Chúa đã lắng nghe và nhớ lại giao ước để giải cứu họ bằng bao nhiêu là dấu chỉ và phép lạ.

Ý nghĩa của tất cả những dấu chỉ ấy là: “Để ngươi thuật lại cho con cháu ngươi nghe biết Ta đã thực hiện những dấu lạ nào giữa họ, khiến các ngươi biết Ta đây là Đức Chúa.”

Nhờ Chúa Giêsu mà ‘cuộc sống trở thành câu chuyện’ và ‘câu chuyện trở thành cuộc sống’. Chúa Giêsu đã nói về Thiên Chúa không phải bằng những khái niệm trừu tượng, nhưng với những dụ ngôn, những câu chuyện ngắn gọn lấy từ cuộc sống hằng ngày. Và các Tin Mừng về Chúa Giêsu cũng là những câu chuyện.

Chuyện kể về Chúa Kitô không phải là di sản của quá khứ, mà đó là câu chuyện của chính chúng ta, một câu chuyện luôn luôn hợp thời. Nó cho chúng ta thấy rằng Thiên Chúa đã quan tâm sâu sắc đến nhân loại, đến xác phàm và lịch sử của chúng ta, đến mức Ngài trở thành người, thành xác phàm và lịch sử.

Câu chuyện cuộc đời của mỗi chúng ta đều có thể trở thành một phần của mọi câu chuyện tuyệt vời. Nghĩa là, khi chúng ta đọc các câu chuyện tuyệt vời như Kinh thánh, chuyện các thánh…, Chúa Thánh Thần sẽ viết những điều tốt đẹp vào lòng chúng ta, làm sống lại căn tính Con Thiên Chúa nơi ta. 

Kể cho Chúa nghe chuyện đời ta, đó là điều không hề vô ích bao giờ, vì ngay cả khi diễn biến về các sự kiện đời ta vẫn như cũ, thì ý nghĩa sẽ luôn thay đổi trong cái nhìn của Đấng đang lắng nghe ta kể chuyện.

Với cái nhìn của Chúa, chúng ta không chỉ đơn giản là kể chuyện suông, hay quảng cáo cho bản thân, mà cần nhớ rằng ta là ai và là gì trong mắt Chúa, để có thể kể chuyện mà làm chứng cho những gì Thánh Linh viết trong lòng chúng ta và tỏ lộ cho mọi người biết rằng câu chuyện của người ấy chứa đựng biết bao nhiêu điều kỳ diệu. 

Chúng ta cầu xin Mẹ Maria dạy ta biết cách kể chuyện và cần phó thác đời ta cho người Phụ nữ đã dệt nên bản tính nhân loại của Thiên Chúa trong chính cung lòng mình và đan dệt những biến cố đời mình với nhau, như Tin Mừng nói với chúng ta: Đức Maria “hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng.” (Lc 2,19).

Để kết thúc phần học hỏi Sứ điệp, các tham dự viên cùng đọc:

Ôi Maria, là phụ nữ và là người mẹ, Mẹ đã dệt Lời Chúa trong cung lòng Mẹ; bằng cả đời mình, Mẹ kể lại những công trình tuyệt vời của Thiên Chúa. Xin lắng nghe chúng con kể chuyện đời mình; xin ghi nhớ chúng trong tim Mẹ và biến thành câu chuyện của chính Mẹ – những câu chuyện mà chẳng ai muốn nghe ấy. Xin dạy chúng con nhận ra ‘sợi chỉ tốt đẹp’ đang chạy xuyên suốt lịch sử. Xin nhìn vào những nút thắt rối ren trong cuộc sống đang làm tê liệt trí nhớ của chúng con. Với bàn tay dịu dàng của Mẹ, mọi nút thắt đều có thể được tháo gỡ. Ôi người Phụ nữ của Thánh Linh, người Mẹ của niềm phó thác, xin truyền cảm hứng cho chúng con. Xin giúp chúng con xây dựng những câu chuyện hòa bình, những câu chuyện hướng đến tương lai. Và xin chỉ cho chúng con cách chung sống hòa bình với nhau. Amen.

Tiếp theo chương trình, Cha Phêrô Trần Bảo Ninh hướng dẫn các tham dự viên cách gửi bản tin, gửi hình ảnh và video cho Ban Biên tập để đăng lên trang web của Giáo phận (gpbanmethuot.com).

10g30, tất cả cộng đoàn sốt sắng tham dự Thánh lễ đồng tế mừng kính Các Tổng Lãnh Thiên Thần: Michael, Gabriel và Raphael do Cha Antôn Vũ Thanh Lịch, Trưởng ban VHTT-GP.BMT, chủ sự.

Trong bài giảng lễ, Cha chủ tế chia sẻ về lịch sử, phụng vụ và sứ mệnh cao cả Các Tổng lãnh Thiên thần. Trước đây, lễ kính nhớ thiên thần Gabriel vào ngày 24 tháng 3, thiên thần Raphael ngày 24 tháng 10, đã ghi vào lịch Rôma năm 1921. Năm 1970, lịch được sửa đổi nhập hai ngày lễ kính này với ngày lễ kính thiên thần Michael, ngày 29 tháng 9. Gọi chung là Lễ kính Các Tổng Lãnh Thiên Thần Michael, Gabriel và Raphael. Mừng lễ bổn mạng hôm nay, chúng ta cũng liên kết với phụng vụ các thiên thần cử hành thờ phụng Chúa trên trời.

“Để ngươi thuật lại cho con cháu” (Xh 10,2) - Cuộc sống trở thành câu chuyện. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho cuộc đời chúng ta trở nên những câu chuyện xây dựng, chứ không phá hoại; những câu chuyện giúp khám phá lại cội nguồn và sức mạnh cần thiết để cùng nhau tiến lên. Xin dâng lên Thiên Chúa lòng tri ân cảm tạ, đồng thời, cầu xin Chúa cho mọi thành viên trong Gia đình Truyền thông Giáo phận biết thông truyền chân lý, biết sống yêu thương và tha thứ, nêu gương sáng cho người khác bằng chính đời sống thấm đậm tình Chúa, tình người. Nhờ đó, thông truyền Sự Thật và bình an của Chúa trong thời đại hôm nay.

Nguyện xin Các Tổng Lãnh Thiên thần bổn mạng của Gia đình Truyền thông Giáo phận Ban Mê Thuột luôn đồng hành, phù trợ chúng ta trong sứ vụ Loan báo Tin Mừng, để chúng ta luôn vững bước trong tin yêu và hy vọng nơi Thiên Chúa, nơi Giáo Hội.

 
Vũ Đình Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây