Củng cố về Hiệp Hành

Chủ nhật - 26/03/2023 19:56 | Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Thiện |   223
Bài gửi đăng cho tập KẾT NỐI 2023 của anh Nguyễn Văn Thiện

Củng cố về Hiệp Hành

KN 270223a

 

Những khám phá gần đây về công nghệ đã đảo lộn những sinh hoạt của loài người, có thể kể đến những khám phá trong những lãnh vực truyền thông, vũ khí hạt nhân và siêu vượt âm, trí thông minh nhân tạo… Trong khuôn khổ nhằm đào sâu sự hiệp hành của Giáo hội, chúng ta cùng nhìn đến hai lãnh vực: Iphone và trí thông minh nhân tạo.

Khoảng năm 2007, khi Iphone được tung ra thị trường, các nhà khoa học nhận ra rằng đây là một bước nhảy vọt về công nghệ, tựa như có một sự can thiệp của một nhân vật thần thánh nào đó; và đến nay nhiều người đặt câu hỏi: Tại sao biểu tượng của Iphone lại là một quả táo bị cắn mất một miếng? Biểu tượng này làm ta liên tưởng đến trái táo của ông bà Nguyên tổ, một sự thất bại trong việc sử dụng tự do của con người (St 3,6). Sau hơn một thập kỷ, nay nhìn lại, chúng ta thấy: người người sử dụng điện thoại thông minh càng ngày càng nhiều giờ, hậu quả là mỗi người tự khép lại nơi chính mình, thấy mình là đủ - không cần đến ai, không cần ‘gặp gỡ và tụ họp’ làm gì, thói khoe khoang và nói những điều không nên nói. Điều này dẫn đến một hiểm họa cho sự hiệp hành của đạo giáo: Không còn giờ cho Chúa và cho nhau, kể cả người thân bên cạnh và trong gia đình, không còn nhu cầu tham gia hội đoàn và những việc phục vụ, càng ngày càng rơi vào trống rỗng và buồn chán… vì chỉ có Chúa mới đem lại ý nghĩa và niềm vui cho cuộc sống, và chỉ khi phục vụ con người mới tìm được ý nghĩa của chính mình: mỗi người là người canh giữ tha nhân (St 4,9). Bạn hãy nghĩ đến ‘quả táo bị cắn một góc’ để có cách sử dụng Iphone đúng cách, vừa phải, dành thời giờ cho người thân và cho Chúa nữa, có vậy sản phẩm này không là quả táo bị chúc dữ mà là quả của cây trường sinh (St 3,3), không phải là sản phẩm của ma quỷ mà là quà tặng của Chúa ban để gieo rắc tình thân và những việc tốt lành.

Vài năm trở lại đây, trí thông minh nhân tạo có những bước phát triển nhảy vọt, nó có khả năng thu thập thông tin và dữ liệu không ngừng nghỉ và không mỏi mệt, trong lúc trí óc con người thì hữu hạn. Người ta đem ra ví dụ: Viết một bài luận hay một tiểu thuyết giả tưởng, thì chỉ cần trong tích tắc, trí thông minh nhân tạo đã cho ra kết quả với văn phong và phân tích tâm lý rất mạch lạc, đến nỗi không còn phân biệt sản phẩm này là của công nghệ. Sau này, các linh mục có thể soạn bài giảng và người ta sẽ có rất nhiều áp dụng của trí khôn nhân tạo vào các công trình nghiên cứu khoa học. Điều trước tiên người ta nghĩ đến là: nhiều người sẽ mất việc, nhiều dự án và quyết định của các chính phủ là sản phẩm của trí thông minh nhân tạo, dù nó đi ngược với tính nhân văn và dẫn đến những bất công; và còn một điều đáng sợ hơn là: một vài người thử chat với máy tính (với hệ thống là trí thông minh nhân tạo GPT4), đến một lúc nào đó nhân vật ‘ảo’ tự giới thiệu mình là Sa-tan, và nó đưa ra những đề nghị khiến họ phải bàng hoàng kinh khiếp. Hóa ra đây cũng là sản phẩm của ‘Bố già Sa-tan’ sao? Nói đến Bố Già, một tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Mỹ gốc ý –xuất bản 1969, người ta nhận ra rằng: ngày nay, ngay tại các xã hội dân chủ ở Tây Phương, một tổ chức ‘những người quyền lực nhất’ vẫn gặp nhau, cùng xếp đặt trật tự thế giới, thao túng chính trị và móc nối với những người có ảnh hưởng tới thế giới. Và nhiều người tiết lộ rằng: đằng sau và đứng đầu những người này là bố già Sa-tan chứ không phải Chúa, những người trong tầm ngắm sẽ được ban cho nhiều lợi nhuận khổng lồ nếu tuân phục thế lực ngầm này (Mt 4,9); còn nếu từ chối ư? – có kẻ bị thủ tiêu rồi đấy.
(Nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=cFIKpoIt4aE)

Kể ra vài bí mật mà một nhà trừ quỷ đã thông tin để chúng ta nhận ra rằng: ma quỷ như sư tử gầm thét rảo quanh tìm mồi cắn xé (1Pet 5,8), để rồi chúng ta tích cực lo cho phần rỗi linh hồn của mình và anh em. Giáo hội mời gọi con cái mình không ngừng đào sâu và học hỏi Kinh Thánh và Giáo lý Giáo hội để có sự hiệp nhất trong một đoàn chiên và không bị lung lạc đức tin, tham gia những công việc trong giáo xứ và lớn hơn nữa là đóng góp phẩn của mình vào việc truyền đạo. Bạn và tôi, những cựu chủng sinh LBT, hãy là những nhân tố tích cực trong các Giáo xứ, hãy ủng hộ các Cha quản xứ trong những nỗ lực và sáng kiến của các ngài. Bạn hãy nhận ra một sự thật rằng: Các linh mục là những người ‘đứng đầu gió và đầu ngọn sóng’ để chống lại trào lưu thế tục, các ngài đề ra những chương trình mục vụ như đọc kinh cầu nguyện tại liên gia, ngắm nguyện, hội đoàn… tuy gây khó chịu và trái ý, nhưng hãy đọc ra ý tốt của các vị chủ chăn: Các ngài làm việc cho Chúa chứ không phải vì lợi ích bản thân, các ngài rất cần sự động viên và cầu nguyện của chúng ta.

Nguyễn Văn Thiện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây