Hình ảnh Thánh Giuse, cha nuôi Chúa Giêsu

Thứ năm - 25/02/2021 08:09 |   680
Xin Thánh Giuse gìn giữ chúc lành cho các người lao động làm việc trên toàn thế giới. Qua việc làm với những ngành nghề nghiệp khác nhau, họ góp phần xây dựng bước tiến triển đời sống xã hội
Hình ảnh Thánh Giuse, cha nuôi Chúa Giêsu

 Hình ảnh Thánh Giuse, cha nuôi Chúa Giêsu

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

 


Năm 1870 Thánh Giuse, cha nuôi Chúa Giêsu, từ thời Đức Giáo Hoàng Pio IX. được nhận là vị Thánh quan thầy bảo trợ cho toàn thể Giáo Hội Công Giáo trên trần gian. Và ngày lễ trọng kính Thánh Giuse vào ngày 19.03. hằng năm.

Để kỷ niệm truyền thống đạo đức trong nếp sống Giáo hội đã có từ 150 năm nay, đức đương kim giáo hòang Phanxicô đã công bố lập năm thánh đặc biệt về Thánh Giuse từ ngày 08.12.2020 đến ngày 08.12.2021 với chủ đề “Patris corde – Trái tim của người Cha.“

Đâu là hình ảnh trái tim của người cha Giuse?

Ngày xưa Thánh Vincent de Paul, người sống hy sinh và lập dòng phục vụ người nghèo, đã tâm sự : Nếu vì phục vụ Chúa và con người mà gây ra phiền não lo âu, tôi sẽ âm thầm lặng lẽ rút lui!

Câu tâm tình của Thánh Vicent de Paul phản ảnh phần nào đời sống của Thánh Giuse, cha nuôi Chúa Giêsu.

Kinh Thánh không ghi lại lời nào của Thánh Giuse. Nhưng kinh thánh thuật lại việc làm của Ông. Những việc làm đó có giá trị như những gì Thánh nhân đã suy nghĩ và muốn nói ra.

Trong thinh lặng đang lúc ngủ, Thánh Giuse nghe tiếng Thiên Thần hiện đến nhắn bảo: Ðem trẻ Giêsu và mẹ người trốn sang Ai cập ( Mt 2,13). Có thể nói, về phương diện con người, đó là một đòi hỏi vượt quá tầm tay tầm suy hiểu của một con người như Giuse. Nhưng ông đã âm thầm làm chuyện đó không thắc mắc gì, vì hạnh phúc an toàn cho Maria và Giêsu.

Ngay từ khi chấp nhận Maria làm người bạn đường, Giuse đã không hiểu nổi những bất ngờ ngạc nhiên đã và đang xảy ra ngay trong gia đình tương lai của ông.

Giuse đã không sao hiểu nổi mầu nhiệm nhập thể làm người của Chúa Giêsu trong cung lòng Maria và sau này cả cuộc đời của Chúa Giêsu bên cạnh ông. Nhưng ông đã trung thành làm theo lời Thiên Thần Chúa bảo: Ðem trẻ Giêsu và mẹ người trốn sang Ai cập!

Lòng trung thành xưa nay luôn là một nhân đức, một lối sống được quý trọng và cần thiết hàng đầu trong mọi lãnh vực giữa con người với nhau. Nhưng lại là điều hầu như càng bị lơ là quên lãng có vẻ coi thường. Ðã có biết bao nhiêu trường hợp, vì khó khăn hay bất bình, hay vì quyền lợi nhỏ trước mắt, hay vì không muốn nhận trách nhiệm bổn phận, mà đã quay lưng lại với lời thề hứa trung thành, trong cuộc sống gia đình, trong tình nghĩa bạn bè, trong niềm tin tôn giáo, trong lãnh vực làm ăn chung, trong lãnh vực quốc gia đất nước!

Mẹ Thánh Terexa thành Calcutta được xưng tụng là Thiên Thần của người nghèo. Vì mẹ đã trung thành sống với họ suốt dọc cuộc đời, từ lúc khổ cực âm thầm thuở ban đầu còn trắng tay, lúc được vinh quang mọi người biết đến tung hô tặng thưởng huy chương, lúc được mọi giới yêu mến hâm mộ và cho tới lúc gìa yếu bệnh tật từ gĩa cuộc đời.

Ðã có người thắc mắc, không biết Chúa Giêsu, là người như bao con người khác, có một Thiên Thần bản mệnh nào không? Và người đó không ngần ngại nói lên suy nghĩ của mình: Lẽ dĩ nhiên, Chúa Giêsu là Thiên Chúa, Thiên Thần Chúa hằng có mặt gìn giữ ngài. Nhưng là con người, Ngài cũng có một Thiên Thần bản mệnh. Vị Thiên thần đó không ai khác hơn là Thánh Giuse!

Thánh Giuse là Thiên Thần bản mệnh gìn giữ che chở Chúa Giêsu và Maria không phải vì ông có sức mạnh cùng tài năng biến báo trổi vượt gì, nhưng là lòng trung thành của Ông.

Ông sống âm thầm lặng lẽ, nhưng không để Maria và trẻ Giêsu phải sống bị bỏ rơi quên lãng trong đe dọa. Ông chu toàn những gì là bổn phận của một trưởng gia đình, như lời Thiên Thần Chúa bảo: Nhận trẻ Giêsu và Maria!

Ông âm thầm suy nghĩ và muốn lặng lẽ rút lui. Nhưng không muốn Maria và Giêsu phải chịu cảnh âm thầm cô đơn. Vì thế Ông đã nghe theo lời Thiên Thần báo: Nhận Maria và Giêsu.

Ông đưa gia đình ra đi âm thầm trong đêm tối. Nhưng vẫn một niềm trông cậy vào bàn tay của Thiên Chúa. Dù không hiểu chương trình của Chúa sắp định. Ông sống lòng trung thành: mình lo Chúa liệu!

Ông đem gia đình trở về quê cũ Nazareth. Nhưng không ồn ào để cho gia đình bị mang tiếng với xóm làng đất nước. Trái lại âm thầm làm lụng nuôi sống gia đình.

Là cha nuôi con Thiên Chúa. Nhưng Giuse sống âm thầm và trung thành với ý Chúa muốn và với việc bổn phận.

Giuse, là người cha trong gia đình, đã trở nên Thiên Thần bản mệnh của con trẻ Giêsu và của người bạn đường Maria qua lối sống đạo đức tình người: lòng trung thành, sự kính trọng và rộng lượng giúp đỡ nhau.

"Nếp sống gương mẫu của Thánh Giuse về lòng trung thành, sự chân thành đơn giản luôn là lời kêu gọi khẩn thiết mọi người chúng ta suy nghĩ về việc chu toàn bổn phận của mình.

Tôi nghĩ đến trước hết những người cha, người mẹ trong gia đình, và cầu nguyện cho họ biết quý trọng giữ gìn nét đẹp đơn thành của một đời sống cần mẫn chăm chỉ làm việc, trong đời sống hôn nhân, trong việc nuôi nấng giáo dục con cái với niềm vui phấn khởi.

Tôi cầu nguyện cho các linh mục, họ như người cha trong cộng đoàn Hội Thánh. Xin Thánh Giuse phù hộ cho họ lòng dấn thân yêu mến Hội Thánh; khơi dậy niềm vui phấn khởi cùng lòng trung thành nơi những người chọn sống đời sống tận hiến cho Chúa qua ba lời khấn thanh tịnh, khó nghèo và vâng lời theo lời khuyên của Phúc âm.

Xin Thánh Giuse gìn giữ chúc lành cho các người lao động làm việc trên toàn thế giới. Qua việc làm với những ngành nghề nghiệp khác nhau, họ góp phần xây dựng bước tiến triển đời sống xã hội. Qua đó họ giúp mọi người tín hữu trung thành thực hành ý Thiên Chúa trong đời sống, là cùng đem ơn cứu chuộc đến trong trần gian.“ (Đức Giáo Hoàng Benedictô 16., ngày 19.03.2006)

Tháng kính Thánh cả Giuse

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long
 
Vietcatholic News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây