Đức TGM Marek Zalewski thăm GP Qui Nhơn

Thứ hai - 17/07/2023 01:20 | Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông GP Quy Nhơn |   278
Đức Tổng Marek Zalewski, có chuyến thăm mục vụ Giáo phận Qui Nhơn từ ngày 14-15/7/2023 và Giáo phận đã có chương trình đón tiếp ngài tại Giáo phận.

ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC MAREK ZALEWSKI
THĂM MỤC VỤ GIÁO PHẬN QUI NHƠN

(Từ ngày 14-15/7/2023)

 

Ngày thứ nhất (Ngày 14/7/2023)

Trong tình hiệp thông hữu hình giữa Tòa Thánh và Giáo hội Việt Nam nói chung và Giáo phận Qui Nhơn nói riêng, với sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski - Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam, như mang theo phúc lành của Thiên Chúa và của Đức Thánh Cha đến với dân Chúa tại Việt Nam, đặc biệt tại Giáo phận Qui Nhơn. Theo chương trình đã ấn định, Đức Tổng Marek Zalewski, có chuyến thăm mục vụ Giáo phận Qui Nhơn từ ngày 14-15/7/2023 và Giáo phận đã có chương trình đón tiếp ngài tại Giáo phận.

Vào lúc 15g30 ngày 14/7/2023, phái đoàn của Giáo phận Qui Nhơn gồm Đức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi, Giám mục Giáo phận; đại diện linh mục đoàn của Giáo phận và đại diện của Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn đến đón Đức Tổng tại phi trường và đưa về Qui Nhơn.

Khi đoàn xe chở ngài đến khuôn viên Tòa Giám mục Qui Nhơn, quý chủng sinh của Giáo phận đã sẵn sàng chào đón trong tiếng vỗ tay vang dội. Ngài được Đức cha Matthêô đưa đến thăm Đức cha Phêrô Nguyễn Soạn, nguyên Giám mục Giáo phận Qui Nhơn.

17g30 ngày 14/7/2023, Đức Tổng đã chủ tế Thánh lễ trọng thể kính Thánh Trùm Cả Anrê Nguyễn Kim Thông, tại Nhà thờ Chính tòa Qui Nhơn. Đồng tế với ngài có Đức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi, Giám mục Giáo phận; cha Giuse Trương Đình Hiền, Tổng Đại diện Giáo phận và quý cha trong Giáo phận. Ngoài ra còn có sự hiện diện của tu sĩ của các Hội dòng đang phục vụ trong Giáo phận; quý chủng sinh cùng đông đảo bà con giáo dân từ các Giáo xứ tựu về.

Thánh lễ mang đậm tình hiệp thông sâu sắc cũng như lòng yêu mến, kính trọng, vâng phục Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, cảm nhận như được chính sự hiện diện đầy tình yêu thương của vị cha chung là Đức Thánh cha Phanxicô, qua vị đại diện của ngài.

Đoàn đồng tế tiến vào Nhà thờ Chính tòa trong tiếng nhạc trầm hùng của “Nhạc đoàn Cung Chiều” Giáo xứ Chính Tòa. Khi đến trước bàn thờ kính Thánh Anrê Kim Thông, Đức Tổng  cùng với Đức cha Matthêô niệm hương kính Thánh nhân.

Sau khi hôn và xông hương bàn thờ, Đức Tổng về ghế chủ tọa, cha Gioan Baotixita Nguyễn Kim Ngân giới thiệu đôi nét về tiểu sử và quá trình công tác của Đức Tổng như sau: Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski sinh ngày 02.02.1963 tại Augustów, thuộc giáo phận Łomża, Ba Lan. Học Triết học tại Đại Chủng viện Łomża (1983-1985) và Thần học tại Đại Chủng viện Firenze, Italia (1985-1989). Ngày 27.5.1989, thụ phong linh mục tại Nhà thờ Chính Toà Tổng lãnh thiên thần Micae ở Łomża. Từ 1989-1991, ngài là linh mục phụ tá giáo xứ Thánh Maria của Tổng giáo phận Firenze. Sau đó theo học tại Đại học Giáo hoàng Gregoriana và tốt nghiệp Tiến sĩ giáo luật năm 1995; đồng thời ngài còn tham dự các khoá học ngôn ngữ và chương trình của Trường Ngoại giao Toà thánh. Vì thế, ngoài tiếng mẹ đẻ, ngài còn thông thạo tiếng Ý và tiếng Anh và cũng sử dụng tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Tây Ban Nha.

Từ năm 1995, ngài tham gia ngành ngoại giao của Toà Thánh và phục vụ trong nhiều sứ vụ ở nhiều nơi:

– Toà Sứ thần Toà thánh tại Cộng hoà Trung Phi (1995-1998)

– Phái đoàn ngoại giao tại Liên hiệp quốc, New York (1998-2001)

– Toà Sứ thần Toà thánh tại Anh (2001-2004)

– Toà Sứ thần Toà thánh tại Đức (2004-2008)

– Toà Sứ thần Toà thánh tại Thái Lan (2008-2011)

– Toà Sứ thần Toà thánh tại Singapore (2011-2012)

– Toà Sứ thần Toà thánh tại Malaysia (2012-2014)

Ngày 25-03-2014, Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm ngài làm Tổng giám mục hiệu toà Africa và Sứ thần Toà thánh tại Zimbabwe. Đức Tổng giám mục Marek Zalewski chọn câu “Lumen vitae Christus” (Chúa Kitô, ánh sáng ban sự sống) làm châm ngôn cho sứ vụ giám mục.

Ngày 21.05.2018: Tòa Thánh bổ nhiệm làm Sứ thần Tòa Thánh tại Singapore, kiêm nhiệm chức danh Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam.

Sau phần giới thiệu tiểu sử Đức Tổng, cha Tổng Đại diện Giuse Trương Đình Hiền, thay mặt cho cộng đoàn dân Chúa Giáo phận có lời chào mừng và dâng lên Đức Tổng bó hoa tươi thắm, gói trọn tâm tình yêu mến và trân trọng của đoàn con cái Giáo phận Qui Nhơn.

Đức Tổng Marek Zalewski làm dấu khai mạc Thánh lễ. Đức cha Mathêô mở đầu với lời chào Đức Tổng về chuyến thăm mục vụ của ngài trong bối cảnh mừng kính trọng thể lễ Thánh Trùm Cả Anrê Nguyễn Kim Thông.

Đặc biệt trong bài chia sẻ Lời Chúa, dưới ánh sáng của Lời Chúa qua các bài đọc trích từ Kinh Thánh, Đức cha Mathêô nêu lên cuộc đời chứng nhân của Thánh Anrê Kim Thông qua phúc tử đạo của ngài, đồng thời cũng mời gọi cộng đoàn cũng noi theo gương sống kiên trung của ngài, tuyên xưng niềm tin và giữ vững đức tin.

Sau bài chia sẻ Lời Chúa là kinh Tin Kính và lời nguyện chung. Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức Tổng Marek Zalewski ban huấn từ cho cộng đoàn dân Chúa. Cuối lễ, Ngài ban phép lành trọng thể kết thúc Thánh lễ.

Sau đó, Đức Tổng cùng với Đức cha Matthêô và quý cha, quý tu sĩ đại diện, quý chủng sinh dùng cơm tối tại Hội trường Chủng viện.

 

Ngày thứ hai (Ngày 15/7/2023)

Ngày mục vụ thứ hai của Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski tại Giáo phận Qui Nhơn vào ngày 15/7/2023. Hôm nay, Đức Tổng sẽ hành hương về Nhà thờ Giáo xứ Gò Thị, thăm quê hương của Thánh Anrê Nguyễn Kim Thông, đồng thời cũng là nơi Thánh Giám mục Stêphanô Cuenot Thể đặt Tòa Giám mục và làm việc suốt hơn 20 năm.

Đáp lại thư ngỏ của Đức cha Giáo phận, anh chị em giáo dân Giáo xứ Gò Thị và các Giáo xứ lân cận cũng như quý chủng sinh, tu sĩ, đã chuẩn bị sẵn sàng, hân hoan tề tựu trong khuôn viên Nhà thờ Gò Thị để đón vị Đại diện của Đức Thánh cha Phanxicô, cầu nguyện với ngài và nghe ngài ban huấn từ.

Lúc 8g00, tại sân nhà thờ Gò Thị, quý cha, quý soeur, quý thầy và bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ đã tập trung đông đảo để chào mừng Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski đến viếng thăm. Các em thiếu nhi trong đồng phục Thiếu nhi Thánh Thể đã có bài cử điệu “Đón chào” để chào mừng ngài.

Sau đó, cộng đoàn đã rước ngài vào nhà thờ, cùng chung tâm tình trong lời kinh kính Thánh Anrê Nguyễn Kim Thông, ngài thắp hương bày tỏ lòng tôn kính trước tượng Thánh Anrê Kim Thông.

Sau đó, cha chánh xứ Gò Thị Phêrô Võ Thanh Nhàn đã có lời chào mừng Đức Tổng.

Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski là đại diện của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Việt Nam. Trong chuyến viếng thăm này, ngài mang đến lời chào thăm, lời cầu nguyện và phép lành Tòa thánh của Đức Thánh Cha cho cộng đoàn tín hữu. Bài nói chuyện của ngài với cộng đoàn vừa thể hiện ngài am hiểu về cuộc đời của Thánh Anrê Nguyễn Kim Thông, vừa qua đó nhắn chủ cộng đoàn hãy noi gương thánh nhân, thực thi lệnh truyền loan báo Tin mừng.

“Tôi xin gửi lời chào thân ái đến tất cả anh chị em đang hiện diện nơi đây. Xin cảm ơn vì đã chào đón tôi bằng những nghĩa cử nồng ấm và chan hòa niềm vui.

Tôi xin dành lời chào đặc biệt đến Đức Giám mục của anh chị em, Đức Cha Mathêô Nguyễn Văn Khôi, ngài đã tiếp đón tôi đến với Giáo phận này bằng sự ân cần và tấm lòng quý mến.

Xin chào quý cha, quý tu sĩ nam nữ đang hiện diện. Hôm nay quả là một ngày hồng ân và tôi lấy làm hân hạnh được đại diện tại đây cho Đức Thánh Cha Phanxicô, người hết mực yêu quý Giáo hội Công giáo tại Việt Nam.

Xin cảm ơn sự chào đón nồng hậu của anh chị em. Đây không những là sự chào đón mà anh chị em dành cho tôi, mà còn dành cho Đức Thánh Cha, đấng mà tôi chỉ là người đại diện hết sức khiêm nhường tại Việt Nam.

Tôi cũng rất vui khi các bạn trẻ ở đây chào đón tôi bằng một bài rất sôi động. Tôi ước mong một ngày nào đó Đức Thánh Cha viếng thăm chúng ta thì chúng ta cũng thể hiện sự chào mừng nồng ấm như vậy đối với ngài.

Đức Thánh cha Phanxicô yêu cầu tôi cổ võ lòng nhiệt thành và đời sống chứng nhân Kitô giáo nơi anh chị em. Ngài gửi đến những lời chào chúc nồng ấm nhất cho Giáo hội tại Việt Nam, đặc biệt là tới những cộng đoàn mà tôi viếng thăm, và ngài luôn nhớ đến anh chị em trong lời cầu nguyện của ngài.

Hôm nay, tôi rất vinh dự được chuyển đến anh chị em hiện diện nơi đây, lời chào thăm, cầu nguyện và phép lành Tòa Thánh của Đức Thánh Cha.

Tôi có thể đoan chắc rằng, Đức Thánh Cha hết sức gần gũi với Giáo hội Việt Nam cũng như Giáo phận này.

Thánh tử đạo Anrê Nguyễn Kim Thông, đấng được đặc biệt sùng kính tại Qui Nhơn, là mẫu gương tuyệt vời về một con người đã làm chứng cho việc bước theo Đức Kitô bằng cả mạng sống.

Ngài là con người của đức tin và nguyên tắc. Ngài đã không nề hà trong việc sửa dạy những thói hư tật xấu của cháu mình – kẻ đâm ra bất mãn và đã nộp ngài cho quan quyền bằng những lời cáo gian. Dẫu sau đó người ta phát hiện những luận điệu cáo buộc ngài không đáng tin, ngài vẫn từ chối con đường dễ dàng hơn là chối đạo để đổi lấy tự do. Thay vào đó, ngài thật kiên vững trong đức tin của mình khi dõng dạt tuyên bố: “Thánh giá tôi kính thờ, tôi giẫm lên sao được. Tôi thà bị lưu đày và phải chết vì Chúa. Chứ tôi không chối đạo”.

Chúng ta có thể học được nơi thánh nhân bài học quý giá này: công cuộc loan báo Tin mừng của chúng ta không nhất thiết phải làm điều gì quá to tát hay phải tới nước này nước nọ; nhưng có thể bắt đầu từ trong gia đình, bắt đầu với những người gần gũi thân thương với chúng ta. Hãy giống như thánh Anrê, người đã làm chứng cho Đức Kitô bằng việc sửa dạy người cháu và không chấp nhận chối đạo.

Hãy cùng nguyện cầu Thiên Chúa đổi mới tinh thần truyền giáo nơi các cộng đoàn chúng ta, điều này cũng có thể khơi nguồn cảm hứng cho những hạt mầm ơn gọi. Quả thế, mọi cộng đoàn Kitô giáo đều có sứ mạng truyền giáo tự bẩm sinh, và chính nhờ kiên dũng loan báo Tin mừng mà đức tin và đức mến của anh chị em dành cho Chúa được đo lường.

Không chỉ cộng tác, hơn thế nữa, anh chị em cũng phải thấy mình là các tác nhân chính, thấy mình đồng trách nhiệm trong việc loan báo Tin mừng.

Anh chị em thân mến, mệnh lệnh truyền giáo, sứ vụ mà Đức Kitô đã ủy thác cho các Tông đồ, thực ra dành cho tất cả chúng ta. Hãy dấn thân để làm cho Tin mừng lan tỏa, trước hết là ở nơi đây, trên chính quê hương thân yêu của anh chị em.

Chúng ta là không chỉ giám mục, linh mục, tu sĩ, giáo dân mà còn là thành viên năng động tham gia vào công cuộc loan báo Tin mừng của Giáo hội.

Chúng ta không chỉ có đời sống đức tin bằng việc học giáo lý, tham dự thánh lễ nhưng mà chúng ta cần tham gia tích cực bằng việc chuyển lời Chúa Giêsu đến cộng đoàn, gia đình và mọi người qua đời sống chúng ta.

Kính thưa anh chị em, sứ điệp truyền giáo mà Chúa Giêsu ủy thác cho các Tông đồ chắc chắn sẽ có liên quan đến đời sống mọi người chúng ta. Chúng ta hãy dấn thân trong việc làm cho Tin mừng lan tỏa trước tiên chính ở nơi quê hương anh chị em.

Nguyện xin Thánh tử đạo Anrê Nguyễn Kim Thông và tất cả các Thánh tử đạo Việt Nam gìn giữ phù hộ giáo phận Qui Nhơn chúng ta. Amen.”

Tiếp theo, Đức Cha Mathêô đã có lời cảm ơn Đức Tổng viếng thăm giáo phận, dâng thánh lễ mừng kính thánh Anrê Nguyễn Kim Thông tại nhà thờ Chính Tòa và viếng thăm giáo xứ Gò Thị, quê hương của thánh nhân.

Sau đó, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski đã ban phép lành Tòa thánh cho cộng đoàn. Toàn thể cộng đoàn dân Chúa giáo phận Qui nhơn tri ân Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, yêu mến Đức Thánh Cha và trung thành với Giáo hội.

Sau một giờ đồng hồ gặp gỡ đoàn dân Chúa tại Nhà thờ Giáo xứ Gò Thị, Đức Tổng đến thăm Tiểu Chủng viện Làng Sông và Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thường.

 

Lúc 09g30 phút, Đức Tổng về Qui Nhơn để thăm viếng Nhà Mẹ Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn và kết thúc chuyến viếng thăm mục vụ Giáo phận Qui Nhơn sau bữa cơm trưa tại Hội dòng.

16g00 chiều ngày 15/7/2023, Đức Tổng trở về Sài Gòn để tiếp tục sứ vụ của mình tại các Giáo hội địa phương khác.

Hy vọng rằng, chuyến viếng thăm này sẽ giúp cho Đức Tổng Marek Zalewski hiểu hơn về Giáo phận Qui Nhơn, về hành trình phát triển của Giáo phận với bề dày lịch sử Giáo hội lâu đời. Cầu chúc cho sự hiện diện của Đức Tổng Marek Zalewski trong những ngày viếng thăm mục vụ tại Giáo phận, sẽ đem lại niềm vui, niềm tin cho mọi người. Cầu chúc cho ngài trong sứ vụ tại Việt Nam đạt được nhiều thành quả tốt đẹp trong Thánh Ý quan phòng của Thiên Chúa.

 

Ban truyền thông Giáo phận Qui Nhơn
Nguồn: gpquinhon.org (16.07.2023)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây