BÀI 99 BÀI HỌC TỪ CUỘC SỐNG

Thứ ba - 15/11/2022 04:39 | Tác giả bài viết: LM ĐAN VINH – HHTM |   235
“Hỡi con, hãy giữ lấy lời huấn dụ của cha, và đừng ruồng bỏ giáo huấn của mẹ.... Chúng sẽ hướng dẫn con khi con đi, canh giữ con khi con nằm, và khi con thức dậy, chúng chuyện trò với con” (Cn 6,20-22).
tải xuống
tải xuống
BÀI 99
BÀI HỌC TỪ CUỘC SỐNG – THỂ HIỆN LÒNG HIẾU THẢO BIẾT ƠN CHA MẸ
 
1. LỜI CHÚA : “Hỡi con, hãy giữ lấy lời huấn dụ của cha, và đừng ruồng bỏ giáo huấn của mẹ.... Chúng sẽ hướng dẫn con khi con đi, canh giữ con khi con nằm, và khi con thức dậy, chúng chuyện trò với con” (Cn 6,20-22).
2. CÂU CHUYỆN : NÂNG NIU ĐÔI BÀN TAY CHAI SẦN CỦA MẸ.
 
Có một chàng trai vừa tốt nghiệp đại học thuộc loại xuất sắc. Anh tự tin xin ứng tuyển vào vị trí quản lý của một công ty lớn. Anh đã thành công khi vượt qua hai vòng loại đầu tiên. Đến vòng cuối cùng, thì đích thân vị giám đốc của công ty này sẽ phỏng để đưa ra quyết định tuyển dụng hay không.
Khi xem qua hồ sơ xin việc của chàng trai, vị giám đốc nhận thấy trong suốt những năm đại học, anh luôn đạt thành tích xuất sắc trong học tập. Xem xong hồ sơ, vị giám đốc hỏi : 
- Trong 4 năm đại học anh có đi làm để thêm thu nhập không ? Chàng trai trả lời :
- Dạ không, thưa ông.
- Vậy là cha anh đã chi trả toàn bộ học phí cho anh phải không ?
- Cha tôi mất từ năm tôi một tuổi. Vì vậy toàn bộ học phí là do mẹ tôi gánh vác.
- Vậy mẹ anh làm nghề gì ?
- Mẹ tôi giặt quần áo thuê cho người ta.
Vị giám đốc nghe vậy thì đề nghị chàng trai xoè bàn tay ra cho ông xem. Hai bàn tay của anh khá đẹp, mềm mại và không có bất kỳ vết chai nào. Ông lại hỏi :
- Anh đã bao giờ giúp mẹ giặt quần áo chưa ?
- Chưa bao giờ ạ. Chàng trai thẳng thắn đáp.
Tôi cần tập trung học cho thật tốt. Hơn nữa mẹ tôi giặt thì sẽ nhanh hơn tôi giặt.
Nghe vậy vị giám đốc nói :
- Tôi có một yêu cầu nhỏ : Hôm nay về nhà, anh hãy cẩn thận rửa sạch hai bàn tay của mẹ. Rồi sáng hôm sau anh đến đây gặp tôi.
Chàng chai trẻ nghe vậy thì thấy vô cùng kỳ lạ. Nhưng anh cũng thấy cơ hội trúng tuyển của mình khá cao, nên vui vẻ chạy về nhà gặp mẹ và đề nghị được rửa tay cho mẹ. Người mẹ cảm thấy khó hiểu trước yêu cầu của con trai, nhưng vẫn đưa hai bàn tay cho con rửa.
Chàng trai lấy nước ấm chầm chậm rửa sạch tay cho bà mẹ, vừa rửa nước mắt anh vừa tự nhiện rơi xuống. Lần đầu tiên anh nhận thấy đôi tay của mẹ anh không chỉ nhăn nheo, mà còn chằng chịt những vết sẹo và chai sần.  Những vết sẹo này hẳn là rất đau, vì anh cảm nhận được mẹ khẽ rùng mình mỗi khi anh nhúng tay mẹ vào nước. Lần đầu tiên anh nhận ra, chính đôi tay này đã ngày ngày cần mẫn giặt quần áo để trang trải tiền học phí trong ngần ấy năm trời cho anh.  Những vết sẹo trên đôi bàn tay mẹ cũng là cái giá mẹ phải trả để đổi lấy bảng điểm xuất sắc của anh.
Sau khi rửa sạch xong bàn tay mẹ, chàng trai lặng lẽ ra phía sau nhà để giặt nốt số quần áo còn sót lại cho xong. Anh giặt đồ trong tâm trạng im lặng và nặng trĩu ưu tư. Tối hôm đó hai mẹ con đã ngồi nói chuyện với nhau rất lâu. Sáng hôm sau anh quay lại công ty. Vừa nhìn thấy anh, vị giám đốc đã hỏi :
- Anh có thể cho tôi biết anh đã làm gì và học được bài học gì hôm qua không ?
Chàng trai nói trong nấc ngẹn :
- Tôi đã rửa tay cho mẹ và giặt nốt chỗ quần áo còn lại cho bà.
- Cảm giác của anh thế nào ? Vị giám đốc hỏi.
- Thứ nhất tôi hiểu : Nhờ có mẹ mà tôi mới có ngày hôm nay. Thứ hai tôi hiểu : Người ta đã phải làm việc vất vả để kiếm được đồng tiền như thế nào ? Thứ ba tôi đã nhận thức được tầm quan trọng của tình mẫu tử.
Chàng trai cúi gằm mặt nói nhỏ với đôi mắt đỏ hoe. Vị giám đốc liền nói :
- Đó cũng chính là điều tôi cần nơi người quản lý. Tôi muốn tìm những ứng viên có lòng biết ơn khi được người khác giúp đỡ, hiểu biết công sức lao động của người khác, và không xem tiền bạc là mục đích duy nhất. Anh đã hiểu được những điều quan trọng đó. Vì vậy, tôi xin chúc mừng : Từ giờ phút này anh chính thức được trở thành nhân viên của công ty.
3. SUY NIỆM :
Câu chuyện tuy ngắn nhưng đã cho chúng ta nhiều cảm xúc. Liệu rằng có bao nhiêu người trong đời này có thể cầm  lấy đôi tay của cha mẹ, thấu hiểu nỗi vất vả của các ngài đã phải chịu để lo cho mình ?
Hãy nhớ rằng : Đằng sau sự thành công của mỗi người chúng ta chính là mồ hôi, là nước mắt của cha mẹ. Chúng ta dành thời gian cho công việc, cho đam mê, cho cuộc sống riêng nhưng đừng quên rằng : thời gian dành cho cha mẹ cũng phải ưu tiên được thực hiện. Khi chúng ta càng trưởng thành thì lại là lúc cha mẹ càng già yếu đi. Hãy nhớ rằng : Tài sản lớn nhất của cha mẹ không gì khác hơn là con cái. Hãy nhớ lại quá trình lớn lên từ nhỏ đến lớn của chúng ta đều có bàn tay của cha mẹ. Thế nên là con cái, chúng ta phải dành thời gian để gặp gỡ, lắng nghe, thấu hiểu và tận tình giúp đỡ cha mẹ.
4. SINH HOẠT : Sách Huấn ca dạy về đạo hiếu của con cái với cha mẹ như sau :
“Hỡi kẻ làm con, hãy gánh lấy tuổi già cha ngươi, chớ làm phiền lòng người, khi người còn sống. Nếu tinh thần người sa sút, thì hãy rộng lượng. Ngươi là kẻ trai tráng, chớ đành khinh dể người. Vì của dâng cho cha, sẽ không rơi vào quên lãng. Của biếu cho mẹ, sẽ đền bù tội lỗi, và xây dựng đức công chính của người. Ai bỏ rơi cha mình thì khác nào kẻ lộng ngôn. Ai chọc giận mẹ mình, sẽ bị Đức Chúa nguyền rủa.” (Hc 3,12-16).
5. LỜI CẦU :
Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con. Xin chúc lành, nâng đỡ và ban mọi ơn lành hồn xác cho cha mẹ chúng con. Xin giúp chúng con luôn biết yêu thương kính trọng các ngài, thể hiện qua thái độ tôn kính, yêu mến, vâng lời và phụng dưỡng các ngài khi các ngài còn sống, và năng cầu nguyện, dâng lễ và làm các việc thiện thay cho các ngài sau khi các ngài đã qua đời.- AMEN.
LM ĐAN VINH – HHTM

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây