5 cách Chúa Giêsu ứng xử với những người khó chịu

Thứ tư - 08/07/2020 11:26 |   614
Chúa Giêsu đặt câu hỏi, chứ không phòng thủ và biết khi nào nên bỏ qua điều gì. 
5 cách Chúa Giêsu ứng xử với những người khó chịu

   

  •    
 
5 cách Chúa Giêsu ứng xử với những người khó chịu
 
Nữ tu Theresa Aletheia Noble
Maria Ngà chuyển ngữ từ Aleteia
 
WGPSG (1.7.2020) - Chúa Giêsu đặt câu hỏi, chứ không phòng thủ và biết khi nào nên bỏ qua điều gì. 

Phải ứng xử với những người khó chịu như thế nào? Một số người trong cuộc đời tỏ ra khó chịu với ta đơn giản chỉ vì họ muốn thách thức ta. Hoặc họ khó chịu vì họ khác biệt. Hay họ khó chịu có thể vì chúng ta sống gần họ (sống gần nhau nên thấy rõ những nhược điểm của nhau). Hoặc họ khó chịu vì ta khó chịu và có những điều ở nơi ta chạm vào họ không đúng cách. Hay đơn giản, họ đúng là người khó chịu. 

Nhưng bất kể họ là như thế nào, chúng ta vẫn có thể đón nhận những bất tiện, phi lý và phiền phức ấy trong cuộc sống - không chỉ như những phiền toái - mà như là những quà tặng. 

Heather King viết: Khi chúng ta cởi mở và tiếp nhận tất cả những gì thế giới cống hiến và dạy dỗ chúng ta, thì mọi thứ sẽ được chiếu sáng từ bên trong. Rồi thì chúng ta sẽ thấy rằng tất cả mọi thứ đều sẽ, hoặc có thể, liên hệ đến công cuộc tìm kiếm vẻ đẹp và trật tự của chúng ta. Tất cả mọi thứ đều có liên quan với ta: những búp bê cũ kỹ, những trang nhật ký tơi tả, những cái khuy rơi rớt, những kẻ khó chịu… Nhìn những người khó chịu trong ánh sáng tích cực như thế quả là không dễ. Nhưng chúng ta có thể bắt đầu bằng cách học ứng xử với người khác theo cung cách giống như Đức Kitô. Thánh Kinh dạy chúng ta một số cách Chúa Giêsu đã dùng để ứng xử với những người khó chịu: 

1. Chúa Giêsu đặt câu hỏi 

Trong chương 12 của Phúc âm Luca, Chúa Giêsu được yêu cầu giải quyết tranh chấp gia đình và Ngài đã trả lời cách cơ bản: Bạn nghĩ tôi là ai, là người xử kiện hay sao? (lời dịch ở đây là khá thoáng, chỉ để cho dễ hiểu). Thật thú vị khi lưu ý rằng Chúa Giêsu đặt ra rất nhiều câu hỏi trong Kinh thánh. Các câu hỏi của Chúa Giêsu đôi khi mang tính hùng biện, hoặc thách đố, và có lúc Ngài cũng thực sự muốn được phản hồi. Bằng cách sử dụng các câu hỏi, Chúa Giêsu nhấn mạnh sự cởi mở của mình với người khác. 

Thật buồn cười, nhưng con người chúng ta lại có xu hướng không đặt nhiều câu hỏi. Chúng ta thường khẳng định, khăng khăng cho mình là đúng, lên mặt dạy đời, theo dõi, ngắt lời và phán xét. Chúng ta hiếm khi sắp xếp để đặt câu hỏi cho người khác. Tôi nghĩ rằng, khi thường xuyên sử dụng các câu hỏi, Chúa Giêsu đang làm gương cho ta với hành vi của một người giao tiếp tốt, một người quan tâm đến kẻ khác đủ để gắn kết với họ và thách đố họ. Thậm chí, và có lẽ đặc biệt là khi họ tỏ ra khó chịu. 

2. Chúa Giêsu không bao giờ bị dồn vào chân tường

Trong chương 6 của Phúc âm Luca, Chúa Giêsu đang đi dạo ngày Sabát với các môn đệ thì những người Pharisêu thình lình xuất hiện và buộc tội các môn đệ phá luật ngày Sabát khi bứt bông lúa. Chúa Giêsu không bối rối. Ngài không bao giờ sợ những người cố gắng làm cho Ngài trượt ngã hoặc nghĩ xấu về Ngài, vì Ngài không chú tâm đến những gì họ nghĩ. 

Đôi khi mọi người dồn chúng ta vào những giả định và phán xét của họ, khiến chúng ta có thể bắt đầu tự hỏi liệu cách họ nhìn chúng ta có khách quan hơn so với cách chúng ta nhìn về bản thân của mình hay không. Thật khó khi chúng ta cảm thấy như những người khác hiểu lầm chúng ta hoặc không dành thời gian để tìm hiểu chúng ta trước khi phán xét. Nhưng, giống như Chúa Giêsu, chúng ta không cần phải cảm thấy bị định hình bởi những dự đoán của người khác. Căn tính của chúng ta là ở nơi Chúa và được tìm thấy trong Chúa, chứ không phải trong những gì người khác cố gắng đẩy chúng ta vào. 

3. Chúa Giêsu biết khi nào cần làm ngơ 

Bạn có nhớ lúc Chúa Giêsu khiến cho tất cả hàng xóm và bạn bè cũ của mình ở quê nhà Nadarét phải bực tức không? Họ phẫn nộ đến nỗi quyết định xô Ngài xuống vực. Thấy rằng không cần cãi lý với những người này, Chúa Giêsu đã băng qua giữa họ mà đi, phớt lờ cơn thịnh nộ của họ, và tiếp tục thản nhiên đi trên con đường của mình (Luca chương 4). 

Đôi khi những kẻ khó chịu bỗng nổi cơn thịnh nộ, nói năng gắt gỏng hoặc lăng mạ chúng ta (điều này luôn thường xảy ra trên mạng). Đây là dấu hiệu để ta rút lui và bỏ đi. Chúa Giêsu luôn biết cách kiềm chế cảm xúc và hướng mắt về mục tiêu. Dĩ nhiên, nếu chúng ta cần phải đích thân giải quyết dứt khoát với ai đó, thì một cuộc thảo luận trực tiếp may ra mới giúp ích. Nhưng cuộc gặp trực tiếp này sẽ thực hiện sau đó chứ không phải lúc này. 

4. Chúa Giêsu không phòng thủ 

Trong chương 10 của Phúc âm Máccô, Thánh Giacôbê và Thánh Gioan nói với Chúa Giêsu rằng: "Chúng con muốn Thầy thực hiện cho chúng con điều chúng con sắp xin đây". Ồ, nói về những điều vượt quá giới hạn đây mà! Nhưng Chúa Giêsu không bị lệ thuộc vào ai, nên sự túng quẫn hay vượt quá giới hạn không thể đe dọa được Ngài. Chúa biết khi nào cần nói ‘không’, khi nào cần nói ‘có’, và biết cách không tự làm hại bản thân khi khiến cho người khác không hài lòng. 

Đôi khi người khác có thể yêu cầu nhiều hơn so với những thứ chúng ta có thể cho họ. Họ cố gắng thống trị chúng ta với những cạm bẫy này. Trước khi khám phá ra điều đó, chúng ta đã thấy mình đang ra sức tìm cách thỏa mãn một người đang túng quẫn hoặc đang gây sự (người hiếm khi vừa ý!). Nhưng Chúa Giêsu không hề cố gắng làm cho con người vui lòng. Chúa Giêsu không cần bảo vệ mình trước người khác; Ngài coi Ý Chúa chính là sự an toàn cho bản thân. Chính vì thế nên Ngài thấy không cần phải bảo vệ bản thân. 

5. Chúa Giêsu cư xử linh động 

Trong chương 15 của Phúc âm Mátthêu, người phụ nữ Canaan xin Chúa Giêsu chữa lành cho con gái bà và Chúa Giêsu nói không. Nhưng sau đó Chúa lại động lòng trắc ẩn trước phản ứng đức tin của bà và chữa lành cho cô con gái của bà. Chúa Giêsu tiếp cận người khác với tâm hồn cởi mở. Ngay cả khi đã có những ý tưởng định sẵn, Ngài vẫn cho phép Thánh Linh điều khiển Ngài. 

Khi một người khó chịu tới gần ta, ta có thể nghĩ: “Ôi Chúa ơi, lại nữa rồi”, hoặc “Tôi biết mà, tôi biết những gì sắp diễn ra”, nhưng Chúa Giêsu đã giữ tâm hồn cởi mở khi người khác đến với Ngài. Bạn không biết được đâu. Thánh Linh có thể điều khiển bạn, hoặc điều khiển những người khó chịu, để có những hành động hoàn toàn khác cách bất ngờ. Khép kín với người khác đồng nghĩa với việc đóng cửa giữa ta với Chúa Thánh Thần, Đấng đang hoạt động trong chúng ta và trong người khác. 

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con nhìn thấy Chúa trong mọi người, ngay cả những người thách thức con. Xin thắp sáng con bằng tình yêu rạng ngời của Chúa để con có thể nhìn thấy Chúa ngay cả trong những người khó chịu nhất. Vì mỗi người đều được tạo ra theo hình ảnh của Chúa. Xin giúp con nhận ra Chúa và yêu Chúa trong họ. 
 
Nguồn: WGPSG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây