Thư mục vụ: THÔNG BÁO NGỪNG THÁNH LỄ

Thứ năm - 26/03/2020 22:11 |   1536
Chúng ta dâng tất cả nỗi lo âu cho Chúa, và xin Ngài giúp cho công việc phòng chống dịch sớm đạt được những kết quả tốt đẹp.
TÒA GIÁM MỤC BAN MÊ THUỘT
    104 Phan Chu Trinh, TP.BMT

Thư mục vụ: THÔNG BÁO NGỪNG THÁNH LỄ TRONG GIÁO PHẬN

Kính gởi: Quý linh mục, tu sĩ, và anh chị em tín hữu trong Giáo phận Ban Mê Thuột

Anh chị em thân mến,

Trong tinh thần toàn xã hội góp phần phòng chống dịch, tạo ý thức và giúp cho người dân phòng tránh nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, ngày 24/03/2020, qua thông báo số 122/TB-VPCP, Thủ Tướng yêu cầu: “Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tổ chức các nghi lễ và hoạt động có tập trung đông người”. Và trong phiên họp của Thường trực Chính phủ ngày 26/03/2020, Thủ Tướng nhấn mạnh: “Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, sẽ xử nghiêm chính quyền địa phương nếu để xảy ra việc tập trung trên 20 người”.

Là người tín hữu và là người công dân Việt Nam, chúng ta sống đức tin trong tinh thần tôn trọng luật pháp và yêu thương những người sống chung quanh ta. Vì thế, dẫu cho trong giáo phận nhà, (gồm ba tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông và Bình Phước) theo thông báo của chính quyền, chưa có trường hợp nào chính thức được công bố bị lây nhiễm, tôi cũng xin gởi đến quý cha và anh chị em những hướng dẫn mục vụ như sau:

1/ Từ 0 giờ ngày 28/03/2020, cho đến khi có thông báo mới, sẽ tạm ngưng cử hành Thánh lễ và tất cả các sinh hoạt tôn giáo với sự tham dự của cộng đoàn, trong tất cả các nhà thờ, nhà nguyện của các giáo xứ và dòng tu trong Giáo phận.

2/ Xin quý cha tiếp tục dâng Thánh lễ riêng để cầu nguyện cho toàn thế giới được bình an và cho nỗ lực phòng chống dịch sớm đạt được những kết quả tốt đẹp.

3/ Xin anh chị em tiếp tục cầu nguyện tại nhà, để vừa cầu nguyện cho công việc phòng chống dịch vừa tiếp tục nuôi dưỡng đời sống đạo đức của mình. Nếu không có nhu cầu phải di chuyển, thì xin anh chị em nên ở trong nhà để tránh những dịp tiếp xúc có nguy cơ lây nhiễm bệnh.

4/ Những ai có điều kiện sử dụng internet, có thể theo dõi và hiệp thông Thánh lễ Chúa nhật vào lúc 09g30 trên trang web của Giáo phận tại các địa chỉ sau đây:

Link 1: http://gpbanmethuot.com/giao-phan-ban-me-thuot/thanh-le-truc-tuyen-cn-v-mc---a-54539.html

Link 2: http://gpbanmethuot.com/video-cong-giao/thanh-le-truc-tuyen-cn-5-mc-a-54540.html

Link 3: https://lebaotinhbmt.com/videoclips/video-thanh-le-truc-tuyen-cn-5-mc-a/

Những Thánh lễ trong Tuần Thánh sẽ được thông báo sau.

5/ Các nhà thờ vẫn mở cửa cho những ai muốn đến cầu nguyện với Chúa Giêsu Thánh Thể.

6/ Về việc an táng: vì chính quyền không cho phép tụ tập quá 20 người, nên nếu có người qua đời trong thời gian này, xin quý cha dâng lễ an táng tại nhà thờ với một số người thân trong gia đình. Không nên quá số người được qui định.

7/ Trong mùa dịch, xin anh chị em hoãn tổ chức việc cưới hỏi.

Anh chị em thân mến,

Chúng ta vừa cử hành lễ Truyền Tin, tưởng niệm biến cố Con Thiên Chúa Nhập Thể Làm Người để đem lại ơn cứu độ cho chúng ta. Trong thân phận con người, Đức Kitô đã chấp nhận những điều kiện sống của con người và nâng những sự bất toàn này lên chiều kích cứu độ. Trong cuộc khổ nạn, Chúa Giêsu đã bị hành hình, bị treo lên thập giá, bị tước đoạt tất cả. Có nhiều người tưởng rằng khi bị treo lên thập giá, Ngài đã bị vô hiệu hóa, và những lời Ngài nói trở thành không đáng tin nữa. Thế nhưng, chính khi Chúa Giêsu tắt thở trên thập giá, viên đại đội trưởng đứng đối điện với Ngài đã nói: “Quả thật, Người này là Con Thiên Chúa” (Mc 15, 39).

Trong thời gian Mùa Chay, nhất là gần tới Tuần Thánh, không được tham dự Thánh lễ và những cử hành phụng vụ của cộng đoàn, một truyền thống tốt đẹp của người công giáo Việt Nam, là một sự thiệt thòi cho tất cả chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta tin chắc rằng Chúa đang hướng dẫn chúng ta sống đức tin để làm chứng về tình yêu Chúa cho mọi người và trong mọi hoàn cảnh. Hy vọng là trong thời gian này, chúng ta sẽ cố gắng suy niệm Lời Chúa và lắng nghe tiếng nói của Ngài, cũng như tiếng nói của anh chị em đang sống chung quanh chúng ta.

Chúng ta dâng tất cả nỗi lo âu cho Chúa, và xin Ngài giúp cho công việc phòng chống dịch sớm đạt được những kết quả tốt đẹp.

Xin Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta.

Buôn Ma Thuột, ngày 27 tháng 03 năm 2020
+ Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản
Giám mục Ban Mê Thuột

 


 
 Tags: Thư mục vụ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây