Canh thức Vượt Qua tại GP.BMT

Thứ bảy - 11/04/2020 22:28 |   939
Đêm Canh Thức Phục Sinh năm nay tại Giáo phận Ban Mê Thuột, bắt đầu vào lúc 19g00 tối (11.4.2020) do Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản chủ sự.
Canh thức Vượt Qua tại Giáo phận Ban Mê Thuột - 2020

 

Đêm Canh Thức Phục Sinh năm nay tại Giáo phận Ban Mê Thuột, bắt đầu vào lúc 19g00 tối (11.4.2020) do Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản chủ sự.

Cũng như các cử hành phụng vụ trong những ngày vừa qua, vì đang trong thời gian cách ly toàn xã hội, Thánh lễ không có giáo dân tham dự và được truyền hình trực tuyến qua internet để mọi người đều có thể hiệp thông.

Tất cả đèn điện phụt tắt, trong bóng tối âm u, nến phục sinh được thắp sáng trên bàn thờ. Cha GB. Nguyễn Huy Bắc cất cao bài ca Exsultet: Mừng vui lên, hỡi chư thần chư thánh.

Phụng vụ lời Chúa chỉ đọc 3 bài cựu ước, 1 bài thánh thư và bài Tin Mừng:

- Trích sách Sáng Thế. (St 1, 1 - 2, 2) “Thiên Chúa thấy mọi sự Người đã làm thật là tốt đẹp”. Từ nguyên thuỷ Thiên Chúa đã tạo thành trời đất.

- Trích sách Xuất Hành. (Xh 14, 15 - 15, 1) “Con cái Israel đi vào giữa lòng biển khô cạn”. Ngày đó Chúa cứu Israel khỏi tay Ai-cập.

- Trích sách Tiên tri Êdêkiel. (Ed 36, 16-17a. 18-28) “Ta sẽ đổ trên các ngươi nước trong sạch và sẽ ban cho các ngươi quả tim mới”. Ta đặt thần trí Ta giữa các ngươi, làm cho các ngươi thực thi các huấn lệnh Ta, làm cho các ngươi tuân giữ và thực hành các lề luật Ta.

- Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma. (Rm 6, 3-11) “Chúa Kitô, một khi tự trong cõi chết sống lại, Người không chết nữa”.

- Và bài Phúc âm: Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca. (Lc 24, 1-12) “Tại sao các bà tìm người sống nơi những kẻ chết?” Thuật lại việc: Sáng ngày thứ nhất trong tuần, các bà đi ra mồ mang theo thuốc thơm đã dọn sẵn. Thấy hòn đá đã lăn ra khỏi mồ, nhưng bước vào, các bà không thấy xác Chúa Giêsu.

Phần “Phụng vụ Thánh Tẩy”, cũng chỉ lặp lại lời hứa khi nhận bí tích Thánh Tẩy. Sau đó qua phần Phụng vụ Thánh Thể.

Cuối lễ, trước khi ban phép lành trọng thể, Đức Cha Vinh Sơn gửi lời chúc mừng Phục Sinh đến tất cả các tín hữu trong Giáo phận. Ngài nói thêm: Năm nay, trong niềm vui chia sẻ, anh chị em quây quần bên gia đình trước màn hình gắn bó với nhau cách rất đặc biệt. Mai này, khi lệnh phong tỏa bị bãi bỏ, những cộng đoàn nhỏ hôm nay sẽ gắn kết với những cộng đoàn khác trong Giáo xứ, tạo nên sức mạnh mới cho cộng đoàn Dân Chúa. Chúng ta tin tưởng vào Chúa và giúp nhau vượt qua khó khăn này.

Kính chúc mọi sự an lành và niềm vui Phục Sinh.

 


 
Vũ Đình Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây