Những giấc mơ ... xa

Thứ hai - 06/07/2020 11:23 | Tác giả bài viết: Nguyễn Thái Hùng |   413
Giấc mơ của tôi ngày hôm nay là gì?
Và bạn, giấc mơ của bạn là chi?
Những giấc mơ ... xa
Những giấc mơ ... xa

Nguyễn Thái Hùng

Mơ hay giấc mơ là những trải nghiệm, ảo tưởng trong trí óc khi ngủ. Các sự việc trong giấc mơ thường không thể xảy ra được hoặc không giống với thực tế, chúng thường nằm ngoài sự điều khiển của người mơ. Những người nằm mơ có thể trải qua những cảm xúc mãnh liệt khi đang mơ.

Con người dành 1/3 thời gian của một đời người chỉ để cho việc ngủ. Khi ngủ thì ai chẳng mơ, và mỗi giấc mơ đều có ý nghĩa riêng.
Chúng ta đôi khi sẽ gặp những giấc mơ hết sức phi lý, kỳ lạ đến mức khi thức dậy chẳng ai hiểu nó có nghĩa là gì. Mỗi người có một kiểu mơ riêng, vì cảm xúc và sự kiện mỗi ngày chúng ta gặp phải không ai giống nhau.

Mọi giấc mơ đều xảy ra trong giai đoạn mắt chuyển động nhanh (Rapid eye movement - REM), kéo dài khoảng 10 - 20 phút và lặp lại nhiều lần trong một giấc ngủ. Ở giai đoạn này, nồng độ serotonin và norepinephrine - 2 loại hormone chịu trách nhiệm cho tính logic và sự tập trung sẽ giảm đi. Bởi vậy, giấc mơ có thể hết sức lộn xộn, vượt ra ngoài thường thức mà bạn chỉ có thể nhận ra điều đó sau khi thức dậy mà thôi.

Giấc mơ thường bao gồm tất cả các tri giác. Chúng ta mơ về các hình ảnh, các âm thanh, các màu sắc, mùi vị, các đồ vật ... . Thỉnh thoảng chúng ta lặp đi lặp lại cùng một giấc mơ. Các giấc mơ này có thể khó chịu, đôi khi khủng khiếp. Các giấc mơ khủng khiếp hoặc rất khó chịu thường được gọi như là các ác mộng.

Freud tin rằng con người thường mơ về những thứ mà họ mong muốn nhưng không thể có. Với Freud, các giấc mơ chứa các ẩn nghĩa. Ông đã cố gắng hiểu các giấc mơ như là một cách để hiểu về con người và hiểu tại sao họ hành động và suy nghĩ như thế. Freud tin rằng mọi suy nghĩ và hành động của con người bắt nguồn từ sâu trong tâm thức, trí óc của họ. Ông cho rằng các giấc mơ có thể là một con đường quan trọng để hiểu những gì đang xảy ra trong trí óc của họ.

Với Carl Jung, người đã làm việc với Freud vài năm, ông phát triển các ý tưởng hoàn toàn khác về các giấc mơ. Theo Jung, các giấc mơ có thể giúp con người trưởng thành và hiểu được chính họ. Ông tin rằng các giấc mơ cung cấp các giải pháp cho các vấn đề mà chúng ta phải đối mặt khi chúng ta tỉnh giấc. Ông cũng tin rằng các giấc mơ nói cho chúng ta biết những điều về bản thân và các mối quan hệ với những người khác. (https://vi.wikipedia.org/wiki/Gi%E1%BA%A5c_m%C6%A1)  

Vài giấc mơ trong Thánh Kinh

Trong Thánh Kinh, cũng có những câu chuyện về giấc mơ, giấc chiêm bao hay những thị kiến, thường được mô tả như dụng cụ mặc khải của Chúa. Qua những giấc mơ, Thiên Chúa muốn nói lên điều gì?

Giấc mơ của vua Pha-ra-ô

1Hai năm sau, Pha-ra-ô chiêm bao. Vua thấy mình đang đứng trên bờ sông Nin, 2và từ sông Nin có bảy con bò cái đi lên, hình dáng đẹp đẽ và da thịt béo tốt; chúng gặm cỏ trong đám sậy. 3Rồi sau những con ấy, có bảy con bò cái khác từ sông Nin đi lên, hình dáng xấu xí và da thịt gầy còm, chúng đứng bên cạnh những con bò kia, trên bờ sông Nin. 4Bảy con bò cái hình dáng xấu xí và da thịt gầy còm ăn thịt bảy con bò cái hình dáng đẹp đẽ và béo tốt. Bấy giờ Pha-ra-ô tỉnh dậy.

5Vua ngủ lại và chiêm bao một lần thứ hai; vua thấy bảy bông lúa đâm lên trên cùng một cọng, mẩy và tốt. 6Rồi có bảy bông lúa lép và nám cháy vì gió đông, mọc lên sau chúng. 7Bảy bông lúa lép nuốt chửng bảy bông lúa mẩy và chắc. Bấy giờ Pha-ra-ô tỉnh dậy, thì thấy rằng đó là một giấc chiêm bao! (Stk 41,1-7)

Giấc mơ này làm vua Pha-ra-ô xao xuyến. Vua cho vời các phù thủy và các hiền sĩ Ai-cập đến, nhưng không ai có thể cắt nghĩa cho vua hiểu được ý nghĩa của những giấc mơ này. Cho đến khi, Giu-se, một người nô lệ Do thái, đến với vua và nói: “Không phải tôi, mà là Thiên Chúa sẽ cho câu trả lời đem lại bình an cho Pha-ra-ô.” (Stk 41,16).

Sau khi giải thích cho vua hiểu và việc giấc mơ của vua được lặp lại hai lần, nghĩa là sự việc đã được Thiên Chúa quyết định và Thiên Chúa sẽ mau thực hiện (x. Stk 41,32).
 

Giấc mơ của vua Na-bu-cô-đô-nô-xo

 

Vua Na-bu-cô-đô-nô-xo, đang lúc hưởng bình an dưới mái nhà, và thịnh vượng trong cung điện, thì đã có một giấc chiêm bao khiến vua phải kinh hoàng; những nỗi lo âu trên giường nằm và những thị kiến trong đầu làm vua khiếp sợ. Vua truyền lệnh phải đưa tất cả các nhà thông thái của Ba-by-lon đến để họ cho vua biết ý nghĩa của giấc chiêm bao, nhưng họ không thể cho vua biết được ý nghĩa của giấc chiêm bao ấy. Sau hết, có Đa-ni-en vào chầu, là người có thần khí của Thiên Chúa ở nơi mình. Vua kể cho người ấy giấc chiêm bao của vua.

16 Bấy giờ ông Đa-ni-en, cũng gọi là Bên-tơ-sát-xa, lặng người đi một lúc, tâm trí ông bàng hoàng. (Rồi nói:) “Tâu chúa thượng, mong cho giấc chiêm bao ấy là của những kẻ ghét ngài, và lời giải mộng dành cho kẻ thù của ngài.17 Cây ngài đã thấy lớn lên và vững mạnh, ngọn chạm tới trời, và cả mặt đất đều thấy được,18 lá đẹp, trái nhiều, cung cấp thức ăn cho mọi loài, thú đồng núp dưới bóng, và chim trời đậu trên cành,19 tâu đức vua, cây ấy chính là ngài. Ngài đã lớn lên và vững mạnh: sự cao cả của ngài chạm tới trời và quyền thống trị của ngài trải rộng đến tận cùng cõi đất.”

20 Sau đó ngài đã thấy một vị Canh thức, cũng là một vị thánh từ trời xuống, nói rằng: “Đốn cây xuống, huỷ nó đi, nhưng gốc rễ nó thì để lại dưới đất, lấy đai sắt đai đồng mà xiềng giữa cỏ xanh đồng nội; nó phải chịu dầm sương và ăn cỏ chung với thú vật ngoài đồng. Nó phải chịu như vậy bảy thời.”21 Tâu đức vua, đây là lời giải mộng và cũng là lệnh Đấng Tối Cao ban xuống cho ngài, chúa công của thần.

22 “Ngài sẽ bị đuổi, không được chung sống với người ta,
nhưng phải sống chung với thú vật ngoài đồng,phải ăn cỏ như bò, và dầm sương suốt bảy năm ròng rã, cho tới lúc ngài chịu nhận ra rằng Đấng Tối Cao cai trị vương quốc loài người, và Người trao cho kẻ nào Người muốn.”
25 Tất cả những điều trên đây đã xảy ra cho vua Na-bu-cô-đô-nô-xo đúng như vậy. (Đn 4,16-22.25)


Và khi nhận ra quyền năng của Đấng Tối Cao, ca ngợi, tán dương và tôn vinh Vua Trời, vua Na-bu-cô-đô-nô-xo đã được nhận lại những vinh quang của ngày trước như Thiên Chúa đã báo mộng cho vua (x. Đn 4,33-34).

Giấc mơ của thánh Giu-se


Trong Tân ước, thánh Mát-thêu nói về giấc mơ của thánh Giu-se.

Khi được tin Ma-ri-a mang thai, Giu-se đã gặp một tình thế khó xử. Ngài là một người chính trực, rất mực yêu thương Ma-ri-a. Ngài không muốn làm Ma-ri-a phải đau khổ, nhất là phải chịu án phạt của người Do thái. Vậy phải làm gì? Chính lúc ấy, thánh Giu-se đã nhận được lời giải đáp qua giấc mơ.  

18Sau đây là gốc tích Đức Giê-su Ki-tô: bà Ma-ri-a, mẹ Người, đã thành hôn với ông Giu-se. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần. 19Ông Giu-se, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo. 20Ông đang toan tính như vậy, thì kìa sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng: “Này ông Giu-se, con cháu Đa-vít, đừng ngại đón bà Ma-ri-a vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. 21Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giê-su, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ.” (Mt 1,18-21)


Trước sự nguy hiểm tính mạng của Con Trẻ vì bị vua Hê-rô-đê tìm cách giết chết, thánh Giu-se được báo mộng hãy trốn đi.

13Khi các nhà chiêm tinh đã ra về, thì sứ thần Chúa hiện ra báo mộng cho ông Giu-se rằng: “Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập, và cứ ở đó cho đến khi tôi báo lại, vì vua Hê-rô-đê sắp tìm giết Hài Nhi đấy!”14Ông Giu-se liền trỗi dậy, và đang đêm, đưa Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập. (Mt 2,13-14)


Và khi vua Hê-rô-đê băng hà, một lần nữa thánh Giu-se được báo mộng đưa Hài Nhi và mẹ Người về đất Ít-ra-en.

19Sau khi vua Hê-rô-đê băng hà, sứ thần Chúa lại hiện ra với ông Giu-se bên Ai-cập,20 báo mộng cho ông rằng: “Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người về đất Ít-ra-en, vì những kẻ tìm giết Hài Nhi đã chết rồi.” 21Ông liền trỗi dậy đưa Hài Nhi và mẹ Người về đất Ít-ra-en. (Mt 2,19-21)

 Rõ ràng các giấc mơ của thánh Giuse đến từ Thiên Chúa và ngài đã mau mắn thi hành: Chính sự vâng lời của thánh Giuse đã làm các lời tiên báo trong Kinh Thánh thành hiện thực.

Như Đức Thánh Cha Phanxicô, vào ngày thứ hai 20 tháng 3 năm 2017, tại Nguyện đường Nhà trọ Thánh Marta đã nói:

“Tin mừng hôm nay kể lại chuyện thánh Giuse, vâng lời thiên thần trong giấc mộng, mà đưa Đức Mẹ về nhà làm vợ mình. Thánh Giuse, trầm lặng và vâng phục, là một người mang trên mình những lời hứa của  tổ tiên và kế thừa, của tình phụ tử, của sự bền vững.

Và con người này, một con người của những giấc mơ, có thể nhận lấy trách nhiệm, trọng trách lớn lao của mình. Ngài có quá nhiều điều để chúng ta học hỏi trong một thời đại mà rất nhiều người cảm thấy mình như mồ côi. Và con người này nhận lấy lời hứa của Thiên Chúa và thực hiện trong thinh lặng mà mạnh mẽ.

Hôm nay cha muốn xin cho tất cả chúng ta biết mơ, và khi chúng ta mơ những điều tốt đẹp, chúng ta sẽ được đến gần giấc mơ của Thiên Chúa.” (http://phanxico.vn/2017/03/20/nguyen-xin-thanh-giuse-cho-chung-ta-biet-mo/)

Và giấc mơ của chúng ta

Mỗi đời người – một giấc mơ.

Ai cũng có một giấc mơ cho riêng mình.

Tác giả Phanxicô, trong bài hát Trong Trái Tim Chúa Yêu ấp ủ một giấc mơ như sau: “Trong trái tim Chúa như nôi hồng, con xin được như bé ngủ mơ. Một giấc mơ, nghìn giấc mơ, những giấc mơ ấm êm tuổi thơ.”

Giấc mơ đến với người trẻ nhiều nhất vì trước mắt là một tương lai đầy hứa hẹn cho những giấc mơ.

Mỗi người Ki-tô cũng có những giấc mơ của riêng mình.

Nhiều đêm, giấc mơ cũng đến trong giấc ngủ của tôi. Nhiều giấc mơ làm tôi lo sợ, và cũng có giấc mơ như ‘bóng đè’, như bị rượt đuổi làm tôi phải tìm mọi cách để vượt thoát. Khi tỉnh giấc, người toát mồ hôi và hơi thở đầy mệt mỏi. Một giấc mơ ‘ám ảnh’ tôi mãi, đó là: Sau một đêm chống chọi giữa sự sống và sự chết, tôi thấy mình được hai người mặc đồ trắng tinh dìu đi đến trước một người và xin được cầu nguyện. Giấc mơ này có nghĩa gì với tôi?

Giấc mơ của vua Pha-ra-ô lặp lại hai lần, nghĩa là sự việc đã được Thiên Chúa quyết định và Thiên Chúa sẽ mau thực hiện.

 Giấc mơ của vua Na-bu-cô-đô-nô-xô nói lên điều, dù là người quyền uy phú quí tột bậc, thì cũng phải nhận ra quyền năng của Đấng Tối Cao, phải ca ngợi, tán dương và tôn vinh Vua Trời.

Giấc mơ của thánh Giuse đến từ Thiên Chúa và được ngài thi hành theo đúng chỉ dẫn của Thiên Thần.

Giấc mơ của tôi ngày hôm nay là gì?
Và bạn, giấc mơ của bạn là chi?

Nguyễn Thái Hùng
7.7.2020 
 Tags: giấc mơ, hôm nay

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây