THÁNH GIUSE TRONG PHÚC ÂM

Thứ hai - 04/01/2021 06:41 |   573
Để có cái nhìn đầy đủ những đoạn nói về Thánh Giuse trong Tân Ước, chúng ta sẽ có một tổng kết tổng quát về cuộc đời và sứ mệnh của Thánh Giuse trong nhiệm cục cứu độ.
THÁNH GIUSE TRONG PHÚC ÂM

THÁNH GIUSE TRONG PHÚC ÂM
 

Để có cái nhìn đầy đủ những đoạn nói về Thánh Giuse trong Tân Ước, chúng ta sẽ có một tổng kết tổng quát về cuộc đời và sứ mệnh của Thánh Giuse trong nhiệm cục cứu độ.

I. Phần Dẫn Ý
1. Các đoạn văn Tân Ước
●   Mt 1,16-17 : Gia phả Đức Giêsu Kitô : “Ông Giacóp sinh ông Giuse, chồng của bà Maria, bà là mẹ Đức Giêsu cũng gọi là Đấng Kitô”.

●   Mt 1,18-25 : Truyền tin cho ông Giuse.

●   Mt 2,13-18 : Đưa Đức Giêsu trốn sang Ai Cập.

●   Mt 2,19-23 : Từ Ai Cập về đất Israel.

●   Mt 13,55 : “Ông không phải là con bác thợ mộc sao?”

●   Mc 6,3 : Con bà Maria (không nói đến Giuse).

●   Lc 2,1-14 : Về Belem khai sổ.

●   Lc 2,15-20 : Người chăn chiên đến Belem.

●   Lc 2,22-32 : Tiến dâng Đức Giêsu vào Đền thờ.

●   Lc 2,33-38 : Nghe ông Simêon tiên báo, cha và mẹ Hài Nhi ngạc nhiên.

●   Lc 2,39-40 : Hai ông bà trở về Nagiarét.

●   Lc 2,41-50 : Tìm Đức Giêsu trong Đền thờ.

●   Lc 2,51-52 : Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Nagiarét.

●   Lc 3,23-38 : Gia phả Đức Giêsu : “Thiên hạ vẫn coi Người là con ông Giuse”.

●   Lc 4,22 : “Ông này không phải là con ông Giuse đó sao?”

●  Ga 6,42 : Bài giảng Bánh Trường Sinh : “Ông này chẳng phải là ông Giêsu, con ông Giuse đó sao?”

 2. Các giai đoạn chính về cuộc đời Thánh Giuse
a.  Thiên Chúa chọn Thánh Cả
Gia phả Thánh Giuse, bài Phúc Âm ngày 17.12 nói về gia phả của Chúa Giêsu. “Như thế, tính chung lại thì: từ tổ phụ Áp-ra-ham đến vua Đa-vít, là mười bốn đời; từ vua Đa-vít đến thời lưu đày ở Ba-by-lon, là mười bốn đời; và từ thời lưu đày ở Ba-by-lon đến Đức Ki-tô, cũng là mười bốn đời” (Mt 1,17). Việc sắp xếp ba giai đoạn: từ Abraham – Đavit; từ Đavit – Lưu đầy; từ Lưu đày – Chúa Giêsu, mỗi giai đoạn có 14 đời. Đây là cách sắp xếp “thật đẹp” so với quan niệm của người Do Thái mà Thánh Matthêu là tác giả viết Phúc Âm “cho người Do Thái”. Sứ điệp kinh thánh (message Bibblique) chủ yếu là: sự tiếp nối huyết thống từ Abraham đến Chúa Giêsu là thực.

Thánh Matthêu đã giới thiệu Giuse: “Giacóp sinh Giuse, chồng của bà Maria, bà là mẹ Đức Giêsu cũng gọi là Đấng Kitô” (Mt 1,16). Thánh Sử còn xác định ơn gọi làm chồng trinh khiết của Maria và là cha nuôi Chúa Giêsu.

b.  Truyền tin cho Thánh Giuse.
Đoạn văn Mt 1, 18 – 25 diễn tả những sự kiện và những lời “báo mộng”: Giuse và Maria đã thành hôn -> Maria có thai do Chúa Thánh Thần -> Giuse định “rút êm” -> Sứ thần nói: “đừng ngại …” tỉnh dậy “Giuse đã… đón vợ về nhà” và “đặt tên cho con trẻ là Giêsu” như lời tiên báo xưa: “Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai … Đấng Emmanuel”.

Hai trình thuật trên, chúng ta đã xác nhận được ơn gọi và sứ vụ của Thánh Giuse: bảo vệ Maria và Hài Nhi Giêsu nhằm thực hiện chương trình cứu độ của Thiên Chúa.

c. Sang Ai Cập và trở về Nagiarét
Lại qua lời “báo mộng”, Giuse đã đem Mẹ và Hài Nhi sang Ai Cập vì sự điên rồ của Hêrôđê (x. Mt 2, 13 – 18). Cuộc “vượt biên giới” này nói lên chương trình của Thiên Chúa và âm mưu của con người (Hêrôđê).

Hêrôđê chết, chương trình của Thiên Chúa lại tiếp tục “Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người về đất Ít-ra-en, vì những kẻ tìm giết Hài Nhi đã chết rồi” (Mt 2,21). Cũng như trong cuộc truyền tin cho Thánh Giuse và Giuse đã làm như lời báo mộng (x. Mt 1,22-24); thì ở đây, sau lời “báo mộng”, “Ông liền trỗi dậy đưa Hài Nhi và mẹ Người về đất Ít-ra-en” (Mt 2,21).

Trong bất cứ tình huống nào, Thánh Giuse cũng đều nhận ra ý Chúa và làm theo ý Chúa soi dẫn.

3. Cuộc sống của Thánh Giuse với Thánh Gia
Chương trình của Thiên Chúa có “bị động” (di chuyển sang Ai Cập, trở về Israel, định cư tại Nagiarét) bởi những ý định và toan tính của con người (Hêrôđê, Ackhêlaô con Hêrôđê) rồi cũng ổn định. Thánh Giuse giữ đúng luật định: dâng con trai đầu lòng cho Thiên Chúa (x. Lc 2,22 -32). Cha mẹ rất ngạc nhiên về lời sấm của Simêon về Hài Nhi (x. Lc 2, 33-38). Sống cuộc đời bình dị với nghề thợ mộc tại Nagiarét (x. Lc 2, 39-40). Vất vả tìm kiếm Hài Nhi khi lên đền thờ Giêrusalem (x. Lc 3, 23-38; Lc 4, 22; Ga 6, 42).

Theo tương truyền, Thánh Giuse chết trước khi Chúa Giêsu đi rao giảng. Ngài đã hoàn thành sứ mạng được trao (bảo vệ Mẹ Maria và Chúa Giêsu) trong nhiệm cục cứu độ.

(http://daminhvn.net/, Phan Tấn Thành, Những Văn Kiện Của Huấn Quyền Cận Đại Về Thánh Giuse).
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây